Đảng Bảo thủ cầm quyền tại Anh chủ trương hạn chế cấp thị thực làm việc

Lan Phương| 04/06/2024 11:47

Đảng Bảo thủ vừa công bố kế hoạch do Thủ tướng Rishi Sunak đưa ra nhằm hạn chế cấp thị thực làm việc cho lao động nước ngoài, trong bối cảnh cử tri Anh đặc biệt quan tâm vấn đề nhập cư.

Thủ tướng Anh Rishi Sunak phát biểu trước Quốc hội ở London ngày 15/4/2024. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Thủ tướng Anh Rishi Sunak phát biểu trước Quốc hội ở London ngày 15/4/2024. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đảng Bảo thủ cầm quyền của Anh ngày 3/6 công bố kế hoạch của đảng này hạn chế cấp thị thực (visa) làm việc cho lao động nước ngoài nhằm giảm số lượng người nhập cư.

Kế hoạch do Thủ tướng Rishi Sunak đưa ra, theo đó sẽ áp mức trần mới về số lượng thị thực do Quốc hội quy định mỗi năm.

Mức trần thị thực được cấp sẽ giảm dần theo từng năm để cắt giảm số lượng người nhập cư vào Anh, song sẽ không ảnh hưởng đến sinh viên nước ngoài và người lao động thời vụ.

Nhập cư là một trong những vấn đề được cử tri Anh đặc biệt quan tâm.

Thủ tướng Rishi Sunak công bố kế hoạch trên sau khi Công đảng - đảng đối lập chính, cũng đưa ra kế hoạch riêng nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng Bảy tới.

Theo thống kê chính thức, Anh đã cấp hơn 300.000 thị thực làm việc trong năm kết thúc vào tháng 3/2024, cao hơn gấp đôi số lượng được cấp năm 2019.

Số lượng người nhập cư ròng tại Anh tăng lên 685.000 vào năm ngoái - con số mà cả đảng Bảo thủ và Công đảng đều cho là quá cao.

Chính phủ đảng Bảo thủ đã đưa ra các quy định mới trong năm nay nhằm giảm số lượng người nhập cư thường lệ, trong đó có quy định cấm sinh viên quốc tế và nhân viên chăm sóc xã hội mang theo người phụ thuộc, đồng thời tăng mức lương tối thiểu cho thị thực lao động có tay nghề.

Tuy nhiên, các quy định thắt chặt cấp visa dẫn đến sự sụt giảm lớn về số lượng đơn xin thị thực chăm sóc sức khỏe và xã hội trong tháng Năm - theo báo cáo của Bộ Nội vụ Anh.

Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc đã cảnh báo rằng lĩnh vực này đang phải vật lộn để lấp đầy hàng chục nghìn vị trí tuyển dụng.

Cuối tuần qua, Chủ tịch Công đảng Keir công bố kế hoạch của đảng này nhằm giảm số lượng nhập cư thường lệ, theo đó cấm chủ lao động có tiền án vi phạm luật lao động đưa lao động nước ngoài vào Anh và yêu cầu người sử dụng lao động tại Anh ưu tiên đào tạo người lao động trong nước.

Theo kế hoạch, hai ông Sunak và Starmer sẽ có cuộc tranh luận trực tiếp trong ngày 4/6, trong đó hai ông lần đầu tiên đối mặt về các vấn đề quan trọng trong chiến dịch tranh cử./.

Theo www.vietnamplus.vn
https://www.vietnamplus.vn/dang-bao-thu-cam-quyen-tai-anh-chu-truong-han-che-cap-thi-thuc-lam-viec-post957157.vnp
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đảng Bảo thủ cầm quyền tại Anh chủ trương hạn chế cấp thị thực làm việc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO