Hàng hóa 100% nguyên liệu nhập khẩu không phải nộp thuế xuất khẩu

25/01/2011 08:52

Đây là điểm mới quy định tại Thông tư 194/2010/TT-BTC hướng dẫn chung về thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát hải quan; quản lý thuế đối với hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu. Thông tư này vừa được Bộ Tài chính ban hành sẽ thay thế Thông tư 79/2009/TT-BTC...

ADQuảng cáo

Đây là điểm mới quy định tại Thôngtư 194/2010/TT-BTC hướng dẫn chung về thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát hảiquan; quản lý thuế đối với hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu. Thông tư này vừa được Bộ Tài chính ban hành sẽ thay thế Thông tư79/2009/TT-BTC.

Theo đó, về điều kiện xác định hànghóa xuất khẩu được chế biến từ toàn bộ nguyên liệu nhập khẩu không phải nộpthuế xuất khẩu thì để phù hợp với quy định tại Nghị định 87/2010/NĐ-CP, Thôngtư 194 nêu rõ: “Hàng hóa xuất khẩu nếu được sản xuất từ toàn bộ nguyên liệunhập khẩu thì không phải nộp thuế xuất khẩu. Trường hợp hàng hóa xuất khẩu đượcsản xuất từ hai nguồn: nguyên liệu nhập khẩu và nguyên liệu có nguồn gốc trongnước thì thực hiện thu thuế xuất khẩu đối với  phần nguyên liệu cấu thànhsản phẩm có nguồn gốc trong nước”.

Thông tư 194/2010/TT-BTC cũng có mộtsố nội dung mới về thủ tục hải quan. Trong đó, về hồ sơ hải quan, thông tư nàyđã sửa đổi khoản 1 Điều 11 Thông tư 79 theo hướng quy định chỉ nộp hợp đồngxuất khẩu đối với hàng hoá xuất khẩu có thuế và hàng hoá xuất khẩu theo yêu cầuquản lý chuyên ngành. Trước đó, Thông tư 79 yêu cầu nộp hợp đồng dẫn đến phátsinh thêm chứng từ trong hồ sơ hải quan.

ADQuảng cáo

Về việc xác nhận thực xuất, để tạothuận lợi cho doanh nghiệp trong việc hoàn thuế, Thông tư 194 tại Điều 26 khôngquy định thủ tục xác nhận thực xuất mà quy định các căn cứ để xác định hàng hoáđã xuất khẩu. Việc xem xét, xác định hàng hoá đã thực xuất khẩu được thực hiệntại khâu thanh khoản, hoàn thuế trên cơ sở các căn cứ này.

Thông tư 194 cũng sửa đổi quy địnhvề địa điểm đăng ký Danh mục hàng hoá miễn thuế. Theo đó, địa điểm đăng ký Danhmục hàng hóa miễn thuế không quy định cứng nhắc như hiện nay mà tuỳ địa phươnglựa chọn đơn vị nào có đủ năng lực thì giao việc tiếp nhận đăng ký Danh mục chođơn vị đó. Tuy nhiên, chỉ riêng Cục Hải quan liên tỉnh được giao cho nhiều nơicòn mỗi Cục Hải Quan chỉ được lựa chọn 1 nơi tiếp nhận đăng ký.

Đồng thời, Thông tư 194 cũng sửa đổitheo hướng tách riêng việc xử lý kết quả kiểm tra sau thông quan và thanh trathuế. Đối với trường hợp Tổng cục Hải quan kiểm tra sau thông quan thì Tổng cụctrưởng Tổng cục Hải quan ra quyết định ấn định thuế, Cục Kiểm tra sau thôngquan sẽ thực hiện các công việc còn lại: ban hành quyết định xử lý vi phạm hànhchính (nếu có), theo dõi, đôn đốc, cưỡng chế thực hiện quyết định xử lý theoquy định của pháp luật; thực hiện thu thuế, đôn đốc doanh nghiệp nộp thuế; ….

Đối với trường hợp Tổng cục Hải quanthực hiện thanh tra thuế thì vẫn thực hiện như hướng dẫn trước đây.

Ngoài ra, những thủ tục như kiểm trathực tế hàng hoá; quy định về hàng hóa xuất nhập khẩu của doanh nghiệp chếxuất… và một số điểm mới về thứ tự thanh toán tiền thuế; việc phân loại hànghoá; về tỷ giá tính thuế đối với hàng hóa xuất khẩu nhập khẩu… cũng được điềuchỉnh theo hướng đơn giản hóa và thuận lợi cho các doanh nghiệp, đồng thời đảmbảo tháo gỡ các vướng mắc của Thông tư 79. Thông tư này được ban hành nhằm thựcthi nội dung phương án đơn giản hoá các thủ tục hành chính theo yêu cầu của củaChính phủ.

V.D (Theo Laodong)

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hàng hóa 100% nguyên liệu nhập khẩu không phải nộp thuế xuất khẩu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO