Giao tranh leo thang ở Tây Sudan khiến hàng chục người thiệt mạng

04/06/2024 09:27

Khoảng 85 thường dân thiệt mạng và hơn 110 người khác bị thương trong cuối tuần qua khi các cuộc đụng độ giữa SAF và RSF leo thang ở El Fasher, thủ phủ bang Bắc Darfur, miền Tây Sudan.

Người dân sơ tán tránh xung đột tới bang Gadaref, miền Đông Sudan. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Người dân sơ tán tránh xung đột tới bang Gadaref, miền Đông Sudan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, khoảng 85 thường dân thiệt mạng và hơn 110 người khác bị thương trong cuối tuần qua khi các cuộc đụng độ giữa Lực lượng vũ trang Sudan (SAF) và nhóm bán quân sự Lực lượng Hỗ trợ nhanh (RSF) leo thang ở El Fasher, thủ phủ bang Bắc Darfur, miền Tây Sudan.

Trong thông báo đưa ra ngày 3/6, Ủy ban kháng chiến El Fasher cho biết RSF đã tiến hành các cuộc tấn công bằng pháo binh vào các khu vực lân cận phía Tây và phía Nam của El Fasher.

Do tình hình an ninh bất ổn và thông tin liên lạc gián đoạn nên việc xác định chính xác số người thương vong gặp nhiều khó khăn.

Trong khi đó, một số nhân chứng cho biết ngày 1/6, các chiến binh của RSF đã tiếp cận các khu dân cư Al-Wohda và Al-Salam phía Tây El Fasher, trước khi SAF đẩy lùi nhóm này và giành lại quyền kiểm soát 2 khu vực đông dân cư nêu trên.

Ngoài ra, chợ chăn nuôi Al Mawashi nổi tiếng của El Fasher đã đóng cửa ngày 2/6 sau khi tên lửa rơi gần các cửa hàng của khu chợ.

Các tình nguyện viên cảnh báo rằng bệnh viện chính trong khu vực ở phía Nam của El Fasher đang phải đối mặt với tình trạng thiếu vật tư y tế.

Kể từ ngày 10/5, các cuộc đụng độ ác liệt đã nổ ra ở El Fasher, bắt đầu đợt leo thang mới nhất trong cuộc xung đột giữa SAF và RSF trên khắp Sudan bùng phát kể từ ngày 15/4/2023.

Theo ước tính gần đây của Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc, các cuộc đụng độ cho đến nay đã cướp đi sinh mạng của 15.550 người và khiến hơn 8,8 triệu người phải di dời trên toàn Sudan./.

Theo www.vietnamplus.vn
https://www.vietnamplus.vn/giao-tranh-leo-thang-o-tay-sudan-khien-hang-chuc-nguoi-thiet-mang-post957123.vnp
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Giao tranh leo thang ở Tây Sudan khiến hàng chục người thiệt mạng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO