Thời sự Đắk Nông

Đánh giá, nghiệm thu ứng dụng công nghệ nano trong canh tác cây bơ

Lê Dung 14/03/2023 15:56

Chiều 14/3, Sở KH&CN tổ chức họp Hội đồng tư vấn đánh giá nghiệm thu nhiệm vụ KH&CN “Nghiên cứu ứng dụng công nghệ nano trong canh tác cây bơ tại tỉnh Đắk Nông”.

img_5597(1).jpg
Các thành viên Hội đồng tham gia tại buổi nghiệm thu

Nhiệm vụ do Thạc sĩ Đoàn Quang Hà, Viện Công nghệ môi trường (Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam) làm chủ nhiệm. Đề tài được thực hiện trong vòng 30 tháng (từ 9/2020-2/2023), với tổng kinh phí là hơn 1,266 tỷ đồng.

Đề tài đã chế tạo được bộ phân bón lá nano vi lượng gồm 4 loại và xây dựng được quy trình sử dụng trong canh tác cây bơ. Thông qua đề tài đã chế tạo được chế phẩm nano bảo vệ thực vật và quy trình sử dụng. Từ đó giúp hạn chế tác hại của các nấm gây bệnh thán thư và bệnh thối thân, thối trái, bệnh ghẻ vỏ quả cho cây bơ.

img_0633(1).jpg
Đề tài được triển khai áp dụng vào thực tiễn vườn bơ ở xã Quảng Tâm (Tuy Đức)

Đề tài sau khi được nghiệm thu sẽ bàn giao lại cho ngành chức năng của tỉnh Đắk Nông để triển khai áp dụng sâu rộng trong thực tiễn.

Hiện nay, quả bơ được xem như một trong những loại trái cây đặc sản của vùng Tây Nguyên nói chung và tỉnh Đắk Nông nói riêng nhờ điều kiện sinh thái phù hợp. Tuy nhiên, nghiên cứu về cây bơ chỉ mới quan tâm đến công tác điều tra, đánh giá, chọn lọc các giống và nâng cao kỹ thuật nhân giống bơ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đánh giá, nghiệm thu ứng dụng công nghệ nano trong canh tác cây bơ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO