Đàm phán về Yemen đạt đột phá trong vấn đề trao đổi tù nhân

Nguyễn Tùng| 07/07/2024 09:15

Đặc phái viên LHQ về Yemen ông Hans Grundberg tuyên bố các cuộc đàm phán giữa Chính phủ Yemen và lực lượng Houthi đã đạt được tiến bộ đáng kể liên quan đến việc thả những người bị giam giữ .

Người dân Yemen đón thân nhân được trả tự do trong cuộc trao đổi tù nhân giữa lực lượng Houthi và Chính phủ Yemen, tại sân bay Sanaa. (Ảnh: THX/TTXVN)
Người dân Yemen đón thân nhân được trả tự do trong cuộc trao đổi tù nhân giữa lực lượng Houthi và Chính phủ Yemen, tại sân bay Sanaa. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, các quan chức của Chính phủ Yemen và lực lượng Houthi cho biết vòng đàm phán trao đổi tù nhân mới nhất giữa hai bên tại thủ đô Muscat (Oman) đã kết thúc ngày 6/7 mà không đạt được thỏa thuận toàn diện, tuy nhiên có một số tiến triển.

Phát biểu với hãng thông tấn Saba, người phát ngôn chính thức của phái đoàn Chính phủ Yemen, ông Majid Fadail cho biết các cuộc đàm phán “đã đạt được một số bước đột phá” trong vấn đề những người bị bắt cóc và bị cưỡng ép bắt bớ.

Phái đoàn Houthi do ông Abdul-Qadir Murtada dẫn đầu xác nhận đã đạt được một số điểm của thỏa thuận, bao gồm việc trả tự do cho Mohamed Qahtan, một chính trị gia thân Chính phủ Yemen đã bị Houthi giam giữ trong suốt 9 năm. Ông Murtada cũng lưu ý cả hai bên đã đồng ý trao đổi một số danh sách tù nhân.

Cả hai bên đều bày tỏ cam kết tiếp tục đối thoại và vòng đàm phán tiếp theo dự kiến diễn ra sau thời gian chuẩn bị kéo dài 2 tháng. Trong thời gian này, các bên sẽ tập trung hoàn thiện và phê duyệt danh sách những người bị bắt giữ, tạo tiền đề cho những đột phá tiềm năng trong các cuộc đàm phán trong tương lai.

Trước đó ngày 3/7, Đặc phái viên Liên hợp quốc (LHQ) về Yemen ông Hans Grundberg tuyên bố các cuộc đàm phán giữa Chính phủ Yemen và lực lượng Houthi đã đạt được tiến bộ đáng kể liên quan đến việc thả những người bị giam giữ trong xung đột, bao gồm cả một chính trị gia nổi tiếng của Yemen.

Vòng đàm phán hiện nay giữa Chính phủ Yemen và Houthi ở Muscat bắt đầu từ ngày 30/6, được Liên hợp quốc và Ủy ban Chữ thập Đỏ quốc tế (ICRC) hỗ trợ, diễn ra sau nhiều vòng đàm phán trước đó liên quan đến các tù nhân và người bị giam giữ trong suốt cuộc xung đột bắt đầu vào cuối năm 2014.

Các cuộc thảo luận trước đó ở Jordan vào tháng 6/2023 đã kết thúc mà không có giải pháp cụ thể nào được đưa ra. Tuy nhiên, phiên họp ở Thụy Sĩ vào tháng 3/2023 đã đưa đến việc trao trả hơn 800 tù nhân và những người bị giam giữ từ cả hai phe tham gia xung đột Yemen.

Xung đột bắt đầu nổ ra tại Yemen năm 2014 khi lực lượng Houthi chiếm giữ một số tỉnh ở miền Bắc nước này, buộc chính phủ được quốc tế công nhận phải rời khỏi thủ đô Sanaa.

Liên minh quân sự Arab do Saudi Arabia dẫn đầu đã can thiệp để hỗ trợ Chính phủ Yemen. Xung đột tại Yemen đã cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người và khoảng 3 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn./.

Theo www.vietnamplus.vn
https://www.vietnamplus.vn/dam-phan-ve-yemen-dat-dot-pha-trong-van-de-trao-doi-tu-nhan-post963339.vnp
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đàm phán về Yemen đạt đột phá trong vấn đề trao đổi tù nhân
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO