Đoàn đại biểu Quốc hội - HĐND

Giám sát đào tạo nghề, giải quyết việc làm tại huyện Cư Jút

Hoàng Dương 21/05/2024 14:17

Sáng 21/5, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Đắk Nông giám sát về kết quả thực hiện chính sách pháp luật về đào tạo nghề và giải quyết việc làm giai đoạn 2021-2023 tại huyện Cư Jút.

ADQuảng cáo

Trong thời gian vừa qua, việc tổ chức triển khai thực hiện công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm được huyện Cư Jút hết sức quan tâm với nhiều giải pháp, đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

dscf0438(1).jpg
Đoàn giám sát Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND tỉnh làm việc với UBND huyện Cư Jút

Tính đến nay, huyện có 4 cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) và hoạt động GDNN, bao gồm: 1 trung tâm GDNN- Giáo dục thường xuyên (GDTX) công lập; 3 cơ sở GDNN ngoài công lập.

Giai đoạn 2021-2023, từ nguồn vốn 3 Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021 – 2025 về đào tạo nghề cho lao động nông thôn, đào tạo nghề sơ cấp, huyện Cư Jút tổ chức đào tạo nghề ở các trình độ trung cấp nghề, sơ cấp nghề và dạy nghề dưới 3 tháng cho 1.187 học viên. Kết quả có 1.031 người tốt nghiệp, đạt tỷ lệ 86.85%.

z5461764610113_d126dcf337a68e77b2cb766f266aa10d.jpg
Ông Nguyễn Anh Tú, Chủ tịch UBND huyện Cư Jút trao đổi những khó khăn của địa phương trong đào tạo nghề, giải quyết việc làm trên địa bàn huyện

Về giải quyết việc làm, huyện tích cực đẩy mạnh tuyên truyền đến người dân, lao động về thông tin việc làm. Tại bộ phận một cửa các xã, thị trấn thực hiện phát tờ rơi, đăng thông tin tuyển dụng để người dân khi đến làm việc biết.

dscf0459(1).jpg
Đại diện Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện Cư Jút báo cáo tại hội nghị

Trong năm 2022, 2023, huyện phối hợp với Trung tâm giới thiệu việc làm tỉnh Đắk Nông tổ chức phiên các chợ việc làm thu hút gần 30 doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tham gia tư vấn cho gần 1.000 lao động.

Địa phương liên doanh, liên kết hơn 70 doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh trong đào tạo nghề. Bình quân mỗi năm huyện hỗ trợ đào tạo nghề khoảng 700 học viên và giới thiệu việc làm khoảng 650 lao động. Tổng số lao động được kết nối, giới thiệu việc làm giai đoạn 2021-2023 đạt 2.123 người.

dscf0480(1).jpg
Đại diện xã Ea Pô kiến nghị hỗ trợ tổ chức các lớp đào tạo nghề phục vụ phát triển các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào dân tộc thiểu số tại địa phương

Tuy nhiên, hiện nay, nhu cầu tuyển dụng lao động của một số doanh nghiệp trên địa bàn huyện đòi hỏi cao so với trình độ, năng lực người lao động tại địa phương, nên gặp khó khăn trong việc giải quyết việc làm. Nhận thức một số người dân còn hạn chế, chưa xem trọng việc học nghề và áp dụng vào thực tế để phát triển kinh tế...

dscf0411(1).jpg
Đoàn giám sát làm việc tại Trung tâm GDNN Nam Cao Nguyên

Kết luận tại buổi làm việc, bà Kiều Châu Loan, Phó Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND tỉnh đề nghị chính quyền địa phương tiếp tục đẩy mạnh giáo dục nghề nghiệp, phát triển nguồn nhân lực theo hướng chuyên sâu, đáp ứng với yêu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp. Địa phương tăng cường tuyên truyền các chính sách pháp luật về lao động việc làm tới người dân, lao động; hỗ trợ giải quyết những kiến nghị về đào tạo và việc làm của các cấp xã, thị trấn,...

Trước đó, Đoàn giám sát đã làm việc với Trung tâm GDNN Nam Cao Nguyên. Tại đây, Đoàn giám sát đã lắng nghe đơn vị báo cáo về tình hình đào tạo nghề và giải quyết việc làm. Đoàn ghi nhận các kiến nghị của đơn vị nhằm phát triển đối tượng học nghề, mở rộng ngành nghề đào tạo, tạo việc làm đầu ra cho học viên.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Giám sát đào tạo nghề, giải quyết việc làm tại huyện Cư Jút
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO