Chính trị

Giáo dân Đắk Nông “sống tốt đời, đẹp đạo”

Gia Bình 25/12/2023 05:00

Với phương châm “sống tốt đời, đẹp đạo”, bà con giáo dân đã và đang triển khai thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước do các cấp, ngành phát động, chung sức xây dựng quê hương Đắk Nông giàu đẹp, phát triển.

ADQuảng cáo

Chăm lo phát triển kinh tế, đóng góp cho xã hội

Thực hiện phong trào thi đua phát triển kinh tế - xã hội, phần lớn bà con giáo dân đã mạnh dạn áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi để nâng cao năng suất, chất lượng. Một số bà con giáo dân còn cải tạo vườn tạp để trồng hoa, cây cảnh, cây dược liệu; phát triển mô hình trang trại VAC, VACR, kinh doanh, dịch vụ...

dsc06258(1).jpg
Phát biểu tại buổi thăm, tặng quà Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam tỉnh nhân dịp Lễ Giáng sinh năm 2023, đồng chí Ngô Thanh Danh, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Nông khẳng định, sau 20 năm, với sự quyết tâm, quyết liệt, nỗ lực, đoàn kết của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, Đắk Nông đã có sự phát triển vượt bậc về mọi mặt. Kết quả này có sự đóng góp không nhỏ của các chức sắc, chức việc, bà con giáo dân trong tỉnh

Điển hình như ông Lê Trung Thành, xã Đắk Sắk, huyện Đắk Mil, ngoài canh tác 10ha cà phê, hồ tiêu, ông còn đầu tư xây dựng 2 trại nuôi heo, với quy mô 1.200 con/trại; 2 trại nuôi gà với quy mô 40.000 con, cho thu nhập hàng tỷ đồng/năm. Mô hình phát triển kinh tế của ông Thành còn góp phần tạo việc làm cho 6 lao động thường xuyên và 20 lao động thời vụ, với mức lương 6-7 triệu đồng/người/tháng.

Bà Đoàn Thị Ánh, phường Nghĩa Trung, TP. Gia Nghĩa phát triển mô hình nhà hàng tiệc cưới, tạo việc làm thường xuyên cho 15 lao động. Ngoài ra bà Ánh tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện, giúp đỡ người nghèo.

Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” do MTTQ phát động cũng đã thu hút sự tham gia hưởng ứng của hội đồng giáo xứ, giáo họ, cộng đoàn giáo dân. Bà con giáo dân đã tự nguyện hiến đất, góp công để xây dựng các công trình công cộng, chỉnh trang khu dân cư.

img_3362(1).jpg
Ông Lê Đình Hoàng (phía trong) Trưởng Ban công tác Mặt trận thôn Đức Lợi, xã Đức Mạnh (Đắk Mil) không chỉ là giáo dân điển hình trong phát triển kinh tế mà còn là cán bộ Mặt trận thôn tiêu biểu trong tuyên truyền, vận động Nhân dân xây dựng nông thôn mới.

Theo ông Lê Đình Hoàng, Trưởng Ban công tác Mặt trận thôn Đức Lợi, xã Đức Mạnh, huyện Đắk Mil, thôn Đức Lợi có khoảng 220 hộ dân, trong đó phần lớn là đồng bào công giáo. Hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới, từ năm 2017 đến nay, Nhân dân đóng góp làm hơn 2.000m đường bê tông, hiến 4.000m2 đất và hơn 50 triệu đồng để lắp đường điện chiếu sáng các tuyến đường nội thôn. Ông Hoàng cho biết: “Khi tuyên truyền, vận động chung sức cùng Nhà nước trong làm đường bê tông, bà con trong thôn không phân biệt lương hay giáo, đều đồng thuận, nhất trí cao. Đặc biệt, con đường mở rộng, bà con trong thôn đi lại dễ dàng, tinh thần đoàn kết vì vậy cũng cao hơn”.

Còn theo ông Trần Thanh Giang, Trưởng Ban công tác Mặt trận thôn 7, xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút cho biết, thôn hiện có 198 hộ dân, trong đó có đến hơn 50% là người Công giáo. Từ năm 2016 đến nay, Nhân dân hiến đất, hoa màu, cùng Nhà nước đóng góp kinh phí xây dựng 2.960m đường bê tông liên thôn. Tuyến đường thôn 7 dài gần 1.000m được xây dựng thành đường kiểu mẫu sáng, xanh, sạch, đẹp. Trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, 90% số hộ trong thôn đóng góp xây dựng, nâng cấp cơ sở vật chất hạ tầng kinh tế, văn hóa, xã hội ở cộng đồng. Đặc biệt, bà con trong thôn đều tự nguyện hiến đất, giải phóng mặt bằng mở rộng các tuyến đường trong khu dân cư.

Thiện nguyện vì cộng đồng

Hưởng ứng cuộc vận động “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”, Ban Thường trực Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh Đắk Nông phối hợp kêu gọi vận động bà con giáo dân tham gia các hoạt động từ thiện nhân đạo giúp đỡ người nghèo, người già neo đơn, trẻ em mồ côi, lang thang cơ nhỡ... với tổng số tiền trên 6,6 tỷ đồng. Các vị linh mục, nữ tu còn phối hợp duy trì, phát triển các phòng khám từ thiện, bếp ăn tình thương vì bệnh nhân nghèo. Điển hình, Linh mục Nguyễn Hoài An đã nhận giúp 5 người già neo đơn mỗi tháng 10kg gạo/người đến trọn đời. Các giáo xứ, giáo họ vận động ủng hộ bếp ăn tình thương vì bệnh nhân nghèo tuyến tỉnh, huyện bằng tiền mặt và hiện vật trị giá trên 776 triệu đồng...

123321.png

Theo Linh mục Nguyễn Văn Khánh, Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh Đắk Nông, với phương châm “Sống phúc âm giữa lòng dân tộc”, các giáo dân trong tỉnh luôn nêu cao tinh thần đoàn kết dân tộc, "sống tốt đời, đẹp đạo" và tham gia tích cực các phong trào thi đua yêu nước do các cấp, ngành phát động. Các tín đồ, chức sắc tôn giáo đã trở thành cầu nối giữa đạo và đời, giữa người giáo dân với người dân trên địa bàn tỉnh, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Chung tay, góp sức xây dựng Đắk Nông phát triển

Phát biểu tại buổi thăm, tặng quà Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam tỉnh Đắk Nông nhân dịp Lễ Giáng sinh năm 2023 mới đây, đồng chí Ngô Thanh Danh, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Nông đánh giá cao những đóng góp của các chức sắc, chức việc, bà con giáo dân trong sự phát triển chung của tỉnh.

Sau 20 năm, với sự quyết tâm, quyết liệt, nỗ lực, đoàn kết của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, Đắk Nông đã có sự phát triển vượt bậc về mọi mặt. Kết quả này có sự đóng góp không nhỏ của các chức sắc, chức việc, bà con giáo dân trong tỉnh. Đặc biệt, đồng bào Công giáo trong tỉnh luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái sẵn sàng sẻ chia với người dân lúc khó khăn, hoạn nạn, không phân biệt dân tộc, tôn giáo. Tinh thần này thể hiện rõ nhất trong đợt dịch Covid-19 bùng phát, các chức sắc, chức việc, bà con giáo dân đã quyên góp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu để hỗ trợ các lực lượng phòng, chống dịch, người dân khu vực bị cách ly trong tỉnh và các tỉnh phía Nam.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khẳng định, tỉnh Đắk Nông luôn quan tâm, tạo điều kiện để bà con giáo dân sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời đề nghị, thời gian tới, các chức sắc, chức việc động viên bà con giáo dân tiếp tục nêu cao tinh thần đoàn kết, thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước, chung tay, góp sức xây dựng tỉnh Đắk Nông ngày càng phát triển về mọi mặt.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Giáo dân Đắk Nông “sống tốt đời, đẹp đạo”
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO