“Điểm tựa” cho sinh viên nghèo Chư Jút

28/02/2011 08:23

Sau nhiều năm triển khai chính sách tín dụng hỗ trợ học sinh, sinh viên (HSSV) nghèo, có hoàn cảnh gia đình khó khăn, đến nay, Ngân hàng Chính sách - Xã hội (NHCSXH) huyện Chư Jút đã thực sự trở thành “điểm tựa” cho những học sinh nghèo được học tập ở những bậc học cao hơn...

ADQuảng cáo
ADQuảng cáo

Saunhiều năm triển khai chính sách tín dụng hỗ trợ học sinh, sinh viên (HSSV)nghèo, có hoàn cảnh gia đình khó khăn, đến nay, Ngân hàng Chính sách - Xã hội(NHCSXH) huyện Chư Jút đã thực sự trở thành “điểm tựa” cho những học sinh nghèođược học tập ở những bậc học cao hơn.

Theo đó, từ năm 2007 đếnnay, NHCSXH huyện Chư Jút đã giải ngân hơn 26 tỷ đồng cho 1.845 HSSV nghèo, cóhoàn cảnh khó khăn vay vốn. Nhờ vậy, nhiều hộ gia đình trên địa bàn đã có thêmcơ hội tiếp tục nuôi con em mình đi học để thực hiện hoài bão, ước mơ. Bà DươngThị Vượng ở tổ dân phố 3, thị trấn Ea T’ling, thuộc diện nghèo của huyện chobiết: “Chồng mất sớm, một mình tôi nuôi hai con hiện đang theo học tại Sài Gòn.Nhà chỉ có mấy sào ruộng, nên không đủ điều kiện để cho chúng học tiếp. Khi Nhànước có chủ trương cho HSSV nghèo vay vốn, tôi được NHCSXH huyện tạo điều kiệncho vay vốn nên các con tôi có điều kiện học tập tốt hơn”. Tương tự, gia đìnhông Đinh Văn Chương, ở thôn 7, xã Nam Dong (Chư Jút) cũng là một trong những hộkhó khăn của xã, ruộng vườn không nhiều nên gia đình không đủ khả năng để nuôimột lúc 3 đứa con theo học tại các trường đại học. Ông Chương tâm sự: “Nhữngngười nghèo như chúng tôi rất biết ơn sự quan tâm của Đảng và Nhà nước. Nhờ vậymà ba đứa con tôi không bị bỏ học giữa chừng và trở thành người có ích cho xã hội.Tôi rất mong Nhà nước sẽ xem xét, nâng mức vay cho những học sinh sinh viênnghèo như con tôi, để có điều kiện học tập tốt hơn”.

Theo ông Trần Quang Điệp, Giám đốc NHCSXHhuyện Chư Jút thì để phát huy hiệu quả đồng vốn vay, trước tiên ngân hàng đãphối, kết hợp với các tổ chức, đoàn thể ở huyện, ủy thác nguồn vốn cho các HSSVnghèo, khó khăn vay. Đến nay, ngân hàng có 247 tổ vay vốn tại các thôn, buônvới 8 điểm giao dịch ở các xã, thị trấn. Thông qua mạng lưới này mà nguồn vốnkịp thời đến tận tay các HSSV nghèo. Cùng với đó, hàng tháng, hàng quý, cán bộcủa ngân hàng đến trực tiếp tại các điểm giao dịch để tiến hành giao dịch, thulãi nợ cũng như phổ biến nhiều chính sách mới cho các hộ dân. Đối với những xãở vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn vẫn còn lúng túng trong việc xác định tiêuchí và lập danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo thì đơn vị cử cán bộ phối hợp vớicộng tác viên hướng dẫn cụ thể, chi tiết để người dân hiểu rõ hơn. Ngoài ra, đểnguồn vốn quay vòng và tạo điều kiện thuận lợi cho các HSSV nghèo, có hoàn cảnhkhó khăn có cơ hội tiếp cận nhiều hơn với nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước, NHCSXHhuyện còn đẩy mạnh tuyên truyền, giúp các em hiểu rõ mục đích, ý nghĩa hoạtđộng của đơn vị. Mặt khác, ngân hàng tăng cường kiểm tra, kiểm soát nguồn vốnvay, chủ động thông báo nợ đến hạn, tích cực đôn đốc, xử lí những trường hợp nợquá hạn. Đối với những gia đình quá khó khăn, chưa đủ điều kiện trả nợ thì ngânhàng cũng tạo điều kiện cho các hộ đó gia hạn để có thêm thời gian chuẩn bị.Nhờ thực hiện một cách dân chủ, công khai mà nhiều HSSV nghèo, có hoàn cảnh giađình khó khăn đã không bị “đứt gánh” giữa chừng. Thời gian tới, nhằm tạo thêmnhiều cơ hội cho sinh viên được tiếp tục vay vốn thì đơn vị sẽ tiến hành tổchức tập huấn về công tác quản lí nguồn vốn, cũng như mọi thủ tục cho vay chocác hội, tổ vay vốn, tổ tiết kiệm. Cùng với đó, đơn vị sẽ phối hợp với chínhquyền địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát để có được thôngtin đầy đủ, công khai về đối tượng được vay vốn, nhằm hạn chế được tình trạngsử dụng vốn sai mục đích, sai đối tượng theo quy định của Chính phủ.

Nguyễn Lương

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
“Điểm tựa” cho sinh viên nghèo Chư Jút
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO