Đề xuất mở thêm lối thoát nạn khẩn cấp đối với nhà ở riêng lẻ sử dụng cửa cuốn

Ngọc Anh| 12/12/2023 10:55

Dự thảo Tiêu chuẩn Việt Nam cho nhà ở riêng lẻ - yêu cầu chung để thiết kế bao gồm đề xuất mở lối ra khẩn cấp cho nhà sử dụng cửa cuốn tại tầng 1.

ADQuảng cáo

Hải Phòng: Tăng cường phòng chống cháy nổ, yêu cầu các hộ gia đình mở lối thoát nạn thứ haiHàng nghìn hộ dân chung cư cũ ở Hải Phòng tự mở lối thoát nạn thứ 2

Cụ thể, dự thảo Tiêu chuẩn Việt Nam cho nhà ở riêng lẻ - yêu cầu chung để thiết kế do Viện Kiến trúc Quốc gia biên soạn, Bộ Xây dựng đề nghị, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố, đã có đề xuất liên quan đến mở lối ra khẩn cấp cho nhà sử dụng cửa cuốn ở tầng 1. Căn cứ tại mục 7 của dự thảo về yêu cầu an toàn cháy của loại hình nhà ở riêng lẻ, yêu cầu an toàn cháy áp dụng cho nhà ở riêng lẻ có chiều cao phòng cháy chữa cháy nhỏ hơn 25m, trong đó có không quá 1 tầng hầm.

Bên cạnh đó, đối với đường thoát nạn, lối thoát nạn, các lối thoát khẩn cấp hoặc khu vực lánh nạn tạm thời khuyến khích sử dụng vật liệu không cháy hoặc khó cháy để hoàn thiện, trang trí tường và trần bao gồm cả tấm trần treo (nếu có), vật liệu ốp lát, vật liệu phủ sàn trên đường thoát nạn. Đặc biệt là sử dụng các loại vật liệu không cháy hoặc khó cháy và hạn chế sử dụng các vật liệu dễ cháy, sinh khói, sinh độc lớn như mút, xốp, nhựa tổng hợp, cao su...

Đề xuất mở thêm lối thoát nạn khẩn cấp đối với nhà ở riêng lẻ sử dụng cửa cuốn
Nhiều nhà ở riêng lẻ hiện chưa có tiêu chuẩn riêng, tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao. (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, dự thảo này yêu cầu đường thoát nạn phải được chiếu sáng tự nhiên hoặc nhân tạo, ưu tiên sử dụng các giải pháp chiếu sáng tự nhiên cho đường thoát nạn, thang thoát nạn qua các ô cửa theo các tầng hoặc lấy sáng từ trên mái. Không những thế, đường thoát nạn không lắp đặt các vật dụng, thiết bị nhô ra khỏi mặt tường có độ cao dưới 2m, gương soi, các ống dẫn khí cháy và ống dẫn các chất lỏng cháy được.

ADQuảng cáo
ADQuảng cáo

Về tiêu chuẩn quy định chiều rộng thông thủy của lối ra thoát nạn không nhỏ hơn 0,8m và chiều cao thông thủy không nhỏ hơn 1,9m. Cửa đi trên lối ra thoát nạn tại tầng một/trệt sử dụng cửa bản lề. Trường hợp lắp đặt cửa cuốn, cửa trượt phải sử dụng loại cửa có cơ cấu tự thu, mở nhanh, có bộ lưu điện và bộ tời bằng tay để mở khi mất điện hoặc động cơ bị hỏng.

Đặc biệt, khi có cháy, cần có thêm các lối ra khẩn cấp cho phép thoát người nếu lối ra duy nhất không mở được, trong trường hợp sử dụng cửa cuốn hoặc cửa xếp trên các lối ra duy nhất của nhà ở tầng một/trệt.

Đáng chú ý, dự thảo trên quy định rõ về lối ra khẩn cấp gồm: Lối ra ban công hoặc lôgia có chiều rộng thông thủy không nhỏ hơn 0,6m; lối lên sân thượng hoặc mái dẫn đến khu vực lánh nạn tạm thời; lối ra trực tiếp qua các ô cửa sổ mà mép dưới cửa sổ đó ở độ cao không lớn hơn 7,0m so với mặt đất. Chiều rộng thông thủy của cửa trên lối ra khẩn cấp không nhỏ hơn 0,75m, chiều cao thông thủy không nhỏ hơn 1,5m; trường hợp sử dụng cửa nắp trên sàn ban công hoặc lôgia, kích thước tối thiểu 0,6m x 0,8m, có thể thông xuống ban công hoặc lôgia tầng dưới.

Dự thảo cũng yêu cầu, các lối ra khẩn cấp cần trang bị các thiết bị hỗ trợ thoát nạn khẩn cấp như thang kim loại, thang dây hoặc dây thoát hiểm hạ chậm...

Ngọc Anh

ADQuảng cáo
ADQuảng cáo
Theo congthuong.vn
https://congthuong.vn/de-xuat-mo-them-loi-thoat-nan-khan-cap-doi-voi-nha-o-rieng-le-su-dung-cua-cuon-291427.html
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đề xuất mở thêm lối thoát nạn khẩn cấp đối với nhà ở riêng lẻ sử dụng cửa cuốn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO