Đỗ Quý Doãn và những vần thơ xúc động về Trường Sa

01/11/2012 09:44

ỗ Quỹ Doãn là nhà báo, nhà thơ, nhà văn và hiện đương chức là Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông. Trong số những tác phẩm hay có thể nói là “để đời” của ông là bài “Giữa Mạc Tư Khoa nghe câu hò ví dặm” đã được nhạc sĩ Trần Hoàn phổ nhạc...

ADQuảng cáo

Ðỗ Quỹ Doãn là nhà báo, nhà thơ, nhàvăn và hiện đương chức là Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông. Trong sốnhững tác phẩm hay có thể nói là “để đời” của ông là bài “Giữa Mạc Tư Khoa nghecâu hò ví dặm” đã được nhạc sĩ Trần Hoàn phổ nhạc. Mới đây, ông có thêm một sốtác phẩm về Trường Sa cũng thuộc diện “đắt”. Ðó là bài thơ“Nghe em hát ở đảo xa” và “Ngôi chùa ở TrườngSa”; trong đó bài Nghe em hát ở đảo xa cũng đã được nhạc sĩ Xuân Ðồng phổ nhạc.

Số là vào cuối tháng 6/2012,đoàn công tác các Bộ, ngành Trung ương, trongđó có Thứ trưởng Ðỗ Quý Doãn tới thăm, động viên cán bộ chiến sĩ tại Ðảo TrườngSa, đồng thời dự lễ khánh thành bức tranh gốm sứ và lá cờ tại nơi cao nhất trênTrường Sa. Ðêm trước khi chia tay, ca sĩ Thành Lê cất lời bài hát "Ơi HàTĩnh mình thương", "Gần lắm Trường Sa’", như khúc tâm tình gửinhững người lính và cư dân trên đảo. Giữa muôn trùng biển khơi, không gian yênlặng nghe tiếng hát da diết của ca sĩ miền Trung... ai ai cũng quyến luyến.Những hình ảnh đẹp đó và ca từ cứ ngọt ngào dịu dàng, dịu dàng thấm sâu vàonhững người chiến sĩ, thấm sâu vào những người được chứng kiến. Hôm sau, khirời đảo, mọi người lên máy bay quay về đất liền còn nhìn thấy những cánh tayvẫy chào cho đến khi bóng chiến sĩ rắn rỏi xa xa, mờ bóng. Trên máy bay, Thứtrưởng Ðỗ Quý Doãn ngồi viết bài thơ "Nghe em hát ở đảo xa". Từng làngười lính tham gia nhiều trận chiến tại Thành Cổ Quảng Trị trong năm 1972 đỏlửa, hơn ai hết ông hiểu sâu sắc tình cảm của quân nhân, của dân - quân, củaTrường Sa và đất liền, đất liền và Trường Sa.

Ðêm giữa đảo Trường Sa, bồi hồi nghe em hát

Lời ca sao da diết, gần lắm Trương Sa ơi

Giữa mênh mông trùng khơi, nơi bốn bề sóng vỗ

Bên những người lính trẻ, lời ca như tâm tình

Sóng biển như lặng hơn, sao trời như gần lại

Tiếng hát em ngân mãi, không xa Trường Sa ơi

Sau khi “Nghe em hát ở Trường Sa”được giới thiệu với bạn bè, nhạc sĩ Xuân Ðồng vốn là người bạn cùng quê QuảngBình với ông đã phổ nhạc cho bài thơ. Bài hát được hoàn thành và cũng đượcchính ca sĩ Thành Lê trình diễn, phát trên sóng truyền hình. Trên đảo TrườngSa, anh em quân nhân được nghe tâm sự của tác giả, được nghe lời bài hát.. Thếlà, dường như bao nhiêu kỉ niệm được bắc cầu từ Trường Sa lớn về Thủ đô Hà Nội. Ảnh minh họa


Trong chuyến đi trên đảo, Thứ trưởngcòn trò chuyện với Ðại đức Thích Giác Nghĩa - sư thầy chủ trì ngôi chùa trênđảo Trường Sa.

Trước khi làm chủ trì chùa Trường SaLớn, Ðại Ðức đã chủ trì chùa Vạn Ðức và Phước Trí tại Khánh Hòa, người raTrường Sa để tìm đến nơi có khi hậu trong lành, thanh tịnh để tu luyện phậtpháp và đem đến sự ấm áp của đất liền cho quân và dân trên đảo. Ngày ngày, ÐạiÐức tu luyện phật pháp và tụng kinh cầu cho quốc thái, dân an.

ADQuảng cáo

Sự có mặt của Ðại Ðức trên đảo chămlo thêm đời sống tâm linh và là nguồn động viên tinh thần rất lớn đối vớiTrường Sa, là sự thể hiện tình đoàn kết bất kể dân tộc, tôn giáo của ngườiViệt. Ðại Ðức nói, ngôi chùa hiện tại trên đảo đã được người Việt dựng từ rấtlâu đời, nay trùng tu tôn tạo lại. Khi ghé thăm chùa Trường Sa lớn, Thứ trưởngvà Ðại Ðức đã có dịp trò chuyện với nhau với sự thông tuệ của vị tu hành đãkhiến Thứ trưởng cảm phục, ông đã sáng tác bài thơ Ngôi chùa ở Trường Sa và đềtặng sư thầy Thích Giác Nghĩa:

Trên đảo Trường Sa xa xôi

Có ngôi chùa của người dân Việt

Mái lợp cong cong dưới hàng phong ba xanh mát

Tán cây bồ đề tỏa bóng bình yên

Có một vị sư vẫn thức đêm đêm

Gõ mõ, đọc kinh khấn cầu Ðức Phật

Cầu cho thiên hạ thái bình,

Cầu cho quốc thái dân an

Cầu cho những ai đang sống trên đảo nhỏ giữa trùng dương

Và những linh hồn phiêu diêu nơi biển khơi còn chưa siêu thoát

Ðược về đây nương nhờ cửa Phật

Và trở về để đất mẹ ấp iu.

Ðến nơi đây giữa sóng gió mù khơi

Nhìn thấy ngôi chùa mà lòng như ấm lại

Dẫu Trường Sa nơi muôn trùng xa ngái

Vẫn rất gần trong tiếng mõ chùa đêm

Tạm biệt Trường Sa về khoảng cáchđịa lý, nhưng hình ảnh về Trường Sa sẽ không bao giờ phai trong tâm trí của bấtcứ người Việt Namnào. Những người bình thường chọn cách thể hiện sự tự hào khi đã từng đặt chânđến Trường Sa qua những tấm ảnh, những câu chuyện nhỏ. Người tài hoa có thểchấp bút viết nên những vần thơ, nhưng tất cả đó đều là những cảm xúc rất chânthành khó kìm nén.

Theo VTC New

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đỗ Quý Doãn và những vần thơ xúc động về Trường Sa
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO