Thời sự Đắk Nông

Đắk Song hủy nhiều dự án đầu tư do vướng quy hoạch bô xít

Hưng Nguyên 10/05/2024 - 16:39

Giai đoạn 2015-2023, huyện Đắk Song (Đắk Nông) phải hủy bỏ 72 dự án đầu tư do vướng quy hoạch bô xít, thiếu vốn…

ADQuảng cáo

Chiều 10/5, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh Đắk Nông do đồng chí Y Quang B’Krông, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh dẫn đầu đã có buổi làm việc với huyện Đắk Song về việc thực hiện các Nghị quyết của HĐND liên quan đến các dự án thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng giai đoạn 2015-2023.

daksong-3-(1).jpg
Lãnh đạo UBND huyện Đắk Song báo cáo quá trình triển khai thực hiện các Nghị quyết của HĐND tỉnh Đắk Nông giai đoạn 2015 - 2023

Giai đoạn 2015 – 2023, Đắk Song có 117 dự án được HĐND tỉnh thông qua danh mục thu hồi đất. Trong đó, 110 dự án thực hiện bằng vốn ngân sách. Đến nay, huyện đã triển khai được 27 dự án, thu hồi 45ha đất; 11 dự án đang triển khai; 72 dự án hủy bỏ.

Đối với 7 dự án thực hiện bằng nguồn vốn ngoài ngân sách, huyện đã triển khai 3 dự án, thu hồi 257ha; 3 dự án chưa triển khai thu hồi đất; 1 dự án đưa ra khỏi danh mục.

daksong-4-(1).jpg
Đại diện Đoàn giám sát trao đổi ý kiến liên quan đến các vướng mắc của huyện Đắk Song trong quá trình triển khai dự án

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác thu hồi đất giai đoạn 2015 – 2023 trên địa bàn huyện Đắk Song còn nhiều khó khăn, vướng mắc. Đối với 72 dự án phải hủy bỏ, huyện Đắk Song cho biết, nguyên nhân do chưa bố trí được nguồn vốn, vướng quy hoạch bô xít…

Trong quá trình thực hiện bồi thường, hỗ trợ thu hồi đất cho các dự án còn tình trạng đơn thư, kiến nghị nhiều và kéo dài. Nhiều trường hợp công tác bồi thường, hỗ trợ kéo dài, phải điều chỉnh nhiều lần.

Trong quá trình áp giá, lập phương án còn nhiều công trình, nhiều loại cây trồng chưa có trong danh mục ban hành kèm theo trong bảng giá của UBND tỉnh. Mmột số quy định chưa rõ ràng dẫn đến việc lập phương án bồi thường, hỗ trợ phải kéo dài thời gian.

Tại buổi giám sát, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận tập trung vào các vướng mắc và phương án tháo gỡ cho các dự án chưa thể thực hiện tại địa phương.

Trong đó, huyện cần bóc tách các vướng mắc để có hướng giải quyết. Dự án nào vướng mắc về vốn, dự án nào vướng mắc quy hoạch bô xít, quy hoạch giao thông, rừng…

daksong-2-(1).jpg
Đồng chí Y Quang B’Krông, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Y Quang B’Krông, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh chỉ đạo huyện Đắk Song cần hoàn thiện báo cáo theo góp ý của đoàn giám sát để làm rõ các nội dụng, kết quả của việc thực hiện các nghị quyết HĐND tỉnh Đắk Nông.

Huyện quan tâm đến tính pháp lý khi triển khai các dự án. Việc thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm trong quá trình thực hiện dự án cần được quan tâm. Huyện cần làm rõ các vướng mắc, kiến nghị các dự án không thực hiện được.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đắk Song hủy nhiều dự án đầu tư do vướng quy hoạch bô xít
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO