Sắc xuân vào Nam qua sưu tập tranh dân gian Tứ bình

06/01/2023 08:53

Sáng 6.1, Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM và Bảo tàng Mỹ thuật VN khai mạc triển lãm Sắc xuân qua sưu tập tranh dân gian Tứ bình của Bảo tàng Mỹ thuật VN, giới thiệu những tác phẩm đặc sắc đến người yêu nghệ thuật phương Nam.

Triển lãm Sắc xuân trưng bày 20 bộ tranh với các chủ đề: Tứ quý, Tố nữ, Tứ dân, Bát tiên, tranh truyện và tranh lịch sử…, được lựa chọn từ bộ sưu tập tranh Tứ bình đang lưu giữ tại Bảo tàng Mỹ thuật VN.

Tranh dân gian VN nói chung, đặc biệt tranh Tứ bình nói riêng, là sản phẩm tinh thần quý giá của cha ông ta. Từ xa xưa, dân ta đã có tục chơi tranh, nhất là mỗi dịp năm mới. Bộ tranh Tứ bình gồm 4 bức, thường có hàm ý ẩn dụ cho 4 giai đoạn trong một năm, 4 giai đoạn trong cuộc đời, 4 giai thoại trong một câu chuyện, hoặc 4 vẻ đẹp khác nhau của các cô gái...

Tứ bình (Tố nữ) và Tứ dân (Ngư - Tiều - Canh - Độc) tại triển lãm Sắc xuân

Trên tranh thường có những câu thơ chữ Hán hoặc chữ Nôm, là những lời chúc phúc và mong muốn sự bình an phú quý. Cũng nhờ vậy, tranh Tứ bình từ lâu đã được cha ông ta ưa thích treo trang trí trong nhà để đón xuân hoặc thờ phụng, tùy theo nội dung của mỗi bộ tranh. Thông qua những bộ tranh Tứ bình, hậu thế ngày nay có thể hiểu được phần nào quan niệm về thời gian và lối sống sinh hoạt của người dân từ xa xưa.

Với những sắc màu rực rỡ, tươi mới và ý nghĩa sâu sắc về cuộc sống qua mỗi bộ tranh tuyệt tác, triển lãm Sắc xuân (diễn ra đến hết ngày 28.2 tại 97 Phó Đức Chính, P.Nguyễn Thái Bình, Q.1, TP.HCM) mang tới lời chúc bình an và hạnh phúc cho công chúng yêu mỹ thuật nhân dịp tết đến, xuân về.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Sắc xuân vào Nam qua sưu tập tranh dân gian Tứ bình
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO