Hiệu quả việc dán decal phản quang trên xe máy kéo nhỏ

Bài và ảnh: CHẤN HƯNG| 06/12/2023 22:48

Nhiều năm nay, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Đắk Nông phối hợp với công an các huyện, thành phố triển khai công tác tuyên truyền, dán decal phản quang phía trước và phía sau xe máy kéo nhỏ (xe công nông) giúp người đi đường dễ dàng nhận biết từ xa, nhất là vào ban đêm để chủ động phòng tránh va chạm.

ADQuảng cáo

Việc làm này đã góp phần bảo đảm trật tự an toàn giao thông, phòng ngừa tai nạn liên quan đến xe công nông, đặc biệt là trong mùa cao điểm thu hoạch nông sản.

Đắk Mil là địa phương trọng điểm sản xuất nông nghiệp của tỉnh Đắk Nông. Vào cao điểm mùa thu hoạch nông sản, lượng xe công nông tham gia giao thông rất lớn, nhất là trên tuyến đường Hồ Chí Minh chạy qua trung tâm với chiều dài hàng chục km.

Xác định xe công nông tiềm ẩn nguy cơ cao về tai nạn giao thông nên nhiều năm nay, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Đắk Nông phối hợp với công an các xã Thuận An, Đức Mạnh và Đội Cảnh sát giao thông-Trật tự Công an huyện Đắk Mil vừa thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát bảo đảm trật tự an toàn giao thông, vừa tuyên truyền nhắc nhở, dán decal phản quang nhận diện đối với xe công nông.

Qua đó, đã có hàng trăm xe công nông đang lưu thông được tổ công tác ra hiệu lệnh dừng phương tiện để kiểm tra và dán decal phản quang, phát tờ rơi tuyên truyền, hướng dẫn các chủ phương tiện thực hiện nghiêm các quy định của Luật Giao thông đường bộ.

Ông Y Ngoan ở xã Thuận An cho biết, gia đình và nhiều người dân ở địa phương mua xe công nông chủ yếu để phục vụ việc vận chuyển phân bón vào vùng sản xuất nông nghiệp và thu hoạch nông sản. Do xe công nông chủ yếu di chuyển trong khu vực vườn rẫy, chỉ đến mùa thu hoạch cà-phê mới tham gia giao thông trên đường Hồ Chí Minh để vận chuyển nông sản về nhà nên mọi người cũng ít chú ý đến việc lắp các thiết bị bảo đảm an toàn giao thông.

Vì vậy, khi được lực lượng Công an tuyên truyền, tiến hành dán decal phản quang, người dân rất đồng thuận. Nhờ việc dán decal mà người tham gia giao thông dễ dàng nhận biết khi xe lưu thông trên đường, nhất là vào ban đêm để phòng tránh từ xa, góp phần phòng ngừa, giảm tai nạn giao thông.

ADQuảng cáo

Theo công an các xã Thuận An và Đức Mạnh, trên địa bàn có rất nhiều xe công nông, đặc biệt vào mùa thu hoạch cà-phê. Trên thực tế, hằng năm trên địa bàn đều xảy ra hàng chục vụ tai nạn giao thông liên quan xe công nông. Việc dán decal của lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Đắk Nông thời gian qua đã phát huy hiệu quả, góp phần kéo giảm tai nạn giao thông liên quan đến loại xe này. Cùng với đó, ý thức của người dân khi tham gia giao thông được nâng cao.

Trưởng phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Đắk Nông Phạm Quốc Lập cho biết: Xe công nông là phương tiện duy nhất, mang tính đặc thù và quan trọng đối với việc sản xuất nông nghiệp của người dân địa phương nên đến nay chưa có phương tiện thay thế. Tuy nhiên, loại xe này cũng tiềm ẩn nguy cơ cao về tai nạn giao thông, đặc biệt là vào ban đêm hoặc thời điểm ánh sáng không bảo đảm.

Lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Đắk Nông đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân không chở người trên thùng xe; tăng cường tuần tra, kiểm soát, nhắc nhở và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Đồng thời triển khai công tác tuyên truyền, dán decal phản quang phía trước và phía sau xe công nông nhằm giúp người đi đường dễ dàng nhận biết từ xa, nhất là vào ban đêm để chủ động hãm tốc độ, xử lý tình huống. So với trước đây, từ khi các xe công nông được dán decal thì số vụ va chạm và tai nạn giao thông liên quan đến loại xe này được kéo giảm đến mức thấp nhất.

ADQuảng cáo
Theo nhandan.vn
https://nhandan.vn/hieu-qua-viec-dan-decal-phan-quang-tren-xe-may-keo-nho-post786196.html
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hiệu quả việc dán decal phản quang trên xe máy kéo nhỏ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO