![]() |
Đồng bào Thái chọn cắt lá dong để gói moọc |
Gạo được ngâm từ tối hôm trước, sáng hôm sau mới dùng cối giã cho thật nhuyễn. Moọc có thể chọn nhiều loại nhân nhưng ưa thích vẫn dùng nhân bằng thịt gà, heo hoặc cá. Thịt và nõn chuối đều được băm cho thật nhỏ, sau đó trộn chung với gạo đã giã nhuyễn rồi mới nêm gia vị. Ngoài gia vị muối còn có thêm hạt dổi nướng, ớt xanh và hạt mắc khén.
![]() |
Món moọc trong mâm cơm ngày lễ của người Thái |
Nếu nhân moọc là thịt gà sẽ thêm củ sả thái nhỏ và chút lá chanh để tăng thêm mùi thơm. Xúc từng thìa nguyên liệu lớn cho vào những tấm lá chuối hoặc lá dong xếp lớp và gói thật chặt. Gói bánh được xếp vào nồi hông bằng gỗ nấu trong khoảng thời gian 1 giờ cho đến khi món ăn toả mùi thơm đặc trưng…
H' Mai