Giám sát virus mới giống SARS lây từ người sang người

21/02/2013 09:05

Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) vừa có văn bản đề nghị Trung tâm y tế dự phòng các tỉnh, thành trong cả nước giám sát, phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp tính nặng do một loại virus mới giống SARS gây ra...

ADQuảng cáo

Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) vừa cóvăn bản đề nghị Trung tâm y tế dự phòng các tỉnh, thành trong cả nước giám sát,phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp tính nặng do một loại virus mới giốngSARS gây ra.


Hìnhảnh virus corona qua kính hiển vi


Loại virus này có tên corona. Đây làloại virus gây hội chứng viêm đường hô hấp cấp (SARS), có suy thận.


Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết: Theo thông báo của tổ chức y tế thế giới(WHO), từ 22/9/2012 đến 16/2/2013, trên thế giới đã ghi nhận 12 trường hợpnhiễm virus corona, trong đó có 5 trường hợp tử vong tại Ả Rập Xê Út, Jordan vàCương quốc Anh.

ADQuảng cáo


Các trường này đã được xét nghiệm và được xác định là dương tính với viruscorona.


Mới đây nhất, ngày 15/2, tại Vương quốc Anh, xác nhận thêm 1 trường hợp nhiễmmới virus corona trong một gia đình đã có 2 người nhiễm loại virus này trướcđó.


Người nhiễm mới nhất này không có tiền sử đi du lịch ra khỏi nước Anh. Cơ quanchuyên môn xác định virus này lây từ người sang người.


Trước tình hình này, dù Việt Nam chưa phát hiện ca bệnh nhiễm loại virus nàynhưng Cục y tế dự phòng yêu cầu Trung tâm y tế dự phòng các tỉnh, thành trên cảnước tăng cường giám sát, sàng lọc và phát hiện những biến đổi bất thường để xửlý kịp thời nếu loại virus nguy hiểm trên xuất hiện.


Ngoài ra, cần tăng cường kiểm dịch y tế biên giới, lưu ý các ca có biểu hiệnnghi ngờ (sốt cao trên 38 độ, ho sốt, khó thở); chỉ đạo một số bệnh viện chủđộng bố trí khu vực cách ly, sẵn sàng về chuyên môn để tiếp nhận bệnh nhân nhằmhạn chế lây lan khi có ca nghi ngờ.

Nguồn Vietnamnet

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Giám sát virus mới giống SARS lây từ người sang người
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO