Hỗ trợ chương trình dân số và sức khỏe sinh sản

01/11/2012 08:26

Ngày 31/10, Bộ Y tế và Quỹ dân số Liên hợp quốc (UNFPA) tại Việt Nam đã chính thức khởi động dự án "Hỗ trợ Bộ Y tế thực hiện hiệu quả chiến lược quốc gia về dân số và sức khỏe sinh sản Việt Nam, giai đoạn 2011-2020"...

ADQuảng cáo

Ngày 31/10, Bộ Y tế và Quỹ dân sốLiên hợp quốc (UNFPA) tại Việt Namđã chính thức khởi động dự án "Hỗ trợ Bộ Y tế thực hiện hiệu quả chiếnlược quốc gia về dân số và sức khỏe sinh sản Việt Nam, giai đoạn 2011-2020".


Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiếnnêu rõ, việc Quỹ Dân số liên hợp quốc tiếp tục hỗ trợ Bộ Y tế thực hiện hiệuquả chiến lược quốc gia về dân số và sức khỏe sinh sản, giai đoạn 2011-2020 làhết sức có ý nghĩa giúp Việt Nam hoàn thành Mục tiêu Thiên niên kỷ. Đây là nềntảng hết sức vững chắc và thiết thực giúp Việt Nam giải quyết các vấn đề về mấtcân bằng giới tính khi sinh; chăm sóc người cao tuổi; phòng chống bạo lực giađình; công tác truyền thông vận động và truyền thông thay đổi hành vi về làm mẹan toàn và kế hoạch hóa gia đình.

ADQuảng cáo


Dự án khi triển khai sẽ thông qua công tác tăng cường tiếp cận phổ cập và sửdụng dịch vụ dân số và sức khỏe sinh sản có chất lượng, nhạy cảm giới cho ngườidân Việt Nam; đặc biệt các nhóm dân cư thiệt thòi như người dân tộc thiểu số,người trẻ tuổi chưa kết hôn, người di cư, người cao tuổi, các nạn nhân bạo lựcgia đình và người dân sinh sống ở những vùng khó khăn khó tiếp cận.


Dự án sẽ triển khai nhiều hoạt động thiết thực như: Các nghiên cứu chi phí -hiệu quả về dân số, sức khỏe sinh sản và HIV; cải thiện việc xây dựng, thựchiện và giám sát các luật, chính sách, các chương trình trong lĩnh vực dân số,sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục và bạo lực giới; tăng cường năng lực củaBộ Y tế trong thực hiện và giám sát các chính sách và chương trình dân số, sứckhỏe sinh sản, sức khỏe tình dục và bạo lực... từ năm 2011-2020.


Bà Mandeep K.O'Brien, Quyền Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam, nêu rõ kể từHội nghị quốc tế về Dân số và phát triển(ICPD) năm 1994 đến nay các nước trênthế giới trong đó có Việt Nam đã đầu tư nhiều nguồn lực và các chính sách nhằmcải thiện sự tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản và sức khỏe tìnhdục có chất lượng.


Theo bà, đầu tư cho công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục làmột phần của chiến lược xóa đói, giảm nghèo của nhiều nước trong đó có Việt Nam. Bà khẳngđịnh, cùng với các tổ chức của Liên hợp quốc, UNFPA cam kết mạnh mẽ tiếp tục hỗtrợ chính phủ Việt Nam trong các nỗ lực nhằm đạt được mục tiêu tiếp cận phổ cậpgói dịch vụ lồng ghép về dịch vụ sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục có chấtlượng ở tất cả các xã và huyện tại Việt Nam.


Theo đại diện Bộ Y tế, tại Việt Nam hiện nay, tỷ lệ tử vong mẹ tuy đã giảmnhưng vẫn còn sự chênh lệch khá lớn cả về tử vong và bệnh tật giữa các vùngmiền, đặc biệt là trong nhóm dân tộc thiểu số; chăm sóc sức khỏe sinh sản chovị thành niên - thanh niên chưa được quan tâm; sàng lọc phát hiện ung thư cổ tửcung chưa được thực hiện rộng rãi. Bên cạnh đó, chất lượng dịch vụ kế hoạch hoágia đình còn hạn chế, việc điều phối cung ứng phương tiện tránh thai chưa linhhoạt, chưa chủ động được nguồn cung cấp dẫn đến thiếu và thừa cục bộ ở một sốnơi.


Đặc biệt vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh mới xuất hiện nhưng đang thuhút sự quan tâm của xã hội; dân số Việt Nam bắt đầu quá trình già hóa, sốlượng người cao tuổi ngày càng tăng. Trong khi đó, nhân lực về chăm sóc sứckhỏe sinh sản nói chung, đặc biệt là nhân lực tại các tuyến huyện, xã và cácthôn bản miền núi khó khăn, còn thiếu về số lượng và yếu về năng lực.


Theo điều tra của ngành y tế : 58% phụ nữ đã từng trải qua một trong ba hìnhthức bạo lực thể chất, tình dục và tinh thần; 32% phụ nữ từng kết hôn đã trảiqua bạo lực thể chất trong cuộc đời và 6% đã trải qua bạo lực thể chất trongvòng 12 tháng. Chính vì vậy, việc thiết lập gói dịch vụ tối thiểu toàn diện vềphòng chống bạo lực gia đình, trong đó dịch vụ sàng lọc, tư vấn, chăm sóc y tếvà điều trị cho nạn nhân cần được chú trọng...

V.D (Theo TTXVN)

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Hỗ trợ chương trình dân số và sức khỏe sinh sản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO