Ốc là một loại hải sản nổi tiếng nhất là ở các vùng biển nước ta, món ăn khoái khẩu của nhiều người. Hãy cùng Bách hóa XANH tìm hiểu các loại ốc tại Việt Nam nhé!
Không phải loại ốc nào cũng có thể thưởng thức được đâu nhé, hãy cùng Báo Đắk Nông điểm qua danh sách các loại ốc biển, ốc nước và ốc độc tại Việt Nam qua bài viết dưới đây nào.1Các loại ốc biển ăn được cực ngon
Ốc hươngỐc hươngNhắc đến những loại ốc nổi tiếng thì không thể không nhắc đến ốc hương, mệnh danh là “nữ hoàng ốc” .Ốc hương đảm bảo các tiêu chí dễ tìm,cực ngon và dễ dàng chế biến, ốc hương luôn thu hút mọi người đến thưởng thức dù là thực khách khó tính nhất . Bên cạnh đó, ốc hương cũng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng có lợi đối với sức khỏe như canxi, các loại vitamin A, vitamin C, chất xơ, chất béo, sắt,...Ốc cà naỐc cà naỐc cà na nhỏ bằng ngón áp út, sở hữu đầu xoắn nhọn và vỏ ngoài màu xanh nên được dân địa phương lấy tên là ốc cà na.Loại ốc này chế biến theo kiểu nào cũng ăn rất ngon bởi sự giòn giòn, sật sật của nó.Ốc móng tayỐc móng tayNhư tên gọi của nó, hình dạng của loài ốc này giống móng tay người trưởng thành, có chiều dài 7- 10 cm. Lớp thịt bên trong được bao bởi lớp vỏ màu nâu xám nhạt vỏ ngoài.Ốc móng tay cũng bổ dưỡng không kém những loài ốc khác bởi thịt ốc có tính mát, vị mặn giúp trị đờm loãng, tiêu đàm, trị cục bướu, ...Ốc vú nàngỐc vú nàngỐc vú nàng là đặc sản biển khá quý hiếm với vỏ hình chóp, có một núm nhỏ trên đỉnh cùng phần vỏ sần sùi màu đen nhám, to bằng 3 ngón tay người lớn.Loại ốc này có quanh năm, chỉ xuất hiện nhiều vào ngày trăng tròn, thường sinh sống trên các ghềnh đá tại biển Côn Đảo, vùng biển Cù Lao Chàm (Quảng Nam),... Ốc vú nàng sau khi chế biến, nướng hay trộn gỏi đều ngon.Ốc bạch ngọcỐc bạch ngọcKhoác lên mình lớp vỏ trắng tinh, phát sáng nên được người dân Nha Trang đặt cho một cái tên mỹ miều “bạch ngọc “.Không chỉ đẹp ở bên ngoài, thịt ốc cũng được biết đến là rất ngon và chế biến nhiều món đặc biệt nhất là ốc bạch ngọt xào me.Ốc lenỐc lenỐc len to cỡ ngón tay trỏ, có vỏ màu nâu đen xen vân trắng với những đường gân nhỏ dọc quanh.Khi sống thì thịt màu đỏ, nấu chín chuyển sang màu xanh ngọc, giòn ngon. Loại ốc này ngon nhất là khi chế biến thành ốc len hầm dừa - vị thơm ngọt của thịt ốc đúng món tủ của khá nhiều người.Ốc mỡỐc mỡLoại ốc phân bố khắp nơi trong nước từ Cát Bà, Đồ Sơn đến Cà Mau chính vì thế có đặc điểm khá đa dạng giữa các vùng.Ốc mỡ thường sống nơi có đáy cát hoặc bùn ở nước mặn. Ốc ăn ngon nhất ở phần ruột với hương vị béo béo, mềm thơm.Ốc gai xương rồngỐc gai xương rồngLà 1 trong những đặc sản nổi tiếng của Phú Quốc, với vỏ ngoài sần sùi nhiều gai nhưng phần thịt ốc gai xương rồng lại rất nhiều và khá mềm.Chỉ cần nướng món ốc này lên thì đã cảm nhận được vị ngậy ngậy xen lẫn giòn giòn của nó.Ốc nhảyỐc nhảyLoại ốc này chỉ có ở các vùng biển ấm nóng. Thịt ốc nhảy giòn, ngọt và béo. Chế biến nướng, hấp xả, cũng đều mang lại hương vị tuyệt vời và mới lạ thu hút thực khách đến thưởng thức.Ốc hoàng hậuỐc hoàng hậuĐúng với tên gọi “Ốc hoàng hậu” nên hình dạng cũng rất độc đáo,với kích thước khổng lồ so với các loại khác từ 800g đến 4kg, từng thớ thịt ốc màu vàng cam cực kì bắt mặt, thu hút người nhìn thưởng thức ngay từ cái nhìn đầu tiên.Ốc khếỐc khếỐc khế có kích thước trung bình, những khía ngoài vỏ ốc giống khía của quả khế với các gân, gạch màu trắng nâu mờ. Ốc phân bố chủ yếu ở các vùng biển miền Trung.Ốc bàn tayỐc bàn tayVới kích thước khá lớn từ 17cm đặc biệt hình dạng giống các chi của con người mang lại hiếu kỳ cho mọi người khi chiêm ngưỡng lần đầu tiên.Bên cạnh đó, thịt ốc bàn tay cũng mang lại nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.Ốc đỏỐc đỏỐc đỏ có vỏ đỏ dày cùng đường xoắn ốc nhọn. Thịt ốc màu đỏ sẫm, dai giòn và ngọt thơm. Là loại ốc thường tập trung ở các vùng ven biển phía nam Việt Nam.2Các loại ốc nước ngọt hấp dẫn ăn được
Ốc bươuỐc bươuThật là thiếu sót nếu không biết đến ốc bươu, một loại ốc nước ngọt thường sống ở sông hồ, kênh rạch. Với vỏ ngoài đen tròn, phần thịt ngọt, mềm, ăn sần sật. Đây chính là 1 trong những món ăn dân dã, cực ngon miệng của người Việt Nam.Ốc bươuđược chế biến rất đa dạng như bún riêu ốc, canh ốc chuối đậu,... hay chỉ đơn giản hấp với sả và chấm mắm gừng, ốc bươu nhồi cũng đã nếm được hương vị của nó.Ốc dừaỐc dừaỐc dừa chủ yếu sống ở miền Tây. Với lớp vỏ nhẵn, dày cùng kích thước khá nhỏ ốc dừa cũng là một trong những món ăn khoái khẩu của giới trẻ hiện nay.Một số cách chế biến ốc dừa như xào bơ cay, ốc dừa xào bơ muối cũng cực kỳ thơm ngonỐc tỏiỐc tỏiHình dạng giống củ tỏi chính là lý do loại ốc này có tên là ốc tỏi. Thường phân bố chủ yếu ở các vùng đảo và có màu xám trắng sẫm, ốc tỏi cũng mang lại những giá trị dinh dưỡng khá caoỐc gạoỐc gạoỐc gạo đặc biệt khác so với những loại ốc khác ở chỗ không có nhớt. Ốc có phần vỏ trắng xanh, lớn bằng đầu ngón tay. Thịt ốc màu trắng đục, ăn vào giòn thơm.Ốc mítỐc mítTên gọi khác của ốc mít là ốc lác, ốc nhồi, ốc bươu đen. Ốc mít xuất hiện nhiều ở Việt Nam, Trung Quốc, Lào và Campuchia. Loại ốc này có vị đậm và thịt giòn hơn ốc bươu vàng.Đạm và canxi là 2 chất có nhiều trong thịt ốc nên cực tốt cho mọi lứa tuổi đặc biệt là bà mẹ mang thai.3Các loại ốc độc không ăn được
Ốc bùnỐc bùnỐc bùn được cho là loại ốc cực độc,có chứa độc tố Tetrodotoxin - một loại độc tố thần kinh cực mạnh và vẫn tồn tại ngay cả khi đã chế biến xong.Nạn nhân nếu không được cấp cứu kịp thời có thể tử vong 30 phút sau khi ăn ốc bùn với triệu chứng ngộ độc như tê, rát bỏng ở môi, buồn nôn, khó thở.Ốc đụnỐc đụnỐc đụn hay còn có 1 cái tên khác là ốc nón bởi hình dạng giống hình nón với phần đỉnh chóp nhọn.Bên trong ốc đụn có chứa saxitoxin - độc tố vi tảo tác động đến thần kinh cực mạnh. Phải nhanh chóng xử lý độc tố này nếu lỡ ăn trúng nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạngỐc trámỐc trámỐc trám cũng nằm trong danh sách những loại ốc độc và cần nên tránh. Loại ốc này chứa chung độc tố saxitoxin với ốc đụn, ăn phải sẽ gây ra nhiều triệu chứng như tê bỏng đầu lưỡi, môi và nôn mửa, khó thở. Ngay lập tức đến bệnh viện để xử lý nếu có những triệu chứng trên.Ốc tù vàỐc tù vàCó hình dáng như chiếc kèn, lớn và khá nặng. Ốc tù và thường sống ở ven các san hô. Vỏ của chúng thường được dùng làm đồ trang trí, thủ công mỹ nghệ.Nhìn bề ngoài và hình dáng đẹp mắt nhưng ít ai biết loại ốc này cũng chứa loại độc tetrodotoxin, độc thần kinh nguy hiểm có thể giết chết người trong vài giờ.Ốc cốiỐc cốiỐc cối là loại ốc săn mồi và có nọc độc. Với vẻ ngoài khá đẹp mắt nhưng nếu bạn cầm vào nó sẽ có thể bị đốt và nhiễm độc nên hãy hết sức cẩn thận. Tùy theo kích thước của chúng mà độ độc sẽ khác nhau.Ốc nónỐc nónLoại ốc với bề mặt vỏ đầy màu sắc, nhưng có ai biết rằng nó cũng là một sát thủ trong việc phun nọc độc.Nếu bị ốc nón chích, là con nhỏ thì như vết muỗi đốt nhưng nếu con lớn thì có thể gây nguy hiểm đến tính mạng chỉ 2-3 phút sau đó.Báo Đắk Nông đã chia sẻ đến bạn những loại ốc thơm ngon, bên cạnh đó cũng lưu ý những loại ốc các bạn nên tránh để không ảnh hưởng đến sức khỏe. Hy vọng những kiến thức trên giúp ích cho bạn phần nào nhé!Xem thêm:>> Ốc cà na là gì? 2 cách làm ốc cà na xào bơ tỏi và xào sả ớt ngon chuẩn nhà hàng>> Cách làm ốc bươu nướng tiêu xanh thơm nức mũi>> Cách làm ốc móng tay nướng chanh sả cực ngon miệng