Hàn Quốc thông báo nội dung chính của hội nghị thượng đỉnh Hàn-Nhật

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)| 04/05/2023 18:23

Các chủ đề thảo luận giữa sẽ Thủ tướng Nhật Bản và Tổng thống Hàn Quốc gồm an ninh quốc gia, các ngành công nghệ cao, khoa học, công nghệ và hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, thanh niên.

Han Quoc thong bao noi dung chinh cua hoi nghi thuong dinh Han-Nhat hinh anh 1Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol (trái) và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Hãng Thông tấn Yonhap, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida dự kiến đến thủ đô Seoul của Hàn Quốc vào ngày 7/5 trong chuyến thăm và làm việc kéo dài 2 ngày, trong bối cảnh hai nước đang thúc đẩy các nỗ lực hàn gắn quan hệ.

Người phát ngôn Tổng thống Hàn Quốc, ông Lee Do-woon nhấn mạnh chuyến thăm của Thủ tướng Kishida có ý nghĩa quan trọng trong việc đánh dấu sự khôi phục toàn diện ngoại giao con thoi, tức là các chuyến thăm lẫn nhau của lãnh đạo hai nước.

Dự kiến trong ngày 7/5, lãnh đạo hai nước sẽ tiến hành hội đàm trước khi tổ chức họp báo chung.

Các chủ đề thảo luận sẽ gồm an ninh quốc gia, các ngành công nghệ cao, khoa học và công nghệ và hợp tác trong lĩnh vực văn hóa và thanh niên.

Sau đó cùng ngày, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol cùng phu nhân có kế hoạch chiêu đãi Thủ tướng Nhật Bản và phu nhân.

Chuyến thăm nói trên sẽ là chuyến công du đầu tiên của Thủ tướng Kishida tới Hàn Quốc kể từ khi ông lên nắm quyền vào tháng 10/2021.

Tháng Ba vừa qua, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã thăm Nhật Bản và có cuộc gặp với Thủ tướng Kishida tại thủ đô Tokyo.

Ông Yoon Suk-yeol là Tổng thống Hàn Quốc đầu tiên thực hiện chuyến thăm song phương tới Nhật Bản sau 12 năm.

Trong cuộc gặp thượng đỉnh tại Tokyo, Thủ tướng Kishida và Tổng thống Yoon Suk-yeol đã nhất trí sẽ khởi động lại các chuyến thăm lẫn nhau của lãnh đạo hai nước, vốn bị đình trệ kể từ năm 2011.

Ngay sau cuộc gặp thượng đỉnh này, Chính phủ Hàn Quốc đã đưa Nhật Bản trở lại "Danh sách trắng" các đối tác thương mại đáng tin cậy sau hơn ba năm gián đoạn.

Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc ngày 24/4 đã công bố bản sửa đổi danh mục xuất khẩu và nhập khẩu các mặt hàng chiến lược. Theo đó, Hàn Quốc khôi phục vùng xuất khẩu đối với các hạng mục liên quan đến Nhật Bản, cho phép các công ty xuất khẩu các mặt hàng chiến lược sang Nhật Bản được hưởng quy tắc ưu tiên trong thời gian xét duyệt và làm thủ tục giấy tờ đơn giản hơn.

Với việc chỉ định Nhật Bản trở lại “Danh sách trắng,” thời gian xem xét giấy phép xuất khẩu đối với các công ty trong nước xuất khẩu nguyên liệu chiến lược sang Nhật Bản giảm từ 15 ngày xuống còn 5 ngày và số lượng tài liệu phải nộp giảm từ 5 loại xuống còn 3 loại.

Như vậy, Nhật Bản sẽ nằm trong số 29 quốc gia được đối xử ưu đãi trong thương mại của Hàn Quốc cùng với Mỹ, Pháp và Anh. Tuy nhiên, phía Nhật Bản vẫn chưa đưa ra thông tin chi tiết về thời điểm đưa Hàn Quốc trở lại danh sách trắng thương mại.

Các quan chức Hàn Quốc cho biết Nhật Bản cần thêm thời gian để làm các thủ tục trong nội bộ do cần sửa đổi luật.

Quan hệ Nhật-Hàn đã xuống cấp nghiêm trọng dưới thời cựu Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in do những tranh cãi liên quan đến vấn đề bồi thường cho các nạn nhân bị cưỡng bức lao động thời chiến. Căng thẳng trong quan hệ hai nước đã dần hạ nhiệt khi Hàn Quốc đề xuất giải pháp cho vấn đề này vào đầu tháng Ba.

Lần gần đây nhất một thủ tướng Nhật Bản đến Hàn Quốc là chuyến thăm của cố Thủ tướng Shinzo Abe hồi tháng 2/2018./.

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)

Theo www.vietnamplus.vn
https://www.vietnamplus.vn/han-quoc-thong-bao-noi-dung-chinh-cua-hoi-nghi-thuong-dinh-hannhat/860652.vnp
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hàn Quốc thông báo nội dung chính của hội nghị thượng đỉnh Hàn-Nhật
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO