Giới chuyên gia kỳ vọng Ngân hàng TW Canada giữ ổn định lãi suất

Viết Tuân (TTXVN/Vietnam+)| 04/03/2023 11:02

Ngân hàng Trung ương Canada nhấn mạnh việc tạm dừng tăng lãi suất là có điều kiện và họ sẽ sẵn sàng tăng lãi suất cao hơn nữa, nếu nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng nóng hoặc lạm phát không giảm nhanh.

Gioi chuyen gia ky vong Ngan hang TW Canada giu on dinh lai suat hinh anh 1Đồng đôla Canada. (Nguồn: 123rf/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, một năm sau khi chu kỳ tăng lãi suất mạnh mẽ của Ngân hàng Trung ương Canada (BoC) bắt đầu, các nhà kinh tế kỳ vọng rằng BoC sẽ thực hiện kế hoạch giữ ổn định lãi suất tiêu chuẩn trong quyết định đưa ra vào tuần tới.

Kể từ tháng 3/2022, BoC đã tăng lãi suất cơ bản từ gần 0% lên 4,5% - mức cao nhất kể từ năm 2007.

Trong thông báo tăng lãi suất lần thứ 8 liên tiếp vào tháng Một, BoC cho biết cơ quan này sẽ tạm dừng có điều kiện để nền kinh tế có thời gian phản ứng với chi phí đi vay cao hơn.

BoC cũng nhấn mạnh rằng việc tạm dừng là có điều kiện và ngân hàng này sẽ sẵn sàng tăng lãi suất cao hơn nữa, nếu nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng nóng hoặc lạm phát không giảm đủ nhanh.

Giám đốc điều hành ngân hàng CIBC Karyne Charbonneau cho biết khi đưa ra quyết định về lãi suất vào tuần tới, BoC có thể cảm thấy yên tâm về động thái tạm dừng tăng lãi suất khi dữ liệu kinh tế gần đây cho thấy lạm phát đang có xu hướng giảm và nền kinh tế đã chậm lại.

Với lần tăng lãi suất gần nhất của BoC cách đây chỉ hơn một tháng, những tác động đầy đủ đối với nền kinh tế sẽ được cảm nhận “rất nhiều vào cuối năm nay."

Quyết định về lãi suất tiếp theo của BoC được ấn định vào ngày 8/3 tới. Dữ liệu lạm phát gần đây nhất cho thấy nước này đang tiến gần hơn đến mức tăng giá bình thường.

Tỷ lệ lạm phát hằng năm của Canada đã giảm xuống 5,9% trong tháng Một từ mức cao nhất 8,1% trong mùa Hè vừa qua. Các xu hướng hằng tháng gần đây cho thấy lạm phát đang tiến gần hơn đến mục tiêu 2% của BoC.

Ông Nathan Janzen - trợ lý của nhà kinh tế trưởng của ngân hàng RBC - cho biết lãi suất cao hơn, vốn nhằm mục đích làm giảm sự tăng trưởng nóng của nền kinh tế bằng cách khuyến khích người dân và doanh nghiệp cắt giảm chi tiêu, cuối cùng sẽ siết chặt các hộ gia đình hơn một cách đáng kể.

Báo cáo Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) mới nhất của Cơ quan Thống kê Canada (Statscan) cho thấy nền kinh tế Canada đang gặp khó khăn trong quý 4/2022.

Mặc dù báo cáo đó cho thấy một nền kinh tế tồi tệ hơn nhiều so với những gì các nhà kinh tế dự báo mong đợi, nhưng một ước tính sơ bộ từ cơ quan liên bang cho thấy nền kinh tế đã phục hồi trở lại vào tháng Một năm nay, đạt mức tăng trưởng 0,3%.

Với lãi suất hiện ở mức cao nhất trong 16 năm, hầu hết các nhà kinh tế đều dự đoán một cuộc suy thoái nhẹ trong năm nay.

Nhưng bất chấp những dự báo này, Giám đốc điều hành ngân hàng CIBC Karyne Charbonneau cho rằng rủi ro vẫn nghiêng về việc lãi suất không đủ cao, khiến cho việc tăng lãi suất có nhiều khả năng xảy ra hơn là cắt giảm trong tương lai gần./.

Viết Tuân (TTXVN/Vietnam+)

Theo www.vietnamplus.vn
https://www.vietnamplus.vn/gioi-chuyen-gia-ky-vong-ngan-hang-tw-canada-giu-on-dinh-lai-suat/849283.vnp
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Giới chuyên gia kỳ vọng Ngân hàng TW Canada giữ ổn định lãi suất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO