Đời sống

Đắk Sắk đẩy mạnh giảm nghèo bền vững

Dương Phong 14/05/2024 06:00

Công tác giảm nghèo tại xã Đắk Sắk, huyện Đắk Mil (Đắk Nông) được triển khai sâu rộng, góp phần ổn định xã hội, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, tạo niềm tin vững chắc đối với Nhân dân.

ADQuảng cáo

Gia đình chị Đặng Thị Hoa, thôn Xuân Tình 3 thuộc diện hộ nghèo của xã Đắk Sắk. Không có đất sản xuất nên thu nhập hàng ngày của gia đình chỉ dựa vào số tiền công mà hai vợ chồng đi làm thuê. Đầu năm 2024, từ nguồn vốn của Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giảm nghèo bền vững, gia đình chị Hoa được hỗ trợ 2 con bò sinh sản, tạo động lực để gia đình vươn lên thoát nghèo.

hinh-1(1).jpg
Đầu năm 2024, gia đình chị Hoa là 1 trong 7 hộ nghèo của xã Đắk Sắk được hỗ trợ bò giống

Chị Hoa cho biết, trước khi được cấp bò giống, chị đã được cán bộ khuyến nông tập huấn kỹ thuật chăm sóc bò và trồng cỏ để làm thức ăn cho vật nuôi. Trong quá trình nuôi, ngoài nguồn cỏ voi tự nhiên, chị Hoa còn tận dụng phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn, giúp bò phát triển tốt hơn.

Chia sẻ về việc này, chị Hoa cho biết: “Trước đây chưa có kinh nghiệm nên khi nhận bò giống, vợ chồng tôi cũng loay hoay một thời gian để làm quen và học hỏi kỹ thuật. Sau hơn 3 tháng nuôi, đến nay, bò đã chuẩn bị bước vào thời kỳ sinh sản. Vợ chồng tôi rất mừng vì từ ngày có bò giống, chúng tôi có thêm việc làm, gia đình cũng có thêm cơ hội để thoát nghèo trong năm tới”.

Gia đình chị Hoa là 1 trong số 7 hộ dân của xã Đắk Sắk được hỗ trợ mô hình sinh kế Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững (với kinh phí khoảng 40 triệu đồng/hộ). Theo đánh giá, khi được hỗ trợ mô hình sinh kế, hộ nghèo đều đã tiếp cận, khẩn trương triển khai các mô hình với quyết tâm thoát nghèo trong thời gian sớm nhất.

Bên cạnh việc hỗ trợ sinh kế, xã Đắk Sắk đẩy mạnh chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát. Nhờ sự hỗ trợ của Nhà nước, nhiều hộ nghèo đã có một căn nhà bảo đảm tiêu chí 3 cứng.

ADQuảng cáo

Năm 2023, gia đình chị Nguyễn Thị Cẩm Hồng, thôn 1, là hộ nghèo cũng ở xã Đắk Sắk được hỗ trợ 30 triệu đồng làm nhà ở theo Nghị quyết 11 của HĐND tỉnh (Nghị quyết quy định một số chính sách thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững giai đoạn 2023 - 2025 trên địa bàn tỉnh Đắk Nông). Cùng với số tiền mà gia đình tích lũy được, ước mơ về ngôi nhà chắc chắn, vững chãi bao lâu nay của gia đình chị đã trở thành hiện thực.

Chị Nguyễn Thị Cẩm Hồng cho hay: “Với số tiền được hỗ trợ, gia đình tôi có thêm điều kiện để xây dựng nhà kiên cố hơn. Bây giờ không còn phải lo lắng đến nơi che mưa che nắng nữa, tôi cũng tập trung làm ăn để chăm lo tốt cho các con”.

hinh-2(1).jpg
Chị Nguyễn Thị Cẩm Hồng phấn khởi vì được hỗ trợ 30 triệu đồng để xóa nhà tạm

Xã Đắk Sắk hiện có hơn 3.600 hộ dân, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 19%. Những năm qua, để giúp người dân phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo, cấp ủy, chính quyền xã Đắk Sắk đã triển khai đầy đủ các chương trình, dự án của Nhà nước như hỗ trợ cây con giống, nhà ở, phối hợp với các tổ chức tín dụng để người dân vay vốn phát triển sản xuất.

Các chương trình, dự án được triển khai rộng rãi, với sự vào cuộc của chính quyền các cấp, đã góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, từng bước giảm nghèo bền vững. Đến cuối năm 2023, tỷ lệ hộ nghèo tại xã Đắk Sắk giảm còn 2,65%, cận nghèo giảm còn 5,67%.

Trong những năm qua, việc triển khai thực hiện hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo được xã Đắk Sắk đẩy mạnh thực hiện. Để giảm nghèo bền vững, địa phương đã triển khai đồng bộ các cơ chế, chính sách, chương trình giảm nghèo phù hợp với thực tiễn.

Ông Đỗ Xuân Cải, Phó Chủ tịch UBND xã Đắk Sắk thông tin: “Hiện nay, Đắk Sắk đang chú trọng việc lồng ghép các nguồn vốn của các chương trình, dự án khác nhau, đặc biệt là 3 chương trình MTQG, tạo ra nguồn lực lớn trong đầu tư, hỗ trợ các hộ nghèo, hộ dân tộc thiểu số. Nhờ các chính sách đầu tư, đời sống Nhân dân xã Đắk Sắk được nâng lên rõ rệt. Diện mạo các thôn, bon, làng trên địa bàn đã có nhiều đổi thay, khởi sắc hơn”.

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đắk Sắk đẩy mạnh giảm nghèo bền vững
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO