Mẹo vặt

Giỗ Tổ Hùng Vương: Nguồn gốc, ý nghĩa và lịch nghỉ 2024 mới nhất

Kiên Trung 17/04/2024 20:54

Giỗ tổ Hùng Vương là ngày lễ lớn của Việt Nam, là ngày tưởng nhớ đến các Vua Hùng đã có công dựng nước và giữ nước. Cùng Báo Đắk Nông tìm hiểu nguồn gốc, ý nghĩa ngày giỗ tổ Hùng Vương nhé!

ADQuảng cáo

Ngày giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 là ngày gì?

ngay-gio-to-hung-vuong.png

Ngày giỗ Tổ Hùng Vương hoặc Lễ hội Đền Hùng hoặc Quốc giỗ là một ngày lễ của Việt Nam. Đây là ngày hội truyền thống của Người Việt tưởng nhớ công lao dựng nước của Hùng Vương. Nghi lễ truyền thống được tổ chức hàng năm vào mùng 10 tháng 3 Âm lịch tại Đền Hùng ở thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ và được người dân Việt Nam trên toàn thế giới kỷ niệm và tôn kính. Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam ghi danh vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia (đợt 1) và UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể.

Giỗ Tổ Hùng Vương 2024 vào ngày nào?

Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương - Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh - Sống động từng trải nghiệm!

Giỗ tổ Hùng Vương năm 2024 sẽ rơi vào ngày thứ Năm, 18/04/2024. Nếu tính từ ngày 12/04/2024 thì còn 6 ngày nữa sẽ đến ngày Giỗ tổ Hùng Vương.

Nguồn gốc hình thành và ý nghĩa của ngày giỗ Tổ Hùng Vương

Lịch sử hình thành của ngày giỗ Tổ Hùng Vương

Báo Đà Nẵng điện tử

Trong sử sách ghi chép từ thời Hậu Lê, nhà Đinh, nhà Tiền Lê, nhà Lý, nhà Trần và nhà Hậu Lê đều cùng hương khói trong ngôi Đền Hùng. Ngày giỗ Vua Hùng được các triều đại phong kiến coi như ngày quốc lễ của đất nước Việt Nam. Vào thế kỷ 20, năm 1917 triều vua Khải Định, Bộ Lễ chính thức gửi công văn ghi ngày 25 tháng 7 phái quan hàng tỉnh của tỉnh Phú Thọ lấy ngày mùng 10 tháng 3 âm lịch thì cử hành "quốc tế" hàng năm, tức là sức cho các quan phải mặc phẩm phục lên đền Hùng thay mặt triều đình Huế cúng tế.

Bia Hùng Vương từ khảo tại đền Thượng do Tham tri, Hữu tuần phủ Phú Thọ là Bùi Ngọc Hoàn soạn, cho biết: “Năm Khải Định thứ hai, tức năm 1917 lịch dương, Tuần phủ Phú Thọ là Lê Trung Ngọc có công văn xin Bộ Lễ ấn định lấy ngày mùng 10 tháng 3 hàng năm làm ngày Quốc tế, tức trước ngày giỗ Hùng Vương thứ 18 một ngày, ngày 11 tháng 3, do dân sở tại cúng tế”.

Từ đó, ngày giỗ Tổ Hùng Vương được tổ chức vào mùng 10/03 hằng năm tại Đền Hùng, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

Các triều đại phong kiến giao Đền Hùng cho người dân địa phương trông giữ, sửa sang và cúng bái, làm lễ giỗ tổ hàng năm. Đổi lại, người dân tại đó sẽ được triều đình miễn cho các khoản thuế ruộng, sưu dịch và không cần sung lính.

Ý nghĩa của ngày giỗ Tổ Hùng Vương mùng 10/3

ADQuảng cáo
TP.HCM long trọng tổ chức Lễ giỗ Tổ Hùng Vương

“Dù ai đi ngược về xuôi/ Nhớ ngày giỗ tổ mùng mười tháng ba.”

Trong tâm thức của người Việt, ngày giỗ tổ Hùng Vương luôn có một vị thế vô cùng quan trọng. Lễ hội là dịp để giáo dục về truyền thống tốt đẹp “Uống nước nhớ nguồn”, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các vị Vua Hùng - những người đã có công dựng nước và giữ nước.

Đây còn là cơ hội để Việt Nam quảng bá với thế giới về một Di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO công nhận. Lễ hội chính là niềm tự hào dân tộc, thể hiện bản sắc văn hóa, lòng thành kính với nguồn cội.

Lịch nghỉ lễ giổ Tổ Hùng Vương 2024 mới nhất

Căn cứ Điều 112 Bộ luật Lao động 2019, trong năm 2024, người lao động có 6 dịp nghỉ lễ, tết chính, trong đó có ngày Giỗ Tổ Hùng Vương là 1 ngày (ngày 10/3 âm lịch). Năm nay, ngày 10 tháng 3 Giáp Thìn 2024 rơi vào ngày 18/04/2024 dương lịch.

Như vậy, theo quy định của luật, dịp Giỗ Tổ Hùng Vương được nghỉ 1 ngày vào thứ năm 18/04/2024 và vẫn được trả lương theo quy định. Trường hợp đi làm vào ngày này, người lao động được trả mức 300% so với lương ngày thường.

Các hoạt động trong ngày giỗ Tổ Hùng Vương 10/3

Dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, người dân đi lại thế nào?

Vào ngày Giỗ tổ Hùng Vương sẽ có 2 lễ được cử hành tại đền Hùng:

Lễ rước kiệu vua: Đám rước kiệu với nhiều cờ, hoa, lọng, kiệu, trang phục truyền thống sẽ xuất phát từ dưới chân núi rồi lần lượt qua các đền để tới đền Thượng.

Lễ dâng hương: Người hành hương sẽ tới đền Hùng để tháp hương. Mỗi người đều thắp lên vài nén hương khi tới đất Tổ. Theo quan niệm của người Việt, mỗi nắm đất, gốc cây nơi đây đều linh thiêng và những gốc cây, hốc đá cắm đỏ những chân hương.

Tạ đây cũng có nhiều trò chơi dân gian: cuộc thi hát xoan (tức hát ghẹo), một hình thức dân ca đặc biệt của Phú Thọ, những cuộc thi vật, thi kéo co, hay thi bơi trải ở ngã ba sông Bạch Hạc, nơi các vua Hùng luyện tập các đoàn thủy binh luyện chiến.

Dịp giỗ Tổ Hùng Vương 2024 nên đi đâu chơi?

Vào ngày giỗ Tổ Hùng Vương, nếu bạn ở khu vực miền Bắc hoặc có điều kiện và thời gian, bạn hãy ghé thăm Đền Hùng ở Việt Trì, Phú Thọ để thắp hương cho các vị Vua Hùng và thưởng ngoạn cảnh đẹp nơi đây.

Bên cạnh đó, nếu ở miền Nam, bạn có thể cùng gia đình đi du lịch ở những nơi nổi tiếng như Nha Trang, Đà Lạt, Vũng Tàu,... Còn nếu bạn ở miền trung, Đà Nẵng, Huế, Quy Nhơn,... là những địa điểm du lịch lý tưởng để đi chơi ngày Giỗ Tổ.

ADQuảng cáo
ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Giỗ Tổ Hùng Vương: Nguồn gốc, ý nghĩa và lịch nghỉ 2024 mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO