Hà Nội và Thiểm Tây (Trung Quốc) đẩy mạnh hợp tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa

HỮU HƯNG| 21/05/2024 22:23

Sáng 20/5, tại trụ sở Tỉnh ủy Thiểm Tây (Trung Quốc), Đoàn đại biểu cấp cao thành phố Hà Nội, do đồng chí Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành ủy, làm Trưởng đoàn, đã đến thăm và làm việc với lãnh đạo Tỉnh ủy Thiểm Tây.

Hà Nội và Thiểm Tây (Trung Quốc) đẩy mạnh hợp tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa ảnh 1

Đoàn đại biểu cấp cao Thành phố Hà Nội thăm và làm việc tại Cục Di sản văn hoá Thiểm Tây.

Tiếp và làm việc với Đoàn có đồng chí Phương Hồng Vệ, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thiểm Tây, Bí thư Thành ủy Tây An. Cùng dự có các đồng chí đại diện các cơ quan của Tỉnh ủy Thiểm Tây và thành phố Tây An.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong đánh giá cao mối quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc trong thời gian qua. Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng gần gũi, có nhiều điểm tương đồng về chế độ chính trị, con đường phát triển, đặc điểm văn hóa, xã hội. Hai Đảng, hai nước và nhân dân hai nước đã dành cho nhau nhiều sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu trong đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây và xây dựng chủ nghĩa xã hội ngày nay.

Đồng chí Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh, thành công của chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tháng 10/2022 và chuyến thăm Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tháng 12/2023 đã mang đến động lực và nguồn cổ vũ lớn lao cho sự phát triển của quan hệ song phương. Việc hai bên thống nhất xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam-Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược, đưa quan hệ hai nước bước vào giai đoạn mới với sự tin cậy chính trị vững chắc hơn, hợp tác thực chất sâu sắc hơn, nền tảng xã hội vững chắc hơn.

Đồng chí Nguyễn Văn Phong cho biết, Hà Nội có mối quan hệ hợp tác với gần 100 thành phố lớn trên thế giới, cách đây 30 năm, Hà Nội và Bắc Kinh đã thiết lập quan hệ hữu nghị chính thức. Thành phố cũng có chủ trương thiết lập quan hệ hợp tác với tỉnh Thiểm Tây với mong muốn giữa Hà Nội và Thiểm Tây và thành phố Tây An đẩy mạnh hợp tác, nhất là những lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh.

Đồng chí Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, trên cơ sở quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam và Trung Quốc, Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội sang thăm và làm việc tại Thiểm Tây, nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai địa phương, đặc biệt trong lĩnh vực văn hóa. Hà Nội và Thiểm Tây đều là các địa phương có hệ thống di sản văn hóa đồ sộ, phong phú, đa dạng. Việc hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm khai thác hệ thống di sản văn hóa này với những giá trị tiềm ẩn nhằm tạo động lực mới trong phát triển kinh tế nói chung và công nghiệp văn hóa nói riêng chắc chắn có ý nghĩa thực tiễn sâu sắc.

Đồng chí Phó Bí thư Thành ủy cũng đề nghị một số phương hướng hợp tác giữa hai địa phương trong thời gian tới như thúc đẩy trao đổi, tiếp xúc song phương giữa hai địa phương bao gồm cả cấp lãnh đạo và cơ sở; mở rộng, đi sâu hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, bao gồm trao đổi chuyên gia, tọa đàm khoa học, chia sẻ kinh nghiệm về bảo tồn di sản, khai thác các giá trị di sản văn hóa; tăng cường hợp tác trong lĩnh vực du lịch, khai thác các tuyến du lịch mới giữa Hà Nội với Thiểm Tây, phối hợp quảng bá tài nguyên du lịch của hai địa phương, góp phần phát triển kinh tế, thúc đẩy giao lưu nhân dân, tăng cường hiểu biết hữu nghị giữa hai bên; thúc đẩy hợp tác kinh tế, đầu tư trong các lĩnh vực hai bên quan tâm và có thế mạnh.

Về phần mình, đồng chí Phương Hồng Vệ, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thiểm Tây, Bí thư Thành ủy Tây An cho biết, Thiểm Tây là một trong những cái nôi của nền văn hóa Trung Quốc, từng là kinh đô của 14 triều đại với bề dày lịch sử và các di tích nổi tiếng. Thiểm Tây còn là một trong những căn cứ cách mạng nơi Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc và các nhà cách mạng tiền bối đã từng hoạt động trong suốt 13 năm. Ngày nay, Thiểm Tây là tỉnh giàu về tài nguyên khí đốt, than đá..., là địa phương đứng top đầu của Trung Quốc về phát triển năng lượng mới.

Đồng chí Phương Hồng Vệ khẳng định, Thiểm Tây đã thiết lập quan hệ hữu nghị với 40 thành phố của 33 quốc gia, mặc dù khoảng cách giữa Thiểm Tây không gần với Việt Nam nhưng hiện có hơn 700 sinh viên Việt Nam đang học tại 12 cơ sở giáo dục; đồng thời, nhấn mạnh, Thiểm Tây và Hà Nội đều có chung nền tảng là văn hóa, lịch sử lâu đời, chuyến thăm của Đoàn đại biểu cấp cao thành phố Hà Nội là động lực để hai bên phát triển quan hệ và triển khai nhiều hợp tác trong thời gian tới.

Hà Nội và Thiểm Tây (Trung Quốc) đẩy mạnh hợp tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa ảnh 1

Đoàn đại biểu cấp cao Thành phố Hà Nội thăm và làm việc tại Cục Di sản văn hoá Thiểm Tây.

Chiều cùng ngày, Đoàn đại biểu cấp cao Thành phố Hà Nội đến thăm và làm việc với Cục Di sản văn hoá tỉnh Thiểm Tây. Hai bên đã trao đổi, chia sẻ về công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản, đặc biệt là kinh nghiệm trong bảo tồn và phục chế các di vật, giám định các cổ vật trong nhà và ngoài trời tại các bảo tàng.

Hà Nội và Thiểm Tây (Trung Quốc) đẩy mạnh hợp tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa ảnh 2

Đoàn đại biểu cấp cao Thành phố Hà Nội thăm Viện Nghiên cứu và Bảo tồn di sản văn hóa tỉnh Thiểm Tây.

Trước đó, Đoàn đã đến thăm, làm việc với Viện Nghiên cứu và Bảo tồn di sản văn hóa tỉnh Thiểm Tây. Tại đây, Đoàn đã được đồng chí Viện trưởng giới thiệu về công nghệ hiện đại để phục vụ công tác khai quật, giám định, phục chế và bảo tồn các di tích và cổ vật.

Theo nhandan.vn
https://nhandan.vn/ha-noi-va-thiem-tay-trung-quoc-day-manh-hop-tac-bao-ton-phat-huy-gia-tri-di-san-van-hoa-post810469.html
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội và Thiểm Tây (Trung Quốc) đẩy mạnh hợp tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO