Em Huyền vượt qua tàn tật

09/06/2010 09:58

Ngay từ khi sinh ra, em Huyền đã không may mắn với thân thể không đầy đặn: hai bàn tay cong vẹo, hai chân không có bàn chân, sức khỏe lại rất yếu. Sau nhiều năm trời trong sự trông nom vất vả của bố mẹ, Huyền lớn lên nhưng việc đi lại hoặc mọi sinh hoạt đều phải nhờ sự trợ giúp của người khác...

ADQuảng cáo

Ngay từ khisinh ra, em Huyền đã không may mắn với thân thể không đầy đặn: hai bàn tay congvẹo, hai chân không có bàn chân, sức khỏe lại rất yếu. Sau nhiều năm trời trongsự trông nom vất vả của bố mẹ, Huyền lớn lên nhưng việc đi lại hoặc mọi sinhhoạt đều phải nhờ sự trợ giúp của người khác. Vì vậy, việc đi học của Huyền coinhư là không thể. Nhưng rồi cơ hội cũng đến với em, khi lên 7 tuổi, có một lớphọc tình thương do các sơ mở gần nhà nên ước mơ được đi học của em được thựchiện. Sau mấy năm được sự giúp đỡ của các sơ, sự nỗ lực vượt bậc của bản thân,Huyền đã đọc thông, viết thạo, thì cũng là lúc các sơ chuyển đi nơi khác dạy.Tưởng việc học đã khép lại, nhưng cơ may lại đến với em một lần nữa: một côgiáo cùng làng thấy sự ham học, nỗ lực của em đã giới thiệu cho em học tạitrường Tiểu học Lý Tự Trọng. Và Huyền đã dễ dàng vượt qua đợt kiểm tra kiếnthức để được tuyển thẳng vào lớp 4.

ADQuảng cáo

Thời gian đầuhòa nhập vào môi trường mới cũng không hề dễ dàng: nhà cách xa trường, vào mùamưa trơn trợt, đi lại khó khăn, thường nghỉ học vì bố mẹ thường bận đi làm bậnđi làm nhiều khi không đưa đi học được…Mặc dù vậy, tất cả những khó khăn trênkhông thể đánh bại niềm khát khao, ham muốn được học của cô bé Huyền. Do khôngcó đủ điều kiện như bạn bè nên Huyền có cách học riêng của mình. Ở trường phảichăm chú nghe thầy cô giảng để hiểu bài, đồng thời chép vào vở nháp về nhà cóthời gian chép lại cho sạch đẹp; những lúc không đến trường được em mượn tập vởcủa các bạn ghi chép lại và làm bài tập đầy đủ. Huyền tâm sự: “Do bản thân emkhông được như bạn bè nên em phải nỗ lực gấp nhiều lần mới bằng được các bạn.Em cố gắng học đều các môn, song em thích nhất là các môn văn học và họa”. Quảvậy, sự nỗ lực đã đem đến cho Huyền những “trái ngọt”, đó là kết quả học tậpcác năm ở bậc tiểu học luôn đạt xuất sắc, được thầy cô quí mến, bạn bè cảmphục. Trong 3 năm học tại Trường tiểu học Chu Văn An, từ lớp 6 đến lớp 8, Huyềnvẫn giữ được phong độ là học sinh xuất sắc trong 3 năm liền, đồng thời cũng làhọc sinh có vở sạch, chữ đẹp của trường.Với thành tích trên, năm học vừa qua, Huyền được nhận học bổng từ Quỹ hỗtrợ cộng đồng Law Rence.Ssting; mới đây, Huyền cũng nhận đượcGiấy khen của Tỉnh đoàn về gương thiếu niêntiêu biểu Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ.

Trong nhữngngày hè này, ngoài việc ôn bài, học vẽ, tại nhà mình ở thôn Đức Đoài, xã ĐứcMinh (huyện Đắk Mil) Huyền còn bố trí thời gian tổ chức lớp học cho các em nhỏtrong làng. Nói về ước mơ sau này, Huyền nói: “Em mơ ước và cố gắng thực hiệnđể sau này trở thành một nhà văn và một họa sỹ tài ba”.

LanHương

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Em Huyền vượt qua tàn tật
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO