Gặp mặt các chuyên gia Liên Xô từng công tác tại Việt Nam

Duy Trinh-Quang Vinh (TTXVN/Vietnam+)| 06/08/2023 06:30

Đại sứ Việt Nam tại Nga khẳng định nhân dân Việt Nam không bao giờ quên những đóng góp to lớn của các chuyên gia Liên Xô đã tới giúp Việt Nam trong những thời khắc gian khó, bất chấp nguy hiểm.

Gap mat cac chuyen gia Lien Xo tung cong tac tai Viet Nam hinh anh 1Ông Nikolai Kolesnik (trái), Chủ tịch Hội Cựu chuyên gia quân sự từng công tác tại Việt Nam và ông Nhikolai Chikin, nhân viên Phòng 03 Bộ Quốc phòng Liên Xô chuyên cung cấp tên lửa phòng không cho Việt Nam, trong cuộc gặp năm 2022. (Ảnh: Duy Trinh/TTXVN)

Ngày 5/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga cùng với Hội người Việt Nam tại Liên bang Nga và Quỹ thúc đẩy Phát triển Hợp tác Nga-Việt "Truyền thống và Hữu nghị" đã phối hợp tổ chức sự kiện lần thứ 51 ngày gặp mặt truyền thống thường niên các chuyên gia quân sự Liên Xô từng công tác tại Việt Nam.

Tham dự sự kiện có Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi cùng các cán bộ ban ngành Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga; ông Trần Phú Thuận, Phó Chủ tịch thường trực Hội người Việt Nam tại Liên bang Nga; ông Nikolai Kolesnik, Chủ tịch Hội cựu chiến binh Liên bang Nga từng công tác tại Việt Nam; Giáo sư Vladimir Buyanov, Chủ tịch Hội hữu nghị Nga-Việt, cùng khoảng 100 cựu chuyên gia Liên Xô từng phục vụ tại Việt Nam, thân nhân các cựu chuyên gia và những người bạn Nga thân thiết của Việt Nam.

Theo truyền thống, buổi họp mặt này được tổ chức đúng ngày 5/8 hàng năm, trùng với dịp kỷ niệm Ngày Lực lượng Phòng không Việt Nam lần đầu tiên hạ gục các máy bay của Không quân Mỹ (5/8/1964-5/8/2023).

Xúc động phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Đặng Minh Khôi bày tỏ vô cùng vui mừng khi được thấy các cựu chiến binh Nga vẫn khỏe mạnh, đồng thời khẳng định sự biết ơn của nhân dân Việt Nam, trong những năm tháng đấu tranh để giành độc lập, xây dựng đất nước đã nhận được sự giúp đỡ quý báu của nhân dân Liên Xô trước kia, cũng như nhân dân Liên bang Nga ngày nay.

Đại sứ Đặng Minh Khôi cũng thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam bày tỏ lòng biết ơn chân thành, khẳng định nhân dân Việt Nam không bao giờ quên những đóng góp to lớn của các chuyên gia Liên Xô đã tới giúp Việt Nam trong những thời khắc gian khó, bất chấp nguy hiểm.

Về phần mình, ông Nikolai Kolesnik, Chủ tịch Hội cựu chiến binh Nga từng công tác tại Việt Nam, khẳng định các cựu chiến binh sẽ tiếp tục truyền thống tổ chức cuộc gặp thường niên này, chừng nào còn sống và còn có cơ hội để gặp gỡ.

Ông Kolesnik cũng bày tỏ lấy làm tiếc vì số lượng các cựu chiến binh tham dự cuộc gặp ngày càng ít đi, đặc biệt là không thể có cơ hội để gặp các cựu chuyên gia Liên Xô từng ở Việt Nam song nay sống ở các nước khác như Ukraine, hay Belarus...

Trong phát biểu của mình, Đại sứ Đặng Minh Khôi cũng lưu ý đến việc Trung tướng Viktor Phillipov, cựu chuyên gia Liên Xô từng tham gia chiến dịch 12 ngày đêm "Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không" tháng 12/1972 vừa mới qua đời.

Tại cuộc gặp, các phóng viên cũng được ông Vladimir Shvets, cựu lính hải quân Liên Xô kể về những nỗ lực của Hạm đội Thái Bình Dương Liên Xô nhằm cảnh báo sớm các nhóm máy bay Mỹ cấp cánh đánh phá miền Bắc Việt Nam, cũng như việc ông tận mắt chứng kiến cảnh máy bay Mỹ không thể hạ cánh an toàn xuống tàu sân bay và lao xuống biển ở Vịnh Bắc Bộ.

Các cựu chuyên gia Liên Xô từng giúp Việt Nam ngày đó giờ đây đã rất cao tuổi, nhưng tất cả đều cố gắng có mặt để tham gia cuộc gặp trang trọng, sâu nặng và giàu ý nghĩa này./.

Duy Trinh-Quang Vinh (TTXVN/Vietnam+)

Theo www.vietnamplus.vn
https://www.vietnamplus.vn/gap-mat-cac-chuyen-gia-lien-xo-tung-cong-tac-tai-viet-nam/887466.vnp
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Gặp mặt các chuyên gia Liên Xô từng công tác tại Việt Nam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO