EU kêu gọi thiện chí từ 3 nước láng giềng Ukraine về xuất khẩu ngũ cốc

(TTXVN/Vietnam+)| 18/09/2023 06:28

Ngũ cốc và hạt có dầu tràn ngập vào các nước láng giềng đã làm ảnh hưởng đến thu nhập của người nông dân dẫn đến việc chính phủ các nước này cấm nhập khẩu nông sản từ Ukraine.

EU keu goi thien chi tu 3 nuoc lang gieng Ukraine ve xuat khau ngu coc hinh anh 1
Tàu Aroyat hướng về cảng Chornomorsk của Ukraine ngày 16/9/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ủy ban châu Âu (EC) ngày 17/9 đã kêu gọi Ba Lan, Hungary và Slovakia có thái độ mang tính xây dựng sau khi 3 quốc gia này đơn phương tuyên bố sẽ tiếp tục cấm nhập khẩu ngũ cốc Ukraine bất chấp quyết định của EC về việc chấm dứt lệnh cấm này.

Theo phóng viên TTXVN tại Đông Âu, người phát ngôn EC nhấn mạnh rằng “điều quan trọng hiện nay là tất cả các quốc gia cần hành động trên tinh thần thỏa hiệp và tham gia mang tính xây dựng,”

Ukraine là một trong những nhà xuất khẩu ngũ cốc hàng đầu thế giới trước khi chiến dịch quân sự của Nga năm 2022 đã làm suy giảm khả năng giao hàng nông sản của Kiev tới thị trường toàn cầu thông qua các cảng ở Biển Đen.

Kể từ khi xung đột nổ ra đến nay, nông dân Ukraine phải trông cậy vào các quốc gia láng giềng để xuất khẩu ngũ cốc.

Tuy nhiên, ngũ cốc và hạt có dầu tràn ngập vào các nước láng giềng đã làm ảnh hưởng đến thu nhập của người nông dân dẫn đến việc chính phủ các nước này cấm nhập khẩu nông sản từ Ukraine.

Tháng 5 vừa qua, Liên minh châu Âu (EU) đã vào cuộc để ngăn chặn từng quốc gia hành động đơn phương và áp đặt lệnh cấm nhập khẩu ngũ cốc Ukraine vào các nước láng giềng.

Theo quyết định của EU, Ukraine được phép xuất khẩu thông qua các quốc gia này với điều kiện sản phẩm phải được bán ở những nơi khác.

EU cho phép lệnh cấm này hết hiệu lực vào ngày 15/9 sau khi Ukraine cam kết thực hiện các biện pháp nhằm thắt chặt kiểm soát xuất khẩu sang các nước láng giềng.

Vấn đề được coi là nhạy cảm ở Ba Lan, quốc gia sẽ có các cuộc bầu cử vào tháng 10 và nông dân là bộ phận cử tri quan trọng.

Hôm 15/9, cả Ba Lan, Slovakia và Hungary đều tuyên bố sẽ duy trì các biện pháp hạn chế riêng đối với nhập khẩu ngũ cốc Ukraine bất chấp quyết định của EC.

Theo người phát ngôn của EC, trọng tâm hiện nay của Brussels là áp dụng và vận hành hệ thống mới vừa được công bố. Đồng thời, ngày 18/9, EU sẽ tổ chức một cuộc họp với tất cả các quốc gia thành viên quan tâm để thảo luận sâu hơn về vấn đề này./.

Theo www.vietnamplus.vn
https://www.vietnamplus.vn/eu-keu-goi-thien-chi-tu-3-nuoc-lang-gieng-ukraine-ve-xuat-khau-ngu-coc/894910.vnp
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
EU kêu gọi thiện chí từ 3 nước láng giềng Ukraine về xuất khẩu ngũ cốc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO