Thời sự

Gia Nghĩa cảnh báo sạt lở trên tuyến đường tránh

Lê Phước 06/08/2023 19:07

Một đoạn dài ta luy âm đường tránh đô thị Gia Nghĩa (Đắk Nông) sạt xuống suối Đắk R’tih và có nguy cơ tiếp tục lan rộng. Chính quyền địa phương đã có các giải pháp cảnh báo nguy hiểm.

ADQuảng cáo

Chiều 6/8, lãnh đạo Sở GTVT Đắk Nông cho biết, đơn vị đã có văn bản đề nghị UBND TP. Gia Nghĩa triển khai các giải pháp bảo đảm an toàn giao thông trên khu vực bị sạt lở ven tuyến đường tránh Gia Nghĩa.

Khu vực bị sạt lở nằm ở phía ta luy âm đường tránh Gia Nghĩa, thuộc địa phận tổ dân phố 4, phường Nghĩa Tân (Gia Nghĩa). Chiều dài kéo dọc đường tránh khoảng gần 100m.

Tại đây, phần lớn khối lượng đất ở ven đường đã sạt xuống suối Đắk R’tih. Tổng diện tích khu vực bị sạt lở ước chừng 3.000 - 4.000m2.

Theo UBND phường Nghĩa Tân, từ ngày 31/7, khu vực này đã bắt đầu xuất hiện dấu vết sạt lở. Công trình phụ của 1 nhà dân có dấu hiệu tách ra, rơi dần xuống suối.

Chính quyền địa phương đã nhanh chóng di dời 1 hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm. Phường Nghĩa Tân tiến hành giăng dây, cắm các biển cảnh báo sạt lở và cử người túc trực, theo dõi.

Đến chiều 6/8, tình trạng sạt lở tại khu vực này đã rất nghiêm trọng. Toàn bộ công trình phụ và phía sau của một nhà kho đã bị sạt lở theo khối đất phía dưới.

Trời vẫn có mưa và các khối đất phía trên đang rơi dần xuống. Vết sạt lở đã lan dần ra gần công trình gần đường tránh TP. Gia Nghĩa.

Hiện vết sạt lở chỉ cách hộ lan đường tránh chừng 3m. Đoạn đường này cũng đã xuất hiện các vết nứt dọc hình vòng cung ở mặt đường nhựa.

Theo Sở GTVT Đắk Nông, khu vực sạt lở nằm ở đoạn tuyến Km11+800 - Km11+900 của đường tránh Gia Nghĩa. Trên mặt đường xuất hiện vết nứt có chiều rộng khoảng 1 - 2cm, kéo dài 50m.

Hiện cống thoát nước ngang đường khu vực này bị lấp, không có khả năng thoát nước từ khu vực trái sang phải tuyến, gây đọng nước phía thượng lưu, ảnh hưởng đến an toàn giao thông trên tuyến.

Sở GTVT nhận định, nguy cơ sạt lở nền, mặt đường và an toàn giao thông trong thời gian tới là khá cao. Do đó, Sở đề nghị UBND TP. Gia Nghĩa (đơn vị quản lý tuyến đường này) có các giải pháp rào chắn, cắm biển cảnh báo khu vực có nguy cơ sạt lở và biển báo hạn chế đối với các phương tiện giao thông trên tuyến.

Ngoài điểm sạt lở này, ngành chức năng xác định có nhiều điểm đang có nguy cơ sạt lở ở đường tránh đô thị Gia Nghĩa, đoạn qua địa bàn. Các khu vực có nguy cơ ở phía ta luy âm, kéo dài khoảng 2km.

Một số hình ảnh Báo Đắk Nông ghi nhận chiều 6/8:

anh-1(1).jpg
Khu vực sạt trượt có diện tích hàng nghìn m2, nằm ở phía ta luy âm đường tránh đô thị Gia Nghĩa
a2(1).jpg
Rất nhiều khối đất đã bị trượt xuống suối Đắk R'tih
anh-2(1).jpg
Nhiều công trình của người dân bị sạt theo khối đất
a4-img_5780(1).jpg
Phía sau của một nhà kho đã bị trượt theo khối đất sạt lở
a6-vet-nut(1).jpg
Các vết nứt dọc dài trên mặt đường tránh đô thị Gia Nghĩa, đoạn đường đang có ta luy âm bị sạt
a7-img_5773(1).jpg
Lực lượng chức năng đã cắm biển cảnh báo và cho phương tiện xuống dọn dẹp, khơi thông dòng chảy
a8(1).jpg
Nhiều khu vực phía ta luy âm đường tránh, đoạn qua phường Nghĩa Tân (Gia Nghĩa) đang có nguy cơ sạt xuống suối Đắk R'tih
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Gia Nghĩa cảnh báo sạt lở trên tuyến đường tránh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO