Đắk Song vẫn “nóng” chuyện phá rừng

21/02/2011 09:15

Mặc dù chính quyền các địa phương, cơ quan chức năng đã thực hiện nhiều biện pháp quản lý bảo vệ rừng (QLBVR), nhưng tình trạng phá rừng, khai thác và vận chuyển lâm sản trái phép trên địa bàn huyện Đắk Song vẫn còn diễn biến phức tạp...

ADQuảng cáo

Mặc dù chính quyền các địa phương, cơquan chức năng đã thực hiện nhiều biện pháp quản lý bảo vệ rừng (QLBVR), nhưngtình trạng phá rừng, khai thác và vận chuyển lâm sản trái phép trên địa bànhuyện Đắk Song vẫn còn diễn biến phức tạp. Chỉ tính từ đầu tháng 1-2011 đếnnay, qua kiểm tra, truy quét, lực lượng kiểm lâm huyện đã phát hiện, lập biênbản xử lý 3 vụ phá rừng gây thiệt hại 0,3 ha. Điển hình, ngày 1-2 (29 tết), lựclượng kiểm lâm đã bắt giữ 1 xe chở gỗ trái phép, tịch thu 0,9 m3gỗ xẻ và các phương tiện chặt phá rừng khác.


Xe vận chuyển gỗ lậu bị kiểm lâm huyện Đắk Song bắt giữ

ADQuảng cáo

Ông Nguyễn Phúc Quang, Trưởng Trạm quản lý bảo vệrừng phòng hộ cảnh quan Quốc lộ 14 cho biết: “Mùa khô là thời điểm nạn phá rừngdiễn ra nhiều nhất. Hầu hết những vụ chặt phá rừng đều diễn ra vào ban đêm, cókhi 2-3 giờ sáng. Thủ đoạn của “lâm tặc” ngày càng tinh vi, xảo quyệt, trước vàtrong khi hành sự, chúng thường tìm cách theo dõi chúng tôi ngay từ khi xuấtphát tại trạm. Do vậy, để tránh bị phát hiện, có lúc cả tổ phải cải trang, mặcthường phục, từng người một ra khỏi trạm, sau đó tập trung đi đến hiện trường”.Các doanh nghiệp, chủ rừng cũng dồn hết sức để bảo vệ rừng. Ông Trần Đức Tính,Trưởng Phòng kỹ thuật-Công ty TNHH một thành viên lâm nghiệp Trường Xuân chobiết: “Cũng đầu năm 2011 này, lực lượng bảo vệ rừng của công ty đã bắt và xử lý5 vụ chặt phá rừng với 5 đối tượng, làm thiệt hại 2,4 ha rừng, thu giữ 2 daophát và 3 cưa xăng. Mặc dù lực lượng bảo vệ rừng đóng chốt và kiểm tra tại các“điểm nóng” liên tục cả ngày lẫn đêm, nhưng tình trạng phá rừng vẫn diễn ranhiều. Các đối tượng phá rừng rất liều lĩnh, có lúc còn tấn công, đánh trả lựclượng bảo vệ”.

Theo ông Nguyễn Văn Thanh, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâmĐắk Song thì nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do đời sống của người dângần rừng còn gặp nhiều khó khăn. Mặt khác, do giá cả của các mặt hàng nông sảntăng cao nên một số đối tượng đã lợi dụng sự sơ hở của các đơn vị trong dịp tếtđể chặt phá rừng, lấy đất sản xuất. Việc bảo vệ, phát triển vốn rừng không chỉphục vụ phát triển kinh tế - xã hội lâu dài của huyện, tỉnh... mà còn góp phầnquan trọng vào việc tạo cảnh quan, môi trường tốt cho cuộc sống của con người.Vì thế, Hạt sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động quần chúngthực hiện tốt Luật Bảo vệ và phát triển rừng cũng như các chủ trương, chínhsách của Đảng, Nhà nước về rừng. Đồng thời, Hạt cũng sẽ phối hợp với chínhquyền các cấp, cơ quan chức năng tổ chức giao khoán rừng cho các hộ dân để họcó điều kiện hưởng lợi từ rừng, có ý thức bảo vệ, gắn bó với rừng. Một khi đờisống của người dân được cải thiện, rừng đã có chủ, nhất định sẽ hạn chế đượctình trạng rừng bị xâm hại.

Bài, ảnh:Gia Bình

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đắk Song vẫn “nóng” chuyện phá rừng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO