1 Guar Gum là gì?
Guar Gum hay kẹo cao su Guar là 1 thành phần trong thực phẩm nguồn gốc từ thực vật. Tên gọi khác của Guar Gum là Guara hay Galactomannan. Tên khoa học là Cyamopsis tetragonolobus.![Hình ảnh Guar Gum Hình ảnh Guar Gum](https://cdn.tgdd.vn/Files/2021/09/21/1384588/guar-gum-la-gi-su-khac-biet-giua-guar-gum-va-xanthan-gum-202109220005134253.jpg)
![Guar Gum có nguồn gốc từ đậu Guar Guar Gum có nguồn gốc từ đậu Guar](https://cdn.tgdd.vn/Files/2021/09/21/1384588/guar-gum-la-gi-su-khac-biet-giua-guar-gum-va-xanthan-gum-202109220005334792.jpg)
2 Xanthan Gum là gì?
Xanthan gum cũng là 1 thành phần thực phẩm giống như Guar Gum. Thế nhưng về mặt hóa học thì Xanthan Gum là 1 . Nó có màu trắng kem, không màu, không vị.![Xanthan Gum Xanthan Gum](https://cdn.tgdd.vn/Files/2021/09/21/1384588/guar-gum-la-gi-su-khac-biet-giua-guar-gum-va-xanthan-gum-202109220005479942.jpg)
![Xanthan Gum ngăn sự vón cục khi nào bột Xanthan Gum ngăn sự vón cục khi nào bột](https://cdn.tgdd.vn/Files/2021/09/21/1384588/guar-gum-la-gi-su-khac-biet-giua-guar-gum-va-xanthan-gum-202109220006065356.jpg)
3 Ứng dụng của Guar Gum trong cuộc sống?
Ứng dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm
- Sử dụng làm dày thực phẩm lạnh như kem, bánh ngọt,...
- Có thể tạo độ sánh, giữ lượng nước nhất định trong các loại nước sốt, nhũ tương.
- Guar Gum có mặt trong công thức nấu ăn không có gluten và sản phẩm không chứa gluten.
- Có ở trong các loại sữa đặc, sữa chua, kefir, các sản phẩm phô mai lỏng giúp làm đặc chúng lại và duy trì kết cấu của kem, sherbets.
- Guar gum hình thành nên gel nóng, bọt nhẹ.
- Đóng vai trò như một chất ổn định nhũ tương.
- Guar gum khi ở trong các sản phẩm nướng giúp tăng năng suất bột, cải thiện kết cấu và thời gian sử dụng sản phẩm.
![Guar Gum tăng độ dày bánh ngọt Guar Gum tăng độ dày bánh ngọt](https://cdn.tgdd.vn/Files/2021/09/21/1384588/guar-gum-la-gi-su-khac-biet-giua-guar-gum-va-xanthan-gum-202109220010060047.jpg)
Ứng dụng trong ngành dệt may và các ngành công nghiệp khác
- Có ở trong các loại sữa đặc, sữa chua, kefir, các sản phẩm phô mai lỏng giúp làm đặc chúng lại và duy trì kết cấu của kem, sherbets.
- Guar Gum làm chất chống thấm trong ngành công nghiệp thuốc nổ.
- Được sử dụng như chất keo đặc trong kem đánh răng, dầu xả, dầu gội trong ngành mỹ phẩm.
- Trong công nghệ dược phẩm, Guar Gum là chất kết dính, 1 phụ gia làm giảm cholesterol huyết thanh, có tác động tích cực đến glucose trong máu.
![Guar Gum tạo chất keo trong kem đánh răng Guar Gum tạo chất keo trong kem đánh răng](https://cdn.tgdd.vn/Files/2021/09/21/1384588/guar-gum-la-gi-su-khac-biet-giua-guar-gum-va-xanthan-gum-202109220010506640.jpg)
4 Sự khác biệt giữa Guar Gum và Xanthan Gum
Sự khác biệt giữa Guar Gum và Xanthan Gum có thể được chia thành các đặc điểm như sau:Số điện tử (Mã phụ gia thực phẩm EU)
- Với Guar Gum là E412
- Với Xanthan Gum là E415
Tính chất hóa học
- Guar Gum về mặt sinh hóa là 1 loại polisaccarit, chứa đường galactose, mannose.
- Xanthan Gum là 1 polisaccarit có công thức hóa học là C35H49Ôi29, bao gồm glucose, mannose và axit glucuronic.
![Guar Gum (bên trái) và Xanthan Gum (bên phải) Guar Gum (bên trái) và Xanthan Gum (bên phải)](https://cdn.tgdd.vn/Files/2021/09/21/1384588/guar-gum-la-gi-su-khac-biet-giua-guar-gum-va-xanthan-gum-202109220011279183.jpg)
Nguồn gốc
- Guar Gum có nguồn gốc từ nội nhũ của hạt guar
- Xanthan Gum có nguồn gốc từ vi khuẩn Xanthomonas campestris.
Quá trình sản xuất
- Guar Gum được sản xuất từ hạt guar nên đầu tiên từ hạt guar sẽ tách vỏ, xay nhuyễn, sàng lọc rồi mới thu được loại bột trắng là kẹo guar.
- Xanthan Gum được lên men từ glucose, sucrose hoặc đường sữa. Sau đó polysacarit kết tủa từ môi trường tăng trưởng với rượu isopropyl, được sấy khô và nghiền thành loại bột mịn. Cuối cùng nó kết hợp trong môi trường lỏng mới tạo thành kẹo cao su.
Mua kẹo cao su tại Báo Đắk Nông