EU cho phép dùng lợi nhuận từ tài sản bị phong tỏa của Nga để hỗ trợ Ukraine

TTXVN| 22/05/2024 07:44

Ngoại trưởng Cộng hòa Séc Jan Lipavsky ngày 21/5 thông báo Liên minh châu Âu (EU) đã cho phép sử dụng các khoản lợi nhuận thu được từ tài sản bị phong tỏa của Nga để hỗ trợ Ukraine.

Ngoại trưởng Lipavsky cho biết lợi nhuận hằng năm của các tài sản này dự kiến từ 2,5-3 tỷ euro và 90% số tiền thu về sẽ được sử dụng để mua vũ khí cho Kiev thông qua Cơ chế Hòa bình châu Âu (EPF), 10% còn lại sẽ được chuyển vào ngân sách EU và được sử dụng cho mục đích tái thiết Ukraine.

Việc đạt được thỏa thuận trên giữa các quốc gia thành viên EU phải trải qua quá trình tranh luận kéo dài. Một số quốc gia tỏ ra lo ngại trước việc sử dụng tiền thu được cho mục đích quân sự. Slovakia và Hungary bày tỏ dè dặt trước khả năng cung cấp viện trợ quân sự cho Kiev, trong khi Séc ủng hộ việc sử dụng số tiền thu được từ tài sản của Nga bị phong tỏa ở châu Âu để hỗ trợ và tái thiết Ukraine. Tuy nhiên, trong nhiệm kỳ Vương quốc Bỉ giữ cương vị Chủ tịch luân phiên, EU đã thông qua được đề xuất mang tính thỏa hiệp trong vấn đề này.

Sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine hơn 2 năm trước, các nước phương Tây đã phong tỏa tài sản của Ngân hàng Trung ương Nga trị giá khoảng 210 tỷ euro. Phần lớn số tài sản này nằm ở châu Âu, chủ yếu là tại trung tâm thanh toán quốc tế Euroclear ở Bỉ.

Theo nhandan.vn
https://nhandan.vn/eu-cho-phep-dung-loi-nhuan-tu-tai-san-bi-phong-toa-cua-nga-de-ho-tro-ukraine-post810513.html
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
EU cho phép dùng lợi nhuận từ tài sản bị phong tỏa của Nga để hỗ trợ Ukraine
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO