Gia Nghĩa, nguy cơ mất an toàn từ việc người dân tự “lo điện”

08/05/2013 09:41

Theo thống kê của UBND thị xã Gia Nghĩa, hiện nay trên địa bàn thị xã vẫn còn hơn 1000 hộ gia đình chưa được cấp điện lưới chính thức hoặc đường điện đã xuống cấp nghiêm trọng...

ADQuảng cáo

Theo thống kê của UBNDthị xã Gia Nghĩa, hiện nay trên địa bàn thị xã vẫn còn hơn 1000 hộ gia đìnhchưa được cấp điện lưới chính thức hoặc đường điện đã xuống cấp nghiêm trọng.Cụ thể, phường Nghĩa Đức: 273 hộ, phường Nghĩa Phú: 254 hộ, xã Đắk Nia: 192 hộ,xã Đắk R’moan: 134 hộ, phường Nghĩa Trung: 70 hộ, phường Nghĩa Tân: 37 hộ chưacó điện sử dụng một cách chính thức. Vì muốn được sử dụng điện, nên nhiều hộdân đã tự đầu tư để xây dựng đường dây dẫn điện về nhà.Hơn20 hộ dân ở trung tâm phường Nghĩa Phú vẫn phải sử dụng điện "dân lo"


Ông Trần Văn Nam ởthôn Tân Hòa, xã Đắk R’moan cho biết: “Mặc dù điện lưới quốc gia đã về đến xãtừ lâu, nhưng đường điện chính vẫn nằm cách nhà tôi chừng 2km. Vì khao khát cóđiện để sinh hoạt nên gia đình đã đầu tư 6 triệu đồng để tự đấu nối, kéo điệnvề nhà”.

ADQuảng cáo

Qua tìm hiểu thực tếcho thấy, việc người dân tự “lo điện” là rất nguy hiểm, quá trình đấu nối chẳngtheo quy trình, quy tắc an toàn nào, thường thì mạnh ai nấy làm, đưa điện vềnhà bằng con đường ngắn nhất nhằm tiết kiệm chi phí mua dây dẫn và làm trụđiện. Hiện nay, các cột điện, đường dây tự phát theo kiểu này đã hư hỏng, xuốngcấp, không đảm bảo an toàn. Nhiều cột điện nằm xiêu vẹo, dây nối chằng chịt, hởlõi; các cầu dao không còn vỏ bọc, trơ phần kim loại, rất nguy hiểm trong quátrình sử dụng.

Ngoài ra, từ một hộchính sử dụng điện còn có 10- 20 hộ “ăn theo”, khiến cho điện luôn bị chậpchờn, tỷ lệ điện hao hụt từ 30%-40%. Hơn 2 năm nay, UBND thị xã Gia Nghĩa đã cónhiều công văn, tờ trình... gửi đến các cơ quan chức năng như Sở Công thương,Công ty Điện lực Đắk Nông đề nghị xem xét và có kế hoạch cấp điện cho các hộdân chưa được cấp điện lưới chính thức. Mới đây nhất, trong Công văn số264/CV-UBND ngày 27/3/2013 của UBND thị xã Gia Nghĩa gửi cho Công ty Điện lựcĐắk Nông cũng đã đề cập đến việc có gần 50 hộ dân sinh sống tập trung ở thônTân Lợi, xã Đắk R’moan chưa có điện sử dụng.

Trao đổi về vấn đềnày, theo ông Lại Văn Thiêm, Chánh văn phòng Công ty Điện lực Đắk Nông thì docác hộ dân sống rải rác, không tập trung, lại nằm xa các trạm hạ thế nên việckéo đường điện về cho từng gia đình là rất tốn kém và nằm ngoài khả năng củacông ty. Về phía Sở Công thương cũng cho rằng, việc cấp điện chính thức chongười dân là rất cấp bách và quan trọng. Thế nhưng, hiện nay Sở cũng đang chờnguồn kinh phí từ Trung ương để thực hiện Đề án “Cấp điện cho các thôn, bảnchưa có điện giai đoạn 2011 – 2020”.

Có thể nói, việc ngườidân tự đấu nối, kéo điện không theo một tiêu chuẩn kỹ thuật nào đang tiềm ẩnrất nhiều nguy cơ về mất an toàn trong sử dụng điện, nhất là vào mùa mưa. Vìvậy, để tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra, ngành chức năng cần nhanh chóng đưara các phương án xử lý nhằm đảm bảo an toàn cho người dân.

Bài, ảnh:Phan Tuấn

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Gia Nghĩa, nguy cơ mất an toàn từ việc người dân tự “lo điện”
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO