Đoàn công tác Bộ Ngoại giao thăm và làm việc tại Campuchia

NGUYỄN HIỆP - SƠN XINH| 01/12/2023 23:35

Từ ngày 30/11 đến 3/12, Đoàn công tác Bộ Ngoại giao do Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài dẫn đầu, đã có chuyến thăm làm việc tại Campuchia.

ADQuảng cáo
Đoàn công tác Bộ Ngoại giao thăm và làm việc tại Campuchia ảnh 1

Đoàn làm việc tại Bộ Nội vụ Campuchia. (Ảnh: Nguyễn Hiệp)

Ngày 1/12, Đoàn đã có các cuộc chào xã giao với Quốc Vụ khanh thường trực Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia Sea Kosal; Quốc vụ khanh thường trực Bộ Nội vụ Campuchia Mao Chandara; làm việc với Đại tướng Keat Chantharith, Quốc vụ khanh Bộ Nội vụ và Phó Đô trưởng Phnom Penh Nuon Pharat.

Tại các cuộc tiếp xúc, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng chúc mừng Campuchia tổ chức thành công cuộc bầu cử Hội đồng quốc hội khóa VII, bày tỏ ấn tượng về sự phát triển kinh tế-xã hội của Campuchia trong thời gian qua, nhất là việc tổ chức thành công SEA Games 32.

Thứ trưởng tin tưởng, chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Campuchia Samdech Khuon Sudary (30/11-2/12) sẽ mang lại động lực mới để quan hệ hai nước tiếp tục phát triển tin cậy, gắn bó.

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng cũng thông tin về việc sắp tới sẽ tròn 45 năm kỷ niệm Ngày Chiến thắng chế độ diệt chủng (7/1/1979-7/1/2024), phía Việt Nam dự kiến tổ chức Lễ kỷ niệm trọng thể sự kiện trên tại Hà Nội như đã tổ chức năm 2014 và 2019. Đây là sự kiện quan trọng, giúp tăng cường tuyên truyền, giáo dục các tầng lớp nhân dân hai nước, nhất là thế hệ trẻ về truyền thống đoàn kết, hữu nghị giữa hai nước.

Trên tinh thần quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng cảm ơn Chính phủ và nhân dân Vương quốc Campuchia đã tạo điều kiện cho cộng đồng người gốc Việt sinh sống, làm ăn ổn định tại Campuchia và đề nghị lãnh đạo Campuchia tiếp tục quan tâm, hỗ trợ tháo gỡ một số vấn đề liên quan người gốc Việt.

Đoàn công tác Bộ Ngoại giao thăm và làm việc tại Campuchia ảnh 1

Đoàn làm việc tại Bộ Nội vụ Campuchia. (Ảnh: Nguyễn Hiệp)

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng mong muốn phía Campuchia, đặc biệt là chính quyền địa phương các cấp, thông qua Hội Khmer-Việt Nam tại Campuchia và phối hợp các cơ quan đại diện Việt Nam tại Campuchia đẩy mạnh công tác vận động, tuyên truyền người gốc Việt tuân thủ luật pháp, chủ trương, chính sách của Campuchia, đặc biệt các nội dung liên quan việc đăng ký, gia hạn thẻ ngoại kiều, chính sách di dời người dân ra khỏi khu vực sông nước.

Liên quan vấn đề giấy tờ pháp lý, Thứ trưởng đề nghị phía Campuchia tiếp tục cấp và gia hạn thẻ thường trú ngoại kiều cho người gốc Việt; chỉ đạo chính quyền địa phương các cấp triển khai việc cấp các loại giấy tờ hành chính cho người mang thẻ thường trú ngoại kiều, bảo đảm quyền lợi chính đáng của bà con, phù hợp quy định của Campuchia; tạo điều kiện thuận lợi cho người gốc Việt tại Campuchia đủ điều kiện được nhập quốc tịch.

Liên quan chủ trương di dời, tái định cư, Thứ trưởng khẳng định, Việt Nam thông hiểu chính sách phát triển kinh tế, xã hội và bảo vệ cảnh quan, môi trường của Campuchia, đồng thời mong rằng việc di dời được triển khai với lộ trình hợp lý và khả thi, có bố trí khu vực tái định cư với cơ sở hạ tầng thiết yếu, gắn tái định cư với hỗ trợ chuyển đổi nghề, tạo sinh kế cho người dân, giúp bà con thuộc diện di dời sớm ổn định cuộc sống, bảo đảm an sinh xã hội và đóng góp vào sự phát triển chung của Campuchia.

ADQuảng cáo

Lãnh đạo Bộ Nội vụ, Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia và thành phố Phnom Penh đánh giá quan hệ hai nước ngày càng phát triển sâu đậm; cảm ơn Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã có những hỗ trợ thiết thực về mọi mặt trong thời gian qua; đồng thời, đề nghị hai bên thúc đẩy kết nối đường cao tốc Bavet-Mộc Bài nhằm tăng cường giao thương và du lịch.

Hai bên bày tỏ phấn khởi về sự phát triển tích cực của quan hệ song phương, việc duy trì tiếp xúc, trao đổi đoàn cấp cao diễn ra thường xuyên, hợp tác kinh tế, trao đổi thương mại ngày càng phát triển, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước.

Liên quan vấn đề người gốc Việt tại Campuchia, lãnh đạo Bộ Nội vụ, Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia và thủ đô Phnom Penh đều khẳng định chủ trương tiếp tục tạo điều kiện cho bà con gốc Việt sinh sống ổn định trên tinh thần tuân thủ luật pháp Campuchia và các thoả thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai nước.

Trước đó, chiều 30/11, tại Phnom Penh, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng đã làm việc với Câu lạc bộ Doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia. Thứ trưởng đánh giá cao việc các doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia đã có những đóng góp cho sự phát triển quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước.

Qua đó hỗ trợ việc an sinh xã hội, tạo việc làm cho người dân, trong đó có người gốc Việt. Dịp này, Thứ trưởng đề nghị các doanh nghiệp phát huy hơn nữa vai trò trong việc hỗ trợ người dân chuyển đổi nghề nghiệp, nâng cao đời sống.

Đoàn công tác Bộ Ngoại giao thăm và làm việc tại Campuchia ảnh 2

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng làm việc với Câu lạc bộ Doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia. (Ảnh: Nguyễn Hiệp)

Tối cùng ngày, đoàn đã làm việc với Hội Khmer-Việt Nam tại Campuchia. Tại buổi làm việc, Thứ trưởng nhấn mạnh vai trò quan trọng của các tổ chức đại diện cho cộng đồng trong việc hỗ trợ, tuyên truyền, định hướng cộng đồng người gốc Việt trong việc tuân thủ luật pháp sở tại, bảo đảm gia hạn thẻ thường trú ngoại kiều đúng hạn, nâng cao ý thức tự vươn lên, chủ động chuyển đổi nghề nghiệp, hội nhập vào xã hội Campuchia.

“Hội Khmer-Việt Nam tại Campuchia phải là tổ chức vững mạnh, đóng vai trò là trung tâm đoàn kết cộng đồng, luôn sát cánh hỗ trợ bà con trong các mặt của đời sống. Hội cần tăng cường thu hút, vận động sự tham gia của những người có thực lực, uy tín vào tổ chức Hội và có chương trình, kế hoạch cụ thể để thực hiện các nhiệm vụ hỗ trợ cộng đồng”, bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

Thứ trưởng cho biết, ghi nhận những kiến nghị của Hội Khmer-Việt Nam tại Campuchia và Câu lạc bộ Doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan chức năng trong nước và với phía Campuchia để tìm cách tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc hiện nay cho bà con và doanh nghiệp.

ADQuảng cáo
Theo nhandan.vn
https://nhandan.vn/doan-cong-tac-bo-ngoai-giao-tham-va-lam-viec-tai-campuchia-post785487.html
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đoàn công tác Bộ Ngoại giao thăm và làm việc tại Campuchia
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO