Hamas đang chờ phản hồi của Israel về đề xuất ngừng bắn ở Gaza

TRUNG HƯNG| 07/07/2024 23:24

Ngày 7/7, đại diện lực lượng Hamas cho biết, họ đang chờ đợi phản hồi từ Israel về đề xuất ngừng bắn ở Dải Gaza, 5 ngày sau khi lực lượng này chấp nhận một số điều kiện trong kế hoạch đề xuất bởi Mỹ nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài nhiều tháng qua ở Gaza.

Binh lính Israel trong một chiến dịch trên bộ ở phía nam Dải Gaza, ngày 3/7/2024. (Ảnh: Reuters)
Binh lính Israel trong một chiến dịch trên bộ ở phía nam Dải Gaza, ngày 3/7/2024. (Ảnh: Reuters)

Reuters đưa tin, một quan chức Hamas đã thông báo với hãng tin này rằng, phía Hamas đã để lại phản hồi của mình cho các nhà hòa giải và đang chờ đợi phản hồi từ phía Israel.

Kế hoạch 3 giai đoạn để tìm kiếm hòa bình cho Gaza đã được Tổng thống Mỹ Joe Biden đưa ra vào cuối tháng 5 và đang được Qatar và Ai Cập làm trung gian. Kế hoạch này nhằm mục đích chấm dứt xung đột và phóng thích khoảng 120 con tin Israel đang bị Hamas giam giữ.

Một quan chức Palestine khác, người nắm thông tin về các cuộc thảo luận liên quan lệnh ngừng bắn, cho biết Israel đang đàm phán với phía Qatar về phản ứng của Hamas và sẽ đưa ra phản hồi trong vòng vài ngày tới.

Trong khi đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu dự kiến sẽ ​​tổ chức các cuộc tham vấn trong ngày 7/7 về các bước tiếp theo trong quá trình đàm phán.

Một nguồn tin của Hamas nói với Reuters rằng, lực lượng này đã giảm bớt điều kiện, trong đó từ bỏ yêu cầu quan trọng là Israel trước tiên phải cam kết ngừng bắn vĩnh viễn trước khi ký thỏa thuận. Thay vào đó, họ cho biết sẽ cố gắng đạt được yêu cầu trên trong giai đoạn đầu cuộc đàm phán kéo dài 6 tuần.

Một quan chức Palestine thân cận với các nỗ lực đàm phán hòa bình cho biết, đề xuất này có thể dẫn đến một thỏa thuận khung nếu được Israel chấp nhận để đi đến chấm dứt xung đột.

Nguồn tin khác cũng cho biết, Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ William Burns sẽ tới Qatar trong tuần này để tiến hành đàm phán.

Theo số liệu chính thức của Israel, cuộc xung đột nổ ra hồi tháng 10 năm ngoái đã khiến 1.200 người Israel thiệt mạng cùng khoảng 250 người khác bị bắt làm con tin.

Trong khi đó, số liệu từ giới chức y tế Gaza cho thấy, hơn 38.000 người Palestine đã thiệt mạng trong cuộc tấn công đáp trả của quân đội Israel.

Hamas đang chờ phản hồi của Israel về đề xuất ngừng bắn ở Gaza ảnh 2

Lực lượng cứu hộ Palestine tìm kiếm và sơ tán người bị thương khỏi một tòa nhà bị tấn công bởi lực lượng Israel ở Gaza, ngày 4/7/2024. (Ảnh: Reuters)

Cơ quan Liên hợp quốc về cứu trợ người tị nạn Palestine (UNRWA) cũng vừa lên tiếng về tình hình ngày càng tồi tệ hơn ở Dải Gaza, đồng thời cho biết người dân nơi đây tiếp tục phải đối mặt với tình trạng buộc phải di dời, nhà cửa bị tàn phá trên diện rộng và nỗi sợ hãi thường trực trong bối cảnh nguồn cung cấp thiết yếu đang ngày càng thiếu, nắng nóng và bệnh tật đang lây lan.

Còn tại Israel, trong ngày 7/7, người biểu tình đã xuống đường trên khắp nước này để gây áp lực kêu gọi chính phủ đạt được thỏa thuận giải cứu các con tin vẫn đang bị giam giữ ở Gaza về nước.

Người biểu tình chặn các giao lộ vào giờ cao điểm, bao vây nhà của các chính trị gia và đốt lốp xe trên đường cao tốc chính Tel Aviv-Jerusalem.

Trong khi đó, giao tranh tiếp tục nổ ra trên khắp Gaza. Cùng ngày, giới chức y tế Palestine cho biết, ít nhất 15 người đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công quân sự riêng biệt của Israel ở dải đất này.

Trong đó, một cuộc không kích của Israel vào một ngôi nhà ở thị trấn Zawayda, miền trung Gaza, đã giết chết ít nhất 6 người và làm bị thương một số người khác, trong khi 6 người khác cũng thiệt mạng trong một cuộc không kích khác vào một ngôi nhà ở phía tây Gaza.

Miền bắc Israel cũng hứng chịu cuộc tấn công bằng tên lửa từ lực lượng Hezbollah ở Lebanon. Cảnh sát Israel cho biết, người dân ở 24 thị trấn của nước này đã phải đi tìm nơi trú ẩn.

Quân đội Israel cùng ngày cho biết, các đơn vị quân đội của nước này đã tiêu diệt 30 tay súng ở Rafah trong các cuộc cận chiến và không kích vào ngày hôm qua.

Lực lượng Israel cũng hứng chịu các đợt tấn công tại một số địa điểm trên Dải Gaza từ các cánh vũ trang của Hamas và Phong trào Thánh chiến Hồi giáo ở Palestine.

Theo nhandan.vn
https://nhandan.vn/hamas-dang-cho-phan-hoi-cua-israel-ve-de-xuat-ngung-ban-o-gaza-post817908.html
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hamas đang chờ phản hồi của Israel về đề xuất ngừng bắn ở Gaza
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO