Hội thảo nằm trong khuôn khổ thực hiện đề tài “Nghiên cứu hoàn thiện công nghệ sản xuất một số sản phẩm rượu đặc trưng tỉnh Đắk Nông” do Trung tâm Thông tin kỹ thuật và ứng dụng khoa học công nghệ (Sở KHCN) chủ trì thực hiện.
Đại biểu nghe chủ trì đề tài trình bày về những kết quả nghiên cứu ban đầu |
Toàn tỉnh hiện có 192 cơ sở sản xuất rượu thủ công. Các hộ gia đình sản xuất rượu chủ yếu bằng phương pháp lên men tinh bột, chưng cất thủ công với điều kiện về môi trường, nước sạch, nhà xưởng, trang thiết bị… không bảo đảm an toàn thực phẩm.
Người sản xuất chủ yếu dựa vào kinh nghiệm. Do sản xuất thủ công nên thành phần trong rượu chưa loại bỏ được các chất độc hại cho sức khỏe như: methanol, aldehyd, fufurol…
Các sản phẩm rượu thuộc đề tài đang được hoàn thiện quy trình sản xuất |
Đề tài đã tập trung nghiên cứu quy trình sản xuất một số sản phẩm rượu đặc trưng như: rượu gạo, rượu huệ đá, rượu nấm linh chi. Khi quy trình được hoàn thiện sẽ giúp khắc phục những hạn chế trong quá trình sản xuất rượu thủ công hiện nay cho địa phương.
Tại hội thảo, các đại biểu tập trung thảo luận một số nội dung về: nhân rộng mô hình; giá sản phẩm; kết hợp với sản phẩm truyền thống xây dựng thương hiệu rượu đặc trưng; phương pháp tách các chất độc hại…