Đón xem mưa sao băng tại Việt Nam

15/04/2013 14:35

Trận mưa sao băng Lyrids, với khoảng 20 vệt một giờ, là hiện tượng thiên văn đáng chú ý nhất tại Việt Nam trong tháng này...

ADQuảng cáo

Trận mưa sao băng Lyrids, với khoảng20 vệt một giờ, là hiện tượng thiên văn đáng chú ý nhất tại Việt Nam trong thángnày.


Chòm sao Lyra và trung tâm của trận mưa sao băng Lyrids. Đồ họa: Starry Night Software/Space.
Chòmsao Lyra và trung tâm của trận mưa sao băng Lyrids. Đồ họa: Starry Night Software/Space


Thời điểmcực đại của trận mưa sao băng Lyrids vào đêm 21, rạng sáng ngày 22/4. Tuynhiên, theo ông Nguyễn Đức Phường, Hội thiên văn vũ trụ Việt Nam, hiện tượng này diễn ra vàođúng thời điểm có ánh trăng sáng nên nó sẽ gây cản trở cho việc quan sát.

ADQuảng cáo

"Nếuđiều kiện thời tiết thuận lợi, tránh xa ánh sáng đèn thành phố, người yêu thiênvăn vẫn xem được mưa sao băng Lyrids", ông Phường nói.

Chòm saoLyra, trung tâm trận mưa sao băng mọc lên khá cao ở hướng Đông và dần lên caotrên thiên cầu vào khoảng 1 hoặc 2 giờ sáng. Người xem dễ dàng nhận ra nó vì có4 ngôi sao sáng hợp thành hình bình hành gần như hoàn chỉnh, bên cạnh đó là mộtngôi sao rất sáng khác là sao Vega (Chức Nữ).

Mưa saobăng là hiện tượng hàng nghìn hay thậm chí hàng vạn thiên thạch nhỏ lần lượtlao vào khí quyển trái đất và cháy sáng khi trái đất đi tới vùng quỹ đạo có cácđám thiên thạch. Các đám thiên thạch này thường là hậu quả để lại của các saochổi khi chúng đi qua quỹ đạo của trái đất.

Nguồn Vnexpress

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đón xem mưa sao băng tại Việt Nam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO