Hiện đại hóa công sở ở địa phương theo hướng tập trung

06/07/2011 09:02

Ngày 5-7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng có Chỉ thị 1073/CT-TTg yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ tăng cường công tác quản lý và hiện đại hóa công sở của cơ quan hành chính ở địa phương theo hướng tập trung...

ADQuảng cáo

Ngày 5-7, Thủ tướng Chínhphủ Nguyễn Tấn Dũng có Chỉthị 1073/CT-TTg yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ tăng cườngcông tác quản lý và hiện đại hóa công sở của cơ quan hành chính ở địa phươngtheo hướng tập trung.

Khu hành chính tập trung phải bảo đảm mục tiêulàm việc liên hoàn, giao dịch thuận lợi

Trong những năm qua, các cơ quan nhànước đã ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật về việc quản lý tài sản công,trong đó có tài sản là công sở của các cơ quan nhà nước. Các quy định này đãphát huy hiệu quả, tăng tính chủ động của đơn vị trong việc quản lý, sử dụngcông sở, trụ sở làm việc đúng mục đích, đáp ứng yêu cầu về thực hiện tiết kiệm,chống lãng phí tài sản nhà nước.

Tuy nhiên, trên thực tế còn nhiềuđịa phương sử dụng nhiều nhà, đất trụ sở làm việc chưa đúng mục đích như chothuê, cho mượn, làm nhà ở... Trong khi đó hệ thống công sở của một số địaphương vẫn còn thiếu bất cập như diện tích làm việc còn thiếu, không đồng bộ,nhiều trụ sở đã xuống cấp chưa được sửa chữa cải tạo...

Xây dựng phương án đầu tư khu hànhchính tập trung với địa phương có đủ điều kiện

Tại Chỉ thị 1073/CT-TTg, Thủ tướngChính phủ yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉđạo quyết liệt để đẩy nhanh tiến độ thực hiện sắp xếp lại nhà, đất thuộc sở hữunhà nước, đặc biệt rà soát lại hệ thống công sở các cơ quan hành chính nhà nướcthuộc các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

ADQuảng cáo

Đối với các tỉnh, thành phố trựcthuộc Trung ương có hệ thống công sở còn nằm rải rác, chưa đủ điều kiện làmviệc và chất lượng công sở bị xuống cấp thì chủ động sắp xếp, cải thiện điềukiện làm việc cho cán bộ, công chức. Đối với các địa phương có đủ điều kiện thìxây dựng phương án và báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét về chủ trương đầu tưxây dựng khu hành chính tập trung.

Khu hành chính tập trung phải bảođảm mục tiêu làm việc liên hoàn, giao dịch thuận lợi

Theo chỉ đạo của Thủ tướng, khu hànhchính tập trung phải đáp ứng mục tiêu, yêu cầu hiện đại hóa công sở; bảo đảmmục tiêu làm việc liên hoàn với đầy đủ hệ thống hạ tầng kỹ thuật hiện đại; làđịa điểm làm việc, giao dịch thuận lợi cho các cơ quan nhà nước và đáp ứng nhucầu giải quyết công việc của người dân.

Bên cạnh đó, vị trí lựa chọn để xâydựng khu hành chính tập trung phải phù hợp với quy hoạch chung và quy hoạch chitiết xây dựng đô thị được cấp có thẩm quyền phê duyệt; thiết kế kiến trúc, xâydựng công trình tuân thủ các quy định của pháp luật về quy hoạch và xây dựng;tùy theo điều kiện về địa hình, khí hậu và đặc điểm địa chất, kiến trúc củatừng vùng, miền để nghiên cứu phương án bảo đảm tiết kiệm quỹ đất và chi phívận hành.

Đồng thời, khu hành chính tập trungđược bố trí là nơi làm việc của các cơ quan quản lý hành chính cấp tỉnh. Tùytheo tình hình thực tế ở địa phương có thể bố trí trong khu hành chính tậptrung là khu làm việc của các cơ quan Đảng, tổ chức chính trị-xã hội. Bên cạnhkhu hành chính tập trung hình thành khu dịch vụ công (các đơn vị sự nghiệp cônglập, trung tâm y tế, các khu thể thao...).

Lựa chọn hình thức huy động vốn đầutư khu hành chính tập trung

Chỉ thị của Thủ tướng cũng nêu rõ,UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương lựa chọn các hình thức huy độngvốn đầu tư xây dựng khu hành chính tập trung, phù hợp với điều kiện thực tế củatừng địa phương, bảo đảm sử dụng tiết kiệm, hiệu quả các nguồn lực hiện có.

Trường hợp sử dụng nguồn tiền bántài sài trên đất và chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ các công sở cũ thì phảitổ chức đấu giá quyền sử dụng đất và tài sản trên đất các công sở hiện tại đểtạo nguồn vốn đầu tư xây dựng khu hành chính tập trung; thực hiện theo hìnhthức xây dựng - chuyển giao theo quy định của pháp luật để tạo nguồn vốn đầu tưxây dựng khu hành chính tập trung.

 V.D (Theo Chinhphu.vn)

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hiện đại hóa công sở ở địa phương theo hướng tập trung
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO