Đồng bào rất vui mừng khi tỉnh có kế hoạch tổ chức Lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam!

Mỹ Hằng| 25/08/2016 08:20

Ngày 4/8/2016, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 321/KH-UBND về lộ trình tổ chức Lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam tại tỉnh Đắk Nông. Lễ hội sẽ được tổ chức vào cuối năm 2018 hoặc đầu năm 2019 nhân kỷ niệm 15 năm ngày thành lập tỉnh Đắk Nông (1/1/2004-1/1/2019).

ADQuảng cáo

Địa điểm tổ chức lễ hội là tại thị xã Gia Nghĩa và tỉnh sẽ mời từ 15-20 tỉnh, thành phố tham gia sự kiện này. Theo kế hoạch dự kiến, lễ hội bao gồm những hoạt động như: Thi dệt thổ cẩm; trình diễn trang phục truyền thống và thời trang; hội nghị, tọa đàm về văn hóa thổ cẩm; hội chợ thương mại về sản phẩm thổ cẩm, trang phục truyền thống và thời trang; hội thi ẩm thực và một số trò chơi dân gian. Sau khi có kế hoạch, hầu hết các nghệ nhân, đồng bào các dân tộc thiểu số trong tỉnh đều bày tỏ sự vui mừng, tự hào vì lễ hội có ý nghĩa quan trọng trong việc bảo tồn, khôi phục và phát huy bản sắc văn hóa đặc trưng của trang phục truyền thống các dân tộc Việt Nam.

Nghệ nhân H’Bạch, người Mạ ở bon N’jriêng, xã Đắk Nia (Gia Nghĩa): Gia đình tôi có truyền thống dệt thổ cẩm. Tôi cũng đã truyền dạy lại cho con cháu. Tuy nhiên, việc gìn giữ và nâng tầm sản phẩm văn hóa đặc trưng của dân tộc mình vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Tôi mong rằng, Lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam tại tỉnh Đắk Nông thành công sẽ là bước đệm để sản phẩm thổ cẩm có thị trường tiêu thụ rộng lớn hơn.

Nghệ nhân H’Bạch hàng ngày vẫn ngồi bên khung cửi dệt những tấm thổ cẩm yêu thích

Thị Nhét ở bon Bu Prâng, xã Đắk N’Drung (Đắk Song): Tôi và bà con sẽ rất tự hào khi được tham gia Lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam tại tỉnh Đắk Nông. Tôi háo hức để chờ đón và hy vọng rằng, sau lễ hội thì sản phẩm thổ cẩm của người M’nông tỉnh Đắk Nông được mọi người biết đến nhiều hơn.

Với chị Thị Nhét thì dệt thổ cẩm luôn là niềm vui lúc nông nhàn

ADQuảng cáo

Thị Krui, người M’nông ở bon Bu N’doh, xã Đắk Wer (Đắk R’lấp): Khi biết thông tin về Lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam tại tỉnh Đắk Nông đăng trên Báo Đắk Nông, bản thân tôi rất vui, tự hào vì sản phẩm thổ cẩm truyền thống của dân tộc M’nông chắc chắn sẽ có mặt ở lễ hội. Qua lễ hội, sản phẩm thổ cẩm đặc trưng của dân tộc M’nông sẽ đến với các dân tộc anh em khác.

Chị Thị Krui (bên trái) luôn mong muốn sản phẩm thổ cẩm được bà con ưa chuộng

Chị H’Nghiêu ở buôn Buôr, xã Tâm Thắng (Chư Jút): Lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam tại tỉnh Đắk Nông diễn ra, với sự tham dự của các dân tộc anh em thì bà con mừng lắm. Đến với lễ hội, ngoài việc giới thiệu ý nghĩa của từng đường kim, mũi chỉ, cách trang trí, bố cục hoa văn, mỗi nghệ nhân sẽ còn học hỏi rất nhiều điều hay từ các chị em khác, dấy lên niềm tự hào và cùng nhau gìn giữ vốn quý của dân tộc.

Chị H’Nghiêu hàng ngày vẫn miệt mài bên khung cửi dệt thổ cẩm

Mỹ Hằng

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Đồng bào rất vui mừng khi tỉnh có kế hoạch tổ chức Lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam!
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO