Đời sống

Điểm sáng đời sống văn hóa ở xã Đắk N’Drung

Mỹ Hằng 13/09/2023 05:57

Cùng với việc chăm lo phát triển kinh tế, người dân xã Đắk N’Drung, huyện Đắk Song (Đắk Nông) tích cực hưởng ứng phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa.

ADQuảng cáo

Điểm sáng bon N’Jang Lu

Bon N’Jang Lu, xã Đắk N’Drung có hơn 200 hộ, với gần 2.000 nhân khẩu chủ yếu là đồng bào M’nông sinh sống. Mặc dù đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn nhưng người dân trong bon luôn có ý thức xây dựng nếp sống văn hóa lành mạnh, nhất là gìn giữ nét văn hóa đặc trưng của dân tộc.

img_6114-1-.jpg
Văn hóa truyền thống của người M'nông ở bon N’Jang Lu được gìn giữ, phát huy.

Trong bon có nhiều nghệ nhân biết đánh cồng chiêng, hát dân ca, sử thi. Điển hình như nghệ nhân Thị Mai (con gái cố nghệ nhân Điểu Kâu) vẫn âm thầm sưu tầm, truyền dạy sử thi (Ót N'drong) cho thế hệ trẻ. Ngoài những bộ sử thi quý hiếm, nghệ nhân Thị Mai sưu tầm gần 1.000 bài ca dao, dân ca và gần 500 món ăn của người M’nông.

Bên cạnh đó, nghề dệt thổ cẩm, đan lát, làm rượu cần, nhạc cụ, vật dụng lao động truyền thống được bà con gìn giữ, truyền dạy qua các thế hệ. Nhờ đó, trong bon có khá nhiều phụ nữ và ngay cả các thiếu nữ mới lớn biết dệt thổ cẩm từ những sản phẩm đơn giản đến mang tính mỹ thuật cao. Bon N’Jang Lu đã thành lập 1 Câu lạc bộ cồng chiêng và 1 Câu lạc bộ hát sử thi, thu hút chị em tham gia.

Cùng với đó, trong phát triển kinh tế, bà con biết áp dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất như chọn các loại giống cây trồng, vật nuôi cho năng suất cao... Bà con tích cực tham gia gìn giữ an ninh trật tự, nêu cao tinh thần cảnh giác, không nghe lời dụ dỗ, kích động phá hoại tinh thần đoàn kết.

ADQuảng cáo

Chị Thị Rơi, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng bon N’Jang Lu cho biết: “Dù điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn nhưng bà con trong bon rất cố gắng trong việc xây dựng đời sống văn hóa. Trên 90% gia đình trong bon đã có nhà vệ sinh đạt tiêu chuẩn. Hầu hết các hộ gia đình có điện, nước sạch để sinh hoạt. Việc hiếu hỉ được tổ chức gọn nhẹ, không rườm rà, phô trương. Mỗi khi ốm đau, người dân đều đến các cơ sở y tế để khám, chữa bệnh, không còn tình trạng cúng bái như trước đây”.

dsc04242-1-1-.jpg
Phong trào thể dục thể thao được xã Đắk N'Drung quan tâm, thu hút người dân tham gia

Xây dựng thiết chế văn hóa

Theo bà Trần Thị Hà Giang, Phó Chủ tịch UBND xã Đắk N’Drung, toàn xã có 17 dân tộc anh em cùng nhau sinh sống trên 11 thôn, bon. Xác định tầm quan trọng của phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới, địa phương đã huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị, toàn dân và nguồn lực để thực hiện.

Trong tổ chức thi đua, xã lựa chọn những nội dung, chủ đề trọng tâm, sát với từng nhiệm vụ của phong trào. Địa phương chỉ đạo các thôn, bon tiến hành xây dựng và sửa đổi quy ước, hương ước phù hợp với đời sống dân cư, tôn vinh những nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc.

Cùng với tích cực vận động người dân tham gia xây dựng cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp, địa phương chú trọng đến việc xây dựng các thiết chế văn hóa cơ sở, tạo không gian phục vụ sinh hoạt cho Nhân dân; tổ chức các buổi sinh hoạt hội, đoàn thể, phát triển phong trào thể dục thể thao, rèn luyện thân thể.

Đến nay, địa phương huy động nguồn lực xây dựng 1 sân vận động, 4 sân bóng đá, 2 sân bóng chuyền; 10/10 thôn, bon có nhà văn hóa; 5/10 thôn bon có sân vui chơi thể thao đang hoạt động... Các giải bóng đá thiếu nhi, thanh niên được tổ chức hằng năm thu hút người dân tham gia, cổ vũ. Năm 2022, toàn xã có 2.183/2.423 hộ gia đình đạt danh hiệu văn hóa. Các bon trên địa bàn duy trì các nghề dệt thổ cẩm, đan lát truyền thống của đồng bào M’nông. Đặc biệt, những người già, nghệ nhân có tâm huyết với văn hóa truyền thống nỗ lực truyền dạy cho con cháu về hát sử thi, đánh cồng chiêng, diệt thổ cẩm, đan lát....

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Điểm sáng đời sống văn hóa ở xã Đắk N’Drung
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO