Đời sống

Gương sáng tạo ở Truyền tải điện Đắk Nông

P.V 18/05/2024 - 10:28

Đam mê nghề nghiệp, sáng tạo, anh Nguyễn Văn Sơn, công nhân quản lý vận hành đường dây, Đội Truyền tải điện Gia Nghĩa, Truyền tải điện Đắk Nông, Công ty Truyền tải điện 3 là gương sáng tạo tiêu biểu.

ADQuảng cáo
z5425826709853_8795aaf0df897e568c70c2548d07a3c7(1).jpg
Anh Nguyễn Văn Sơn (bên phải) đã có nhiều sáng kiến góp phần nâng cao năng suất lao động, vận hành đường dây an toàn

Anh Nguyễn Văn Sơn sinh ra tại quê hương Bắc Giang, lớn lên theo bố mẹ vào sinh sống tại tỉnh Đắk Lắk. Khi chứng kiến cảnh thợ điện vất vả kéo dây cấp điện phục vụ người dân, chàng trai trẻ ước mơ quyết tâm học tập để trở thành người thợ điện thực thụ. Sau khi tốt nghiệp THPT, anh Sơn theo học tại Trường trung cấp Nghề Đắk Lắk. Trong quá trình học tập tại trường, anh Sơn đã tích lũy những kiến thức, kỹ năng cần thiết để trở thành một người công nhân ngành Điện.

Năm 2013, anh Sơn về công tác tại Đội Truyền tải điện Gia Nghĩa, Truyền tải điện Đắk Nông. Với kiến thức được đào tạo bài bản cộng thêm sự chịu khó học hỏi, anh Nguyễn Văn Sơn luôn chứng tỏ là người công nhân có chuyên môn vững vàng, được đồng nghiệp quý mến, cấp trên tin tưởng. Anh Sơn luôn tích cực tìm tòi sự sáng tạo để đáp ứng với yêu cầu ngày càng cao của công việc quản lý vận hành đường dây truyền tải điện.

Anh Nguyễn Văn Sơn cho biết: “Để là người thợ điện giỏi thì cần phải luôn luôn học hỏi, trau dồi kiến thức chuyên môn chia sẻ những kinh nghiệm của mình cho đồng nghiệp để hoàn thành nhiệm vụ. Trong công việc, những sáng kiến rất cần thiết nhằm giảm sức lao động cho người công nhân, an toàn, hiệu quả trong công việc”.

z5425187315550_0136b1c170b2a01a23cfb7fe67374a8d(1).jpg
Anh Nguyễn Văn Sơn cùng đồng nghiệp tham gia tuyên truyên tiết kiệm điện

Trong quá trình công tác, anh Sơn say mê khám phá, sáng tạo các sản phẩm hữu ích. “Thiết bị kiểm tra, giám sát, cảnh báo từ xa sạt lở móng, kè; nghiêng cột đường dây truyền tải điện trong mùa mưa bão” là sản phẩm đầu tiên ghi dấu ấn của công nhân Nguyễn Văn Sơn. Sản phẩm nâng cao đáng kể việc tăng năng suất lao động trong quản lý vận hành.

ADQuảng cáo

Liên tiếp những năm 2020, 2021, 2022, 2023, tiếp tục niềm đam mê, anh Nguyễn Văn Sơn đã cho ra đời những thiết bị hữu ích.

Cụ thể, cải tiến thiết bị động lực của bơm cao áp từ động cơ điện thành động cơ diesel khắc phục khó khăn điều kiện địa hình, giao thông; nâng cao hiệu quả trong vệ sinh hotline lưới điện truyền tải; thiết kế, chế tạo xe đi dây dẫn, dây chống sét, dây chống sét cáp quang sử dụng động cơ điện; chế tạo thành công rô bốt kéo cáp mồi hỗ trợ thi công thay dây chống sét bằng dây cáp quang ĐZ 500kV Bắc Nam; thiết kế, lắp đặt bộ thử nghiệm hoạt động của đồng hồ đếm sét chống sét van đường dây, sử dụng nguồn pin mặt trời, không tháo rời bộ đếm sét trên đường dây truyền tải điện.

Đánh giá về những sáng kiến của anh Sơn, ông Vũ Văn Dũng, Đội trưởng Đội Truyền tải điện Gia Nghĩa, Truyền tải điện Đắk Nông cho biết: “Những sáng kiến của anh Sơn mang đến những lợi ích rất lớn về năng suất lao động cũng như cải thiện điều kiện cho anh em trong công tác. Cụ thể sản phẩm xe ra dây chạy điện của anh Sơn. Trong công tác quản lý, vận hành đường dây, công nhân phải đi lên trên dây, sau khi có xe ra dây, công nhân thuận lợi hoàn thành công việc. Vừa rồi sửa chữa lớn, anh em công nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”.

Đánh giá về những sáng kiến của anh Sơn, ông Vũ Văn Dũng, Đội trưởng Đội Truyền tải điện Gia Nghĩa, Truyền tải điện Đắk Nông cho biết thêm: “Những sáng kiến của anh Sơn mang đến những lợi ích rất lớn về năng suất lao động cũng như cải thiện điều kiện cho anh em trong công tác. Cụ thể sản phẩm xe ra dây chạy điện của anh Sơn. Trong công tác quản lý, vận hành đường dây, công nhân phải đi lên trên dây, sau khi có xe ra dây, công nhân thuận lợi hoàn thành công việc. Vừa rồi sửa chữa lớn, anh em công nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”.

Trong cuộc sống, anh Nguyễn Văn Sơn luôn là người thân thiện, cởi mở, tận tình. Anh luôn làm việc nghiêm túc, trách nhiệm và cũng hết mình trong các hoạt động phong trào đoàn thể, luôn sẵn lòng trao đổi, giúp đỡ mọi người. Với những phẩm chất đó, anh luôn được cán bộ công nhân viên trong đơn vị tin yêu.

img_7027-1-.jpg
Anh Nguyễn Văn Sơn (thứ 2 từ trái qua) nhận danh hiệu công nhân tiêu biểu tại Hà Nội

“Anh Sơn là một người rất nghiêm túc trong công việc, luôn luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ mà cấp trên giao. Trong công việc, anh rất là sáng tạo, luôn luôn nghiên cứu những cái mới để phục vụ tốt cho công tác quản lý vận hành. Ngoài ra, anh cũng là một người rất là nhiệt tình trong phong trào thể dục, thể thao, rất là năng nổ trong các phong trào của đơn vị tổ chức. Anh là một tấm gương để cho anh em đồng nghiệp trong cơ quan có thể nhìn vào để tạo động lực làm việc tốt hơn”, anh Nguyễn Ngọc Sang, công nhân quản lý vận hành đường dây, Đội Truyền tải điện Gia Nghĩa, Truyền tải điện Đắk Nông.

Với những cống hiến không ngừng nghỉ, kết hợp với những sáng tạo của mình, trong 5 năm liền, anh Nguyễn Văn Sơn được Tổng Công ty Truyền tải điện quốc gia công nhận là chiến sĩ thi đua cơ sở. Anh là công nhân tiêu biểu được vinh danh tại Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia tại Hà Nội.

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Gương sáng tạo ở Truyền tải điện Đắk Nông
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO