Đức cấm hoạt động nhóm cực đoan bài Do Thái Artgemeinschaft

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)| 27/09/2023 17:46

Các nhà điều tra của Đức cho biết Nhóm cực hữu Artgemeinschaft sử dụng các phát ngôn từ thời Đức Quốc xã, tìm cách cải đạo cho thanh thiếu niên theo các học thuyết chủng tộc của nhóm này.

ADQuảng cáo

Duc cam hoat dong nhom cuc doan bai Do Thai Artgemeinschaft hinh anh 1Cảnh sát Đức. (Nguồn: AP)

Ngày 27/9, các nhà điều tra của Đức đã thực hiện một chiến dịch trên cả nước, sau khi chính phủ ban bố lệnh cấm hoạt động đối với Nhóm cực hữu Artgemeinschaft, được mô tả như một “tổ chức bài Do Thái, phân biệt chủng tộc sâu sắc” đang tìm cách truyền bá tư tưởng Đức Quốc xã cho thanh thiếu niên.

Cảnh sát đã khám xét 26 căn hộ của 39 thành viên mạng lưới Artgemeinschaft tại 12 bang, trong đó có Bavaria, Baden-Wuerttemberg và Brandenburg.

Bộ Nội vụ cho biết tổ chức này có khoảng 150 thành viên và có liên hệ với một số nhóm cực hữu. Sử dụng các phát ngôn từ thời Đức Quốc xã, tổ chức này tìm cách cải đạo cho thanh thiếu niên theo các học thuyết chủng tộc của nhóm này. Tổ chức này cũng vận hành một cửa hàng sách trên mạng, nhằm tìm cách cực đoan hóa và thu hút thành viên.

ADQuảng cáo

Bộ trưởng Nội vụ Nancy Faeser nhận định: “Đây là một cú đánh nữa chống chủ nghĩa cực đoan cánh hữu và những phần tử kích động tư tưởng, vốn ngày nay vẫn lan truyền các tư tưởng thời Đức Quốc xã."

Trong những tháng gần đây, Đức đã cấm một loạt nhóm cực đoan cánh hữu. Tuần trước, nước này đã cấm hoạt động đối với nhóm Quốc Xã kiểu mới Hammerskins, được biết đến với những buổi hòa nhạc rock mang tư tưởng da trắng thượng đẳng.

Theo một báo cáo của Cơ quan Tình báo Nội địa Liên bang (BfV) hồi tháng 6, có khoảng 38.800 người theo chủ nghĩa cực đoan cánh hữu tại Đức, tăng so với 33.900 người vào năm 2021. Số người được cho là tiềm ẩn nguy cơ gây bạo lực cũng đã tăng từ 13.500 lên 14.000 người./.

ADQuảng cáo
Theo www.vietnamplus.vn
https://www.vietnamplus.vn/duc-cam-hoat-dong-nhom-cuc-doan-bai-do-thai-artgemeinschaft/898913.vnp
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đức cấm hoạt động nhóm cực đoan bài Do Thái Artgemeinschaft
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO