Hàn Quốc và Nhật Bản tăng cường hơn nữa hợp tác quốc phòng an ninh

(Vietnam+)| 18/10/2023 21:47

Hai nước nhất trí duy trì liên lạc “chặt chẽ” để tăng cường hơn nữa hợp tác quốc phòng an ninh, trên cơ sở các thỏa thuận đã đạt được giữa Tổng thống Hàn Quốc và Thủ tướng Nhật Bản hồi tháng 5.

ADQuảng cáo

Han Quoc va Nhat Ban tang cuong hon nua hop tac quoc phong an ninh hinh anh 1Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Shin Beom-chul (trái) và người đồng cấp Nhật Bản Kiyoshi Serizawa. (Nguồn: Yonhap)

Ngày 18/10, Hàn Quốc và Nhật Bản đã tổ chức cuộc hội đàm cấp Thứ trưởng Bộ Quốc phòng để thảo luận về tăng cường hợp tác an ninh song phương và ba bên với Mỹ nhằm đối phó với các mối đe dọa hạt nhân, tên lửa của Triều Tiên.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Shin Beom-chul và người đồng cấp Nhật Bản Kiyoshi Serizawa đã tổ chức cuộc gặp bên lề Đối thoại Quốc phòng Seoul 2023.

Đây là cuộc gặp đầu tiên của lãnh đạo Bộ Quốc phòng hai nước bên lề một diễn đàn đa phương kể từ tháng 9 năm ngoái.

Tại cuộc gặp, giới chức quân sự hai nước nhất trí duy trì liên lạc “chặt chẽ” để tăng cường hơn nữa hợp tác quốc phòng an ninh, trên cơ sở các thỏa thuận đã đạt được giữa Tổng thống Yoon Suk Yeol và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tại hội nghị thượng đỉnh ở Seoul hồi tháng 5 vừa qua.

Hai bên cũng nhất trí tiếp tục tham vấn để thúc đẩy hợp tác an ninh song phương theo định hướng tương lai và tiến hành các biện pháp xây dựng lòng tin, cũng như đa dạng hóa các nội dung hợp tác.

Thông cáo báo chí của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nêu rõ: “Cuộc gặp cấp thứ trưởng giữa hai nước được tổ chức trên cơ sở nhận thức chung về tầm quan trọng của hợp tác an ninh song phương Hàn-Nhật và ba bên Hàn-Mỹ-Nhật nhằm ngăn chặn các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, cũng như thúc đẩy hòa bình và ổn định trong khu vực."

Trước đó, thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 17/10 cho biết Đặc phái viên Mỹ về vấn đề Triều Tiên, ông Sung Kim cùng với người đồng cấp Nhật Bản và Hàn Quốc là ông Hiroyuki Namazu và ông Kim Gunn đã gặp nhau tại cuộc họp ba bên ở Jakarta (Indonesia).

ADQuảng cáo

Ba đặc phái viên của Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc tái khẳng định sẽ duy trì phối hợp chặt chẽ về vấn đề Triều Tiên liên quan đến các chương trình tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng, nhằm đảm bảo an ninh và ổn định trong khu vực.

Ngoài ra, thông cáo cho biết Đặc phái viên Sung Kim tái khẳng định Washington sẵn sàng đối thoại với Triều Tiên mà không cần bất kỳ điều kiện tiên quyết nào.

Bên cạnh đó, Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản cũng dự kiến tiến hành một cuộc tập trận không quân chung lần đầu tiên vào tuần tới ở gần Bán đảo Triều Tiên, trong khuôn khổ nỗ lực tăng cường hợp tác an ninh 3 bên.

Cuộc tập trận 3 bên trên không này dự kiến được tiến hành vào ngày 22/10 tới, có sự tham gia của máy bay ném bom chiến lược B-52 của Mỹ hiện đang ở Hàn Quốc.

Yonhap dẫn một nguồn thạo tin cho biết nội dung tập trận sẽ bao gồm một chuyến bay đội hình, trong đó máy bay B-52 hộ tống các máy bay chiến đấu của 3 nước.

Máy bay B-52 của Mỹ đã hạ cánh tại Hàn Quốc lần đầu tiên vào ngày 17/10, sau khi thực hiện một chuyến bay trong khuôn khổ triển lãm quốc phòng ở nước này và tham gia tập trận không quân chung với các máy bay chiến đấu của Hàn Quốc.

Trước đây các máy bay B-52 đã từng được triển khai tới Bán đảo Triều Tiên tham gia các cuộc tập trận chung với Không quân Hàn Quốc, nhưng đây là lần đầu tiên loại máy bay này hạ cánh xuống một căn cứ không quân ở Hàn Quốc./.

ADQuảng cáo
Theo www.vietnamplus.vn
https://www.vietnamplus.vn/han-quoc-va-nhat-ban-tang-cuong-hon-nua-hop-tac-quoc-phong-an-ninh/902975.vnp
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hàn Quốc và Nhật Bản tăng cường hơn nữa hợp tác quốc phòng an ninh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO