Giảm bớt thủ tục, điều kiện hưởng chính sách nhà ở xã hội

Chinhphu.vn| 21/12/2023 14:31

Theo ý kiến của cử tri tỉnh Hòa Bình, hiện nay, đời sống của cán bộ, công chức còn khó khăn, do vậy nhu cầu mua nhà ở xã hội là rất lớn. Tuy nhiên, tiêu chuẩn, điều kiện để được vay vốn mua nhà ở xã hội còn khó tiếp cận.

Cử tri đề nghị cơ quan có thẩm quyền quan tâm, điều chỉnh các tiêu chí, điều kiện để người có thu nhập thấp, đặc biệt là cán bộ, công chức ở cấp huyện, cấp xã có cơ hội dễ dàng tiếp cận nguồn vốn hơn.

Bộ Xây dựng trả lời cử tri tỉnh Hòa Bình như sau:

Ngày 27/11/2023, tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV đã biểu quyết thông qua dự án Luật Nhà ở (sửa đổi) có hiệu lực từ ngày 1/1/2025.

Dự án Luật Nhà ở (sửa đổi) đã quy định theo hướng giảm bớt các thủ tục hành chính, quy định các điều kiện, tiêu chí để các đối tượng được hưởng chính sách nhà ở xã hội có thể dễ dàng được vay vốn mua nhà ở xã hội. Cụ thể là: Các đối tượng là người thu nhập thấp tại khu vực đô thị và cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức để được mua, thuê mua nhà ở xã hội thì phải đáp ứng các điều kiện về nhà ở và thu nhập theo quy định (tại Điểm a, b Khoản 1 Điều 78) và được vay vốn để mua, thuê mua nhà ở xã hội thì phải có hợp đồng mua, thuê mua nhà ở xã hội và phải đáp ứng điều kiện vay vốn theo quy định của pháp luật về các tổ chức tín dụng (Điểm a Khoản 3 Điều 78).

Trong thời gian tới, Bộ Xây dựng sẽ tiếp tục nghiên cứu dự thảo Nghị định của Chính phủ hướng dẫn cụ thể về nội dung này, bảo đảm các quy định có hiệu lực đồng bộ từ ngày 1/1/2025.

Theo xaydungchinhsach.chinhphu.vn
https://xaydungchinhsach.chinhphu.vn/giam-bot-thu-tuc-dieu-kien-huong-chinh-sach-nha-o-xa-hoi-102231221104424933.htm
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Giảm bớt thủ tục, điều kiện hưởng chính sách nhà ở xã hội
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO