Đầu xuân nói chuyện giới tính

21/02/2013 09:44

Năm Rắn đã bắt đầu. Ðây chính là thời điểm thích hợp để bắt tay vào giải quyết việc khó: Mất cân bằng giới tính, vì năm nay được xem là sinh con gái sẽ rất tốt...

ADQuảng cáo

Năm Rắn đã bắt đầu. Ðây chính là thời điểm thích hợp để bắttay vào giải quyết việc khó: Mất cân bằng giới tính, vì năm nay được xem làsinh con gái sẽ rất tốt.Ảnh:Ngọc Tâm


Cảnh báo từ con số

Các cuộc hội thảo khoahọc về dân số Việt Nam chỉra rằng: Việt Namnằm trong tốp những nước có tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh cao nhất thếgiới. Theo dự báo, nếu ngăn chặn kịp thời, trong vòng hơn chục năm nữa, Việt Nam sẽ có trên4,3 triệu đàn ông không thể lấy được vợ.

Con số 4,3 triệu đànông Việt sẽ ế vợ là một sự đe dọa hết sức khủng khiếp! Chúng ta chưa tưởngtượng được những căng thẳng xã hội phát sinh khi có hàng triệu người đàn ôngtrưởng thành, có nhu cầu về tình cảm, tâm lý, sinh lý nhưng lại không được đápứng. Một số nước như Trung Quốc, Hàn Quốc đã rơi vào tình trạng này. Họ cố gắnggiải quyết vấn đề. Một trong những biện pháp đơn giải là “nhập khẩu” cô dâu. Vàthật trớ trêu, Việt Namhiện là nước đang đáp ứng nhu cầu này của họ.

Có người cho rằng, logì đến lúc đó chúng ta cũng sẽ “nhập khẩu” cô dâu! Ðiều này đâu có dễ?! Phải cókinh tế khá giả hơn người thì ta mới có thể “lôi kéo” con gái của người tađược. Hơn nữa, sống với những cô dâu “nhập khẩu” cũng ẩn chứa nhiều điều bấtan. Khác nhau về ngôn ngữ, phong tục, tập quán, văn hóa… dẫn đến những mâuthuẫn, xung đột. Chúng ta đau đớn nhưng không quá ngạc nhiên khi thỉnh thoảng lạicó một cô dâu người Việt Namở Hàn Quốc bị bạo hành, bị giết, tự tử…

Như vậy, trong tươnglai, việc lấy vợ là rất khó; sẽ có tới hàng triệu đàn ông Việt Nam sẽ phảichịu đựng cảnh độc thân suốt đời. Ðây là một nỗi đau mà hiện nay ít người hiểuthấu.

Đâu là nguyên nhân?

Nguyên nhân đầu tiênvà cơ bản nhất của việc mất cân bằng giới tính là tư tưởng trọng nam, khinh nữđã ăn sâu vào tâm lý của một số dân tộc Á Ðông bị ảnh hưởng sâu sắc của Nhogiáo. Bằng chứng là chỉ có các nước ở châu Á mới xảy ra hiện tượng thừa nam,thiếu nữ.

ADQuảng cáo

Từ nguyên nhân cơ bảnđầu tiên cùng với sự hỗ trợ về khoa học kỹ thuật trong y học đã gây nên sự mấtcần bằng giới tính lớn. Ví dụ việc siêu âm thai nhi là để theo dõi sức khỏe,chăm sóc thai nhi cho tốt. Nhưng khi đang mong con trai, mà kết quả siêu âm lạicho biết là con gái thì có người sẽ lặng lẽ bỏ thai nhi này đi. Do vậy đây cũngchính là một trong những nguyên nhân cơ bản dẫn đến việc số bé trai ra đờinhiều hơn số bé gái. Theo TS. Dương Quốc Trọng, Tổng Cục trưởng Tổng cụcDS-KHHGÐ (Bộ Y tế), tỷ số chênh lệch giới tính ở nước ta vẫn đang ngày một tăngvà rất khó để đưa về mức cân bằng tự nhiên ngay được. Do đó, trước mắt chỉ cóthể khống chế tốc độ gia tăng của tỷ số giới tính khi sinh đẻ không vượt quá113/100 vào năm 2020.

Những biện pháp khắc phục

Thông thường, khi biếtđược nguyên nhân của một vấn đề gì đó, coi như là đã nắm được 50% mức độ thànhcông trong chuyện khắc phục. Nhưng trong chuyện này, mọi việc không đơn giảnnhư vậy.

Chúng ta đã xác địnhđược nguyên nhân chính dẫn tới sự chênh lệch nam/nữ chủ yếu do việc lựa chọngiới tính khi sinh, song trên thực tế chưa có biện pháp và các chế tài đủ mạnhđể quản lý hệ thống phòng khám tư.

Theo ngành y tế thìrất khó để bắt quả tang các phòng khám thông báo giới tính thai nhi cho thaiphụ. Các phòng khám này chỉ thông báo bằng miệng chứ không hề ghi trên phiếusiêu âm nên không có bằng chứng, căn cứ để xử lý theo pháp luật.

Tại Hàn Quốc, ngay từnhững năm đầu 1990, ngoài áp dụng hình thức xử phạt hành chính, cơ quan chứcnăng nước này đã tiến hành rút giấy phép hành nghề, đóng cửa phòng khám vi phạmviệc tiết lộ giới tính thai nhi. Do vậy, Việt Nam cần làm quyết liệt hơn trongvấn đề cấm các phòng khám tiết lộ giới tính của thai nhi.

Bước sang năm mới, aicũng có những ước mơ thầm kín, tốt đẹp cho tương lai. Dù không phải là nhữngngười mê tín, hay quá tin vào những điều kỳ diệu, linh thiêng của những con vật“hộ trì”, nhưng trong năm Quý Tỵ nhiều người vẫn hy vọng vào những điều tốt đẹpmà loài Rắn có thể mang đến.

Một trong những vấn đềquan trọng là giải quyết vấn đề mất cân bằng giới tính. Nói một cách cụ thể làlàm thế nào để số bé trai, bé gái ra đời không chênh lệch nhau quá. Hiện nay tỷlệ chênh lệch bé trai/ bé gái đang ở mức báo động, nếu không giải quyết tốt vấnđề mất cân bằng giới tính, sẽ có nhiều khó khăn trong việc xây dựng gia đìnhtrong tương lai. Chúng ta mong muốn kéo tỷ lệ này xuống 105/bé trai trên 100 bégái. Mong muốn của chúng ta có cơ sở vì theo quan niệm của nhiều người, sinhcon gái vào năm Quý Tỵ thì sau này đứa bé khỏe mạnh, thông minh, xinh đẹp vàgặp nhiều may mắn. Căn cứ vào quan niệm có hơi hướng tâm linh này, cần có chínhsách hỗ trợ để việc sinh con gái được nhiều người yêu thích. Ðã có những gợi ýkhen thưởng những người sinh con gái…

Mùa xuân đã thổi hơiấm vào đất trời, người Việt Namcần hành động để thực hiện ước mơ làm việc khó của mình.

Lan Hương(t.h)

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đầu xuân nói chuyện giới tính
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO