Giá nông sản tăng cao, nông dân phấn khởi

16/02/2011 09:49

Sau thời gian đón Tết Nguyên đán, nông dân ở khắp các địa phương trong tỉnh đã trở lại với công việc đồng áng hàng ngày. Người thì tưới cà phê, người thì chăm sóc lúa, ngô hay thu hoạch tiêu, chanh dây, rau xanh trong không khí làm việc hết sức hứng khởi...

ADQuảng cáo

Sauthời gian đón Tết Nguyên đán,  nông dân ở khắp các địa phương trong tỉnhđã trở lại với công việc đồng áng hàng ngày. Người thì tưới cà phê, người thìchăm sóc lúa, ngô hay thu hoạch tiêu, chanh dây, rau xanh trong không khí làmviệc hết sức hứng khởi vì giá bán các loại nông sản đều tăng cao so với nhữngnăm gần đây.

Mới mồng 6 tết nhưng bà Đặng Thị Mai ởthôn 2, xã Nâm N’Jang (Đắk Song) đã huy động cả gia đình ra vườn hái tiêu.Những trụ tiêu xanh mướt, sum suê từ gốc tới ngọn đã lốm đốm những quả chín. BàMai vui vẻ cho biết: “Từ 1 ha tiêu, tôi đã thu được hơn 1 tấn khô, với giá bánhiện nay cao hơn 30% so với năm ngoái, thì gia đình đã có thu nhập 86triệu/tấn. Sau khi trừ tất cả các chi phí, gia đình tôi cũng có lãi được mộtnửa. Giá tiêu tăng cao nên gia đình cũng như nhiều nông dân khác càng thêm phấnkhởi và có điều kiện để chăm sóc vườn cây. Đặc biệt, tôi đã mạnh dạn đầu tưthêm các loại phân bón sinh học nhằm tạo sự tơi xốp cho đất, giúp cây có sức đềkháng cao, đồng thời áp dụng các kỹ thuật phòng trừ những bệnh thông thường nhưthán thư, chết nhanh, chết chậm với hy vọng năm sau sẽ có được sản lượng caohơn”. Còn dịp sau tết đối với gia đình ông Nguyễn Văn Thu ở thôn 8, xã Đắk Lao(Đắk Mil) cũng là những ngày vui. Bởi vì, mồng 8 tết tư thương đã tới nhà hỏimua cà phê với giá cao hơn rất nhiều so với năm ngoái. Ông coi đây là một điềmlành đối với người nông dân với hi vọng cả năm sẽ mưa thuận, gió hòa, mùa màngbội thu. Ông Thu cho biết: “Khác với vài năm lại đây, hễ nông sản được mùa thìmất giá nhưng năm nay, nhà nông chúng tôi vừa được mùa vừa bán với giá cao. Đâychính là động lực để tôi tăng cường ứng dụng các tiến bộ mới của khoa học kỹthuật từ trồng, chăm sóc, thu hái, bảo quản để nâng cao chất lượng sản phẩm càphê”.

ADQuảng cáo

Cơ sở thu mua nông sảnTuấn Phượng ở phường Nghĩa Thành (Gia Nghĩa)

Không chỉ có các loại nông sản chủ lựccủa tỉnh đang được bán với giá cao mà các loại nông sản ngắn ngày khác cũngđược mua với giá cao hơn so với mọi năm như khoai lang và các loại rau, củ,quả… Chị Nguyễn Thị Bích ở tổ dân phố 2, phường Nghĩa Phú (Gia Nghĩa) mới mồng3 tết đã đưa các loại rau cải, mồng tơi, rau thơm ra chợ bán. Vừa mới tới chợđã có người hỏi mua ngay với giá cao nhờ rau trông rất sạch sẽ, ngon mắt, gần10kg rau nhưng chỉ 30 phút là chị đã thu dọn đồ đạc để về nhà. Hỏi chuyện trồngtrọt, chị cho biết: “Chỉ hơn 1,5 sào đất nhưng nhờ biết luân canh, xen canhnhiều loại rau nên gia đình có được nguồn thu nhập khá ổn định hàng tháng. Đặcbiệt, thời gian trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán giá rau tăng gấp rưỡi sovới bình thường nên gia đình có thêm nguồn thu để sắm sửa đón xuân”. Đặc biệt,chị đã biết sử dụng một cách hợp lý các loại thuốc bảo vệ thực vật trên cây raunhằm đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Theo bà Nguyễn Thị Kim Phượng, Chủ đại lýthu mua nông sản Tuấn Phượng (Gia Nghĩa) thì những ngày đầu năm Tân Mão, giámua vào cũng như bán ra đối với cà phê, tiêu… của cơ sở đều tăng cao hơn so vớitrước tết trên dưới 2.000 đồng/kg, và khoảng 10.000 đồng/kg so với nhiều nămtrước. Nguyên nhân giá tăng là do nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm chế biến củathế giới tăng cao, các doanh nghiệp kinh doanh nông sản trong nước đang đẩymạnh mua hàng để phục vụ nhu cầu xuất khẩu.

Theo số liệu thống kê của Sở Nông nghiệp-PTNT thì năm qua, sản lượng cà phê, hồ tiêu và các loại nông sản khác của tỉnhđều đạt hoặc vượt so với kế hoạch đề ra. Điển hình về sản lượng đối với cácloại cây công nghiệp dài ngày như cà phê nhân xô đạt 140.000 tấn, tiêu đạt trên12.600 tấn; cây ngắn ngày, cây lương thực như lúa nước là hơn 61.000 tấn, ngôđạt gần 252.500 tấn… Trúng mùa, được giá đã và đang là những đòn bẩy mạnh mẽ đểđộng viên, khuyến khích nhà nông mạnh dạn đầu tư nhiều hơn, có chiều sâu hơn vềvốn, khoa học kỹ thuật cũng như cây, con giống nhằm đạt được hiệu quả kinh tếcao trong những vụ sản xuất tiếp theo.

 Bài, ảnh: Hồng Thoan

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Giá nông sản tăng cao, nông dân phấn khởi
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO