Giá cà phê hòa tan có nguy cơ tăng do tình trạng khô hạn ở Brazil

H.Mĩ| 12/12/2023 15:14

Thiếu mưa và nhiệt độ trên mức trung bình dự kiến sẽ khiến sản lượng cà phê robusta của Brazil thấp hơn so với kỳ vọng.

ADQuảng cáo

Theo Bloomberg, thời tiết khô hạn có nguy cơ gây thiệt hại cây cà phê robusta của Brazil. Điều này kéo theo rủi ro giá cà phê hòa tan có thể đắt hơn.  

Thiếu mưa và nhiệt độ trên mức trung bình dự kiến sẽ khiến sản lượng cà phê robusta của Brazil thấp hơn so với kỳ vọng.

Tác động của hình thái thời tiết El Niño sẽ làm giảm sản lượng tại vùng sản xuất chính hạt robusta - nguyên liệu chính dùng trong cà phê hòa tan.

Ông Edimilson Calegari, Tổng giám đốc hợp tác xã Cooabriel, trụ sở tại Espirito Santo - khu vực trồng cà phê robusta lớn nhất Brazil, cho biết sản lượng có thể sẽ thấp hơn 15% đến 20% so với ước tính ban đầu. 

Nếu dự báo này trở thành sự thật thì đây sẽ là vụ mùa có sản lượng thấp nhất kể từ năm 2020, với dưới 20 triệu bao.

ADQuảng cáo
ADQuảng cáo

Nhà nông học Fabiano Tristão, người điều phối nghiên cứu cà phê tại viện nghiên cứu nông nghiệp Incaper của Espirito Santo, cho biết: “Chúng tôi rất lo ngại và sợ hãi trước tình trạng này”.

 Diện tích cà phê Robusta chính ở Brazil không có đủ mưa.Lượng mưa tích lũy ở bang Espirito Santo dưới mức trung bình trong 5 năm qua (Nguồn: Bloomberg, H.Mĩ: Việt hoá)

Các vùng trồng cà phê ở phía bắc Espirito Santo dự kiến sẽ không có mưa diện rộng vào thời điểm này trong năm. 

Điều đó khiến nhiều người lo lắng cho vụ thu hoạch vào tháng 5, đặc biệt là khi nhiệt độ cao. Sau khởi đầu thuận lợi vào tháng 8, cây cà phê đang phải hứng chịu những đợt nhiệt độ cao. Trong khi đó, đây là giai đoạn hạt cà phê đang phát triển. Ông Tristão cho biết, hầu hết nông dân trong khu vực sử dụng hệ thống tưới tiêu để giữ ẩm cho đất, ngoài ra không còn cách nào hiệu quả hơn để hạn chế tác động của nhiệt độ.

Mức độ khô hạn ở Espirito Santo trở nên nghiêm trọng đến mức chính quyền địa phương phải ban bố tình trạng báo động vào thứ Sáu tuần trước. Cơ quan phụ trách về vấn đề nước của Brazil Agerh cho biết mức tiêu thụ nước đang được hạn chế để ngăn chặn tình trạng thiếu hụt nguồn cung. Các đồn điền cà phê chỉ được phép tưới vào ban đêm.

Tác động của thời tiết khô hạn ở Brazil đã làm tăng thêm sự biến động trên thị trường cà phê, nhà phân tích Fernando Maximiliano của StoneX cho biết. Giá cà phê robusta đã tăng 42% trong năm nay. Những nguy cơ mùa màng thiệt hại tại Brazil đang làm gia tăng thêm lo ngại về nguồn cung. Trong khi đó, nước xuất khẩu cà phê robusta hàng đầu thế giới là Việt Nam cũng phải đối mặt với tác động tiêu cực từ El Niño trong năm nay.

ADQuảng cáo
ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Giá cà phê hòa tan có nguy cơ tăng do tình trạng khô hạn ở Brazil
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO