CSGT dừng xe, đây là việc người dân cần làm trước khi xuất trình giấy tờ

31/10/2022 15:52

Khi bị Cảnh sát giao thông (CSGT) dừng xe, người dân cần bình tĩnh, chưa vội xuất trình giấy tờ.

Khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông trên đường, CSGT có quyền dừng, kiểm tra bất cứ phương tiện khi phát hiện vi phạm hoặc kiểm tra hành chính trong một số trường hợp. 

Người điều khiển phương tiện cần phải tuyệt đối chấp hành hiệu lệnh của CSGT để không vi phạm lỗi chống đối người thi hành công vụ. Tuy nhiên, trước khi xuất trình giấy tờ, người điều khiển cần bình tĩnh và phải nắm rõ quy trình làm việc.

Những trường hợp Cảnh sát giao thông được dừng xe 

Việc cần làm khi CSGT dừng xe

Theo Khoản 1 Điều 16 Thông tư 65/2020/TT-BCA, Cảnh sát giao thông được dừng phương tiện giao thông để kiểm soát trong các trường hợp sau:

- Thực hiện công văn, mệnh lệnh, kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ, kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

- Trực tiếp phát hiện lỗi của phương tiện vi phạm hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi thu được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ và các hành vi vi phạm pháp luật khác.

- Nhận tin báo, phản ánh, kiến nghị, tố cáo của tổ chức, cá nhân về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ.

- Có văn bản đề nghị của Thủ trưởng, Phó thủ trưởng cơ quan điều tra liên quan về dừng phương tiện giao thông để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự, đấu tranh phòng chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Theo đó, văn bản đề nghị phải ghi cụ thể thời gian, tuyến đường, phương tiện giao thông dừng để kiểm soát, xử lý, lực lượng tham gia phối hợp... mới đúng quy định của pháp luật.

Căn cứ vào những điểm trê, CSGT có thể dừng mọi phương tiện để kiểm tra nếu có chuyên đề đã được phê duyệt, văn bản đề nghị của Thủ tướng,... như trên.

Những việc cần làm khi bị cảnh sát giao thông dừng xe

Trên thực tế, có nhiều trường hợp CSGT dừng người và phương tiện tham gia giao thông sai quy định, nhầm hoặc cố tình dừng xe trái quy định. Do đó, trong các trường hợp đó người điều khiển phương tiện cần phải ghi âm, ghi hình để làm bằng chứng và có thể khiếu nại tới cơ quan có thẩm quyền. 

Khi CSGT dừng xe, việc đầu tiên người điều khiển phương tiện cần làm là nghe theo hiệu lệnh và dừng xe vào sát lề trước.

Người lái xe cần bĩnh tĩnh, chỉ khi CSGT dừng xe chào bạn theo đúng điều lệnh thì mới làm việc và người điều khiển cũng chào lại CSGT. Người điều khiển hãy chào rõ cấp bậc, họ tên đầy đủ (nếu cần thêm cả số hiệu) của CSGT đó (điều đó là cần thiết vì nó biểu hiện mình là người có tìm hiểu, có hiểu biết về pháp Luật).

Tiếp theo, lấy các thiết bị như điện thoại, máy ghi âm để ghi lại toàn bộ quá trình làm việc với CSGT để làm bằng chứng.

Sau đó, người điều khiển phương tiện yêu cầu CSGT thông báo lỗi vi phạm và giải thích rõ lỗi vi phạm đó như thế nào. 

Yêu cầu CSSGT chứng minh lỗi vi phạm, mức xử phạt được quy định trong điểm nào? Khoản nào? Điều nào của Nghị định 100/2019/NĐ-CP với mức phạt là bao nhiêu tiền, hình thức xử phạt.

Trong trường hợp, bạn không vi phạm nhưng CSGT vẫn khẳng định bạn điều khiển xe trái luật, hãy yêu cầu lập biên bản và gọi ngay cho Luật sư, để luật sư tư vấn trường hợp của bạn cảnh sát đã làm đúng hay sai.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
CSGT dừng xe, đây là việc người dân cần làm trước khi xuất trình giấy tờ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO