Đầu vụ sầu riêng, thương lái đến đặt cọc, dân một xã ở Bà Rịa–Vũng Tàu cứ nhìn cân mà thu tiền

30/04/2024 09:00

Xã Long Phước, thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có diện tích trồng sầu riêng đang cho thu hoạch là 41ha, dự kiến năng suất đạt gần 700 tấn. Thời điểm này sầu riêng trên địa bàn xã bước vào thu hoạch chính vụ năm 2024. Hiện tại, thương lái tìm đến mua và đặt tiền cọc với nông dân trồng sầu riêng.

ADQuảng cáo

Để giúp nông dân tiêu thụ "cây tiền tỷ" này, ngay từ giữa năm 2023 Hội Nông dân xã Long Phước đã chủ động đề xuất UBND xã phối hợp thực hiện nhiều giải pháp để hỗ trợ nông dân tiêu thụ và tăng thêm giá trị thu nhập.

Mùa sầu riêng tại xã Long Phước, TP.Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu bắt đầu từ cuối tháng 4 và rộ trong giữa tháng 5 cho đến gần hết tháng 6 kết thúc.

Hiện tại thương lái đã tìm đến đặt vấn đề hợp đồng thu mua với nông dân trồng sầu riêng. Khách du lịch cũng liên hệ để trải nghiệm và mua sầu riêng tại vườn.

Bắt đầu thu hoạch sầu riêng, thương lái tìm đến mua và đặt tiền cọc

Ông Nguyễn Văn Sinh là nông dân trồng 1,2ha sầu riêng cho biết: Với diện tích 1,2ha, ông trồng 60 cây sầu riêng giống Thái Lan, 60 cây sầu riêng giống Ri6 và đã cho thu hoạch hơn 15 năm.

Hiện tại sầu riêng Ri6 của ông đã bắt đầu chín, còn sầu riêng Thái Lan phải từ 20 ngày nữa mới chín.

Nhiều thương lái đã vào vườn sầu riêng của ông Sinh xem và đặt vấn đề hợp đồng thu mua với giá 80.000 đồng/kg sầu riêng Ri6 loại I và 70.000đ/kg loại II.

Nếu để chín rụng và bán cho lẻ thì sầu riêng Ri6 có giá 110.000 đồng/kg. Đối với sầu riêng Thái Lan thương lái chưa đặt vấn đề vì chưa chín và còn chờ giá thị trường.

Đầu vụ sầu riêng, thương lái đến đặt cọc, dân một xã ở Bà Rịa–Vũng Tàu cứ nhìn cân mà thu tiền- Ảnh 2.

Vườn sầu riêng của ông Âu Dương Lai ở xã Long Phước, TP Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Ảnh: Nguyễn Văn Minh.

Theo ông Sinh cho biết, vụ sầu riêng năm 2024 sẽ bị giảm năng suất khoảng 20% trái do nắng nóng kéo dài làm cho cây bị sốc nhiệt, khô bông, rụng trái và trái bị đèo, đẹt làm cho trái nhỏ. Mỗi ha sầu riêng chỉ có thể thu hoạch được 16 – 16,5 tấn.

Nếu giá sầu riêng như hiện tại thì dù có giảm năng suất nhưng sau khi trừ chi phí người trồng vẫn có lợi nhuận khoảng 900 triệu đồng/ha còn nếu bán lẻ sẽ có thu nhập hơn 1 tỷ đồng.

Nếu vào giữa vụ mà giá sầu riêng có giảm thêm còn 50.000 – 60.000 đồng/kg thì sau khi trừ chi phí nông dân vẫn có lợi nhuận khoảng 500 triệu/ha.

Ông Sinh nói: "Tôi chọn hình thức bán sỉ trái già cho thương lái vì hình thức này thuận tiện hơn, thương lái tự hái và người trồng chỉ cân ký rồi lấy tiền không phải bố trí người bán lẻ. Lợi nhuận có giảm đi một phần nhưng tôi vẫn quyết định bán cho thương lái do gia đình tôi không có người bán lẻ".

Đầu vụ sầu riêng, thương lái đến đặt cọc, dân một xã ở Bà Rịa–Vũng Tàu cứ nhìn cân mà thu tiền- Ảnh 4.
Hiện tại thương lái đã tìm đến đặt vấn đề hợp đồng thu mua với nông dân trồng sầu riêng xã Long Phước, TP Bà Rịa - Vũng Tàu. Ảnh: Nguyễn Văn Minh

Năng suất sầu riêng giảm do nắng nóng kéo dài

Ông Nguyễn Văn Hướng và ông Văn Văn Danh là những nông dân trồng sầu riêng tại xã Long Phước gần 30 năm cho biết: Do thời tiết nắng nóng kéo dài làm ảnh hưởng rất lớn đến năng suất của cây sầu riêng. Ông Hướng trồng 1,2ha còn ông Danh trồng 1ha với một nửa giống Ri6 và một nửa giống Thái Lan.

Theo dự đoán của ông Hướng và ông Danh thì sản lượng sầu riêng năm 2024 của hai ông đạt khoảng 16 tấn/ha. Hai ông chọn hình thức bán lẻ cho khách du lịch qua kết nối của Hội Nông dân xã như vụ sầu riêng năm 2023.

Nếu giá trung bình của hai giống sầu riêng Thái Lan và Ri6 là 80.000kg thì sau khi trừ chi phí hai ông sẽ có lợi nhuận hơn 800 triệu đồng/ha, thấp hơn năm 2023 gần 300 triệu đồng.

ADQuảng cáo

Ông Âu Dương Lai trồng gần 0,5ha sầu riêng tổng cộng 45 cây chủ yếu là giống Ri6. Đến nay sầu riêng của ông thu hoạch năm thứ 3, do diện tích ít nên ông Lai chăm sóc vườn sầu riêng rất kỹ, đảm bảo đủ nước tưới, phân bón và chất dinh dưỡng cho cây nên sầu riêng của ông ít bị ảnh hưởng do nắng nóng.

Ông Lai dự đoán vườn của ông có sản lượng khoảng 8 tấn sầu riêng. Ông Lai chọn hình thức liên kết bán lẻ trực tiếp cho người tiêu dùng, khách du lịch để tăng thêm lợi nhuận.

Đầu vụ sầu riêng, thương lái đến đặt cọc, dân một xã ở Bà Rịa–Vũng Tàu cứ nhìn cân mà thu tiền- Ảnh 6.
Ông Âu Dương Lai trồng gần 0,5ha sầu riêng tổng cộng 45 cây chủ yếu là giống Ri6. Ông Lai chăm sóc vườn sầu riêng rất kỹ, đảm bảo đủ nước tưới, phân bón và chất dinh dưỡng cho cây nên sầu riêng của ông ít bị ảnh hưởng do nắng nóng.

Ông Lai chia sẻ: "Nếu bán trực tiếp cho khách từ đầu vụ đến cuối vụ với giá bán trung bình 75.000 đồng/kg thì sau khi trừ chi phí tôi còn lợi nhuận hơn 300 triệu đồng, nếu bán sỉ cho thương lái thì không tới".

Là nông dân trồng sầu riêng ít nhất trong xã, ông Nguyễn Văn Lâm có diện tích 0,25ha và trồng được 28 cây giống Ri6. Hiện tại sầu riêng của ông Lâm cũng bắt đầu cho thu hoạch năm thứ 4. Nhờ chăm sóc tốt nên sầu riêng của ông cũng đạt năng suất khá cao, theo dự đoán khoảng 5 tấn.

Ông Nguyễn Văn Lâm nói: "Trong 3 năm trở lại đây gia đình tôi có thu nhập khá cũng nhờ vào 28 cây sầu riêng. Trung bình mỗi năm tôi thu lãi khoảng 200 triệu đồng.

Nhờ làm thêm ruộng lúa và nuôi bò nên tiền lời từ sầu riêng phần lớn tôi đều tích lũy. Do gia đình tôi không có người nên tôi dự định bán cho thương lái.

Tuy năm nay năng suất sầu riêng có giảm đi một ít nhưng nếu bán cho thương lái giá trung bình từ đầu đến cuối vụ khoảng 70.000 đồng/kg thì sau khi trừ chi phí tôi còn lời gần 200 triệu đồng".

Sầu riêng Long Phước đạt OCOP 4 sao, Hội Nông dân hỗ trợ nông dân trồng sầu riêng

Nhiều năm qua, sầu riêng của xã Long Phước được người tiêu dùng đánh giá cao do có mẫu mã, chất lượng trái tốt.

Để đảm bảo và nâng cao chất lượng trái sầu riêng tại xã, Hội Nông dân xã Long Phước đã tham mưu cho chính quyền xã luôn quan tâm công tác tập huấn kỹ thuật chăm sóc cây sầu riêng nhất là giai đoạn sầu riêng ra hoa và cho trái.

Đầu vụ sầu riêng, thương lái đến đặt cọc, dân một xã ở Bà Rịa–Vũng Tàu cứ nhìn cân mà thu tiền- Ảnh 8.

Cây sầu riêng sai trĩu quả của ông Nguyễn Văn Lâm ở xã Long Phước, TP Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Ảnh: Nguyễn Văn Minh.

Hội Nông dân xã thường xuyên mời cán bộ kỹ thuật Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trực tiếp về hướng dẫn phương pháp sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật cho nông dân.

Để nâng cao giá trị của sầu riêng, từ giữa năm 2023 Hội Nông dân xã đã mời cơ quan chuyên môn tổ chức các lớp tập huấn quy trình sản xuất sầu riêng theo tiêu chuẩn ViệtGAP và hướng dẫn nông dân ghi chép nhật ký sản xuất, hỗ trợ nông dân lập các thủ tục đăng ký sầu riêng Long Phước đạt tiêu chuẩn ViệtGAP.

Đến nay, xã Long Phước đã có 13 hộ nông dân trồng sầu riêng với diện tích 10,5ha được Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cấp mã số vùng trồng nội địa, 9 hộ với diện tích 8,3ha được công nhận đạt tiêu chuẩn ViệtGAP. Sầu riêng Long Phước được UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu công nhận là sản phẩm OCOP 4 sao.

Để tạo thuận lợi cho đầu ra của trái sầu riêng, Hội Nông dân xã Long Phước đã chủ động phối hợp cùng Hội liên hiệp Phụ nữ, Đoàn Thanh niên xã đẩy mạnh các hoạt động quảng bá sản phẩm và kết nối nông dân trồng sầu riêng với người tiêu dùng, các doanh nghiệp, tiểu thương chuyên bán lẻ.

Đặc biệt, Hội Nông dân xã chú trọng quảng bá, giới thiệu sản phẩm trên các trang mạng xã hội. Hội Nông dân xã Long Phước đã lập danh sách đề nghị Hội Nông dân tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu hỗ trợ 15 hộ trồng sầu riêng có sản lượng lớn đưa sản phẩm lên các sàn thương mại điện tử.

Năm 2024 này, Hội Nông dân xã tiếp tục kết nối các chủ vườn, chủ động liên hệ các đoàn khách du lịch đến tham quan Địa đạo Long Phước và các cơ sở ăn uống, giải trí trên địa bàn xã để giới thiệu khách tham quan, trải nghiệm và mua sầu riêng tại vườn nhằm tăng thêm lợi nhuận cho nông dân.


ADQuảng cáo
Theo danviet.vn
https://danviet.vn/dau-vu-sau-rieng-thuong-lai-den-dat-coc-dan-mot-xa-o-ba-riavung-tau-cu-nhin-can-ma-thu-tien-20240429174053054.htm
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đầu vụ sầu riêng, thương lái đến đặt cọc, dân một xã ở Bà Rịa–Vũng Tàu cứ nhìn cân mà thu tiền
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO