Hải quan Bỉ phát hiện nhiều loại ma túy tổng hợp mới nguy hiểm

TTXVN| 25/12/2023 07:15

Hải quan Bỉ lưu ý về một loại ma túy tổng hợp nguy hiểm mới có tên HHC (Hexahydrocannabinol), được tiêu thụ dưới dạng dầu, thuốc lá điện tử hoặc đồ ăn uống, rất nguy hiểm cho sức khỏe.

Hải quan Bỉ lưu ý về một loại ma túy tổng hợp nguy hiểm mới có tên HHC (Hexahydrocannabinol), được tiêu thụ dưới dạng dầu, thuốc lá điện tử hoặc đồ ăn uống, rất nguy hiểm cho sức khỏe.

Trong năm 2023, số vụ bắt giữ liên quan đến vận chuyển ma túy qua đường bưu điện và đường hàng không tại Bỉ giảm mạnh so với năm ngoái, nhưng các thủ đoạn giấu ma túy lại tinh vi hơn và xuất hiện thêm nhiều loại ma túy tổng hợp mới.

Phóng viên TTXVN tại Brussels dẫn thông tin từ Tổng cục Hải quan và Thuế tiêu thụ đặc biệt của Bỉ cho biết, số vụ bắt giữ trong năm 2023 là 282 vụ, giảm mạnh so với 967 vụ của năm 2022. Các loại ma túy vận chuyển qua đường hàng không chủ yếu vẫn là cocaine và cần sa.

Đáng chú ý, trong năm 2023, Hải quan Bỉ thu giữ 284,4kg ma túy lá "khat", giảm mạnh so với con số gần 5 tấn trong năm ngoái.

Theo Tổng cục Hải quan, sự sụt giảm này có thể do Bỉ đã áp hình thức phạt tù đối với tội tàng trữ loại ma túy này, trong khi ở các nước láng giềng chỉ áp dụng hình thức phạt tiền hoặc lao động công ích.

Bên cạnh đó, dữ liệu của Hải quan Bỉ cũng cho thấy số lượng các loại ma túy tổng hợp mới bị thu giữ như: XTC, MDMA và ICE có xu hướng tăng, từ 115,54kg trong năm 2022 lên 163,81kg trong năm nay.

Mặt khác, Hải quan cũng lưu ý sự xuất hiện của một loại ma túy tổng hợp nguy hiểm mới có tên HHC (Hexahydrocannabinol).

Loại thuốc mới này có thể được tiêu thụ dưới nhiều hình thức khác nhau như dạng dầu, thuốc lá điện tử hay dạng ăn, uống. Thuốc rất nguy hiểm cho sức khỏe vì không kiểm soát được lượng hoạt chất.

Các thủ đoạn giấu ma túy cũng tinh vi hơn. Hải quan đã tìm thấy methamphetamine và cocain được ngụy trang trong đồ chơi hoặc đồ trang trí, túi xách, thức ăn và cả tất.

Trong khi đó, các loại ma túy như MDMA , heroin, viên XTC được giấu trong các chai dầu gội đầu, thỏ Phục sinh, cuộn dây cáp hoặc thực phẩm chức năng.

Tại sân bay quốc gia Brussels, các vụ bắt giữ hành khách vận chuyển ma túy trong năm 2023 ít hơn so năm 2022.

Tổng cộng có 32 vụ bắt giữ người vận chuyển ma túy tại sân bay này với tổng khối lượng 179kg cocaine và 138,5kg cần sa.

72% số vụ bắt giữ có ma túy được giấu trong hành lý cá nhân và 28% số vụ bắt giữ hành khách nuốt thuốc dưới dạng viên.

Cũng tại sân bay này, trong năm nay, hải quan đã lần đầu thu giữ được loại ma túy tổng hợp mới 3-CMC (chloromethcathinone), được cất giấu trên người một hành khách.

Loại ma túy này có cấu trúc và tác dụng tương tự như: amphetamine, có thể gây tổn thương thần kinh. Loại ma túy mới này đến chủ yếu từ Curaçao, Mỹ, Jamaica, Uganda và Mexico.

Trong thời gian tới, Cơ quan Hải quan và Thuế tiêu thụ đặc biệt của Bỉ sẽ tiếp tục đẩy mạnh cuộc chiến chống buôn bán ma túy và sẽ trang bị máy quét cơ thể tại sân bay vào trước mùa hè năm sau để phát hiện ma túy giấu trên người hành khách, đồng thời tăng cường hợp tác với các đối tác trong cuộc chiến chống các loại chất gây nghiện này.

Theo nhandan.vn
https://nhandan.vn/hai-quan-bi-phat-hien-nhieu-loai-ma-tuy-tong-hop-moi-nguy-hiem-post789121.html
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hải quan Bỉ phát hiện nhiều loại ma túy tổng hợp mới nguy hiểm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO