Đất được tặng cho, xin cấp sổ đỏ thế nào?

Chinhphu.vn| 12/03/2024 07:28

Bác của ông Nguyễn Vĩnh Phúc (Bình Thuận) có mảnh vườn ở quê (có hồ sơ gốc tại địa phương). Bác của ông thoát ly, không về quê và giao cho bố mẹ ông Phúc sử dụng từ năm 1967.

ADQuảng cáo

Nay, bố mẹ của ông Phúc đều đã qua đời. Bác của ông Phúc đã lập văn bản xác nhận (mặc dù chưa được cấp quyền sử dụng đất), đồng ý giao cho ông Phúc lập hồ sơ và đề nghị cơ quan chức năng cấp quyền sử dụng mảnh vườn trên.

Ông Phúc hỏi, mảnh vườn mà bác ông chưa được cấp quyền sử dụng đất thì có được giao cho ông làm hồ sơ và xin cấp quyền sử dụng đất mang tên ông hay không? Nếu được thì thủ tục, hồ sơ như thế nào và liên hệ với cơ quan để giải quyết?

Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời vấn đề này như sau:

Do nội dung ông hỏi liên quan đến giải quyết thủ tục hành chính cụ thể thuộc thẩm quyền giải quyết của địa phương nơi có đất, Bộ Tài nguyên và Môi trường không có đủ hồ sơ, tài liệu cụ thể để làm căn cứ trả lời cụ thể.

ADQuảng cáo
ADQuảng cáo

Việc xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cần căn cứ vào nguồn gốc đất nhận tặng cho, các giấy tờ liên quan đến việc tặng cho của người tặng cho. Do đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị ông liên hệ với Văn phòng Đăng ký đất đai nơi có đất để được hướng dẫn, giải đáp cụ thể.

Về trình tự, thủ tục đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu được quy định tại Điều 70 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Đất đai.

Về hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu được quy định tại Điều 8 Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014 của Bộ trưởng Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về hồ sơ địa chính.

ADQuảng cáo
ADQuảng cáo
Theo xaydungchinhsach.chinhphu.vn
https://xaydungchinhsach.chinhphu.vn/dat-duoc-tang-cho-xin-cap-so-do-the-nao-102240308112221186.htm
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đất được tặng cho, xin cấp sổ đỏ thế nào?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO