Đang nhận trợ cấp thất nghiệp có được hưởng BHXH một lần?

Chinhphu.vn| 12/03/2024 08:27

(Chinhphu.vn) – Bà Nguyễn Thị Thu (Bình Dương) đã nghỉ việc được 9 tháng, đang hưởng trợ cấp thất nghiệp, vậy bà có được hưởng trợ cấp một lần không?

ADQuảng cáo

Về vấn đề này, Bảo hiểm xã hội Việt Nam trả lời như sau:

Tại Khoản 1 Điều 8 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP ngày 11/11/2015 của Chính phủ quy định người lao động mà có yêu cầu thì được hưởng BHXH một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

"1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

ADQuảng cáo
ADQuảng cáo

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế".

Trường hợp của bà Thu đang hưởng trợ cấp thất nghiệp nếu có yêu cầu hưởng BHXH một lần thì phải thuộc một trong các trường hợp theo quy định nêu trên.

ADQuảng cáo
ADQuảng cáo
Theo xaydungchinhsach.chinhphu.vn
https://xaydungchinhsach.chinhphu.vn/dang-nhan-tro-cap-that-nghiep-co-duoc-huong-bhxh-mot-lan-10224030617220056.htm
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đang nhận trợ cấp thất nghiệp có được hưởng BHXH một lần?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO