Kinh tế

Đắk R’lấp tiến gần với nông thôn mới

Trần Thoan 08/02/2024 00:00

Đắk R'lấp (Đắk Nông) hiện đã đạt được 161/190 tiêu chí huyện nông thôn mới và đang băng băng về đích đối với mục tiêu này

ADQuảng cáo

Đô thị thêm xanh, sạch, đẹp

Những ngày đầu năm 2024, chúng tôi có dịp ghé nhiều địa điểm ở huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông. Nơi đây là cửa ngõ phía Nam của tỉnh nên được cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm đầu tư phát triển.

Chạy dọc theo tuyến quốc lộ 14 cũng như các cung đường nhánh hai bên, đập vào mắt chúng tôi là sự đổi thay khá mạnh mẽ. Đường giao thông được mở rộng, đầu tư mới, nâng cấp ngày càng to, đẹp. Trong năm 2023, Đắk R’lấp đã nâng cấp, cải tạo 12km đường huyện, mở mới 11km; nâng cấp, cải tạo 10km đường xã.

dsc_1036(1).jpg
Giao thông nội thị Kiến Đức ngày càng hoàn thiện

Khu hành chính, khu vực nhà máy, khu vực công cộng ngày càng hoàn thiện, hài hòa với hệ thống không gian xanh, sạch, đẹp. Hạ tầng cơ sở như trường học, trạm y tế, nhà văn hóa được xây dựng kiên cố.

Nhiều khu dân cư được hình thành với nhà cửa khang trang. Tất cả như đang minh chứng cho một sức sống mạnh mẽ của vùng đất, con người nơi đây.

Điển hình như tại thị trấn Kiến Đức, khu vực trung tâm của huyện đang từng ngày lớn lên. Giao thông thị trấn được huyện đặc biệt coi trọng trong đầu tư.

Nhiều tuyến đường đã và đang được nâng cấp, mở rộng trong năm 2023, 2024 như đường Lê Hữu Trác, Phan Chu Trinh, Trần Hưng Đạo, N’ Trang Lơn.

Tỉnh lộ 5 qua địa bàn thị trấn Kiến Đức và xã Kiến Thành, Nghĩa Thắng, Đạo Nghĩa, Đắk Sin, Đắk Ru của huyện Đắk R’lấp cũng vừa được đầu tư nâng cấp.

dsc_0972(1).jpg
Tỉnh lộ 5 qua địa bàn thị trấn Kiến Đức được nâng cấp, mở rộng vào cuối năm 2023

Bà Trần Thị Tuyết, người đã sinh sống trên 30 năm tại tổ dân phố 1, thị trấn Kiến Đức rất vui mừng vì những đổi thay của nơi mình lập nghiệp. Đặc biệt, bà rất ủng hộ việc huyện xây dựng quảng trường trung tâm, mở rộng các tuyến đường chính nội thị.

Quảng trường thành nơi tổ chức các hoạt động ngoài trời rất phù hợp. Đông đảo người dân khắp huyện có thể đến để gặp gỡ, tham gia, thưởng thức nhiều hoạt động sự kiện, hoạt động từ chính trị, kinh tế, văn hóa, thể thao.

dsc_1030.jpg
Quảng trường trung tâm huyện, công trình trở thành niềm tự hòa của người dân địa phương

Nông thôn thêm khang trang

ADQuảng cáo

Không chỉ khu vực thị trấn, tại các xã bức tranh khu vực nông thôn cũng được tô thắm nhờ phong trào xây dựng nông thôn mới. Ở xã Đắk Wer, cán bộ, người dân địa phương đang vô cùng tự hào vì là xã được UBND tỉnh Đắk nông công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao đầu tiên của tỉnh.

Ông Võ Ngọc Anh, Quyền Chủ tịch UBND xã Đắk Wer cho biết, đây là kết quả nỗ lực lớn của toàn thể Nhân dân, cấp ủy, chính quyền, đoàn thể xã và sự chỉ đạo sát sao của Ban Chỉ đạo cấp huyện, tỉnh.

dsc_0466.jpg
Đắk Wer đã NTM nâng cao vào năm 2023

Hiện nay, Đắk Wer đã đạt 19/19 tiêu chí với 75 chỉ tiêu khác nhau theo bộ tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao. Trong đó, nhiều tiêu chí được đánh giá đạt ở mức khá cao như thu nhập trên 52 triệu đồng/ người/ năm.

Xã có các chuỗi liên kết bền vững về hồ tiêu, cà phê, sầu riêng gắn với mã vùng trồng, truy xuất nguồn gốc. Đắk Wer đạt cao các tiêu chí như giáo dục, trường học, văn hóa.

Bà Thị Oanh, bon N’Dóh, xã Đắk Wer cho biết, bà rất vui vì xã đạt chuẩn NTM nâng cao. Từ sự hỗ trợ của Nhà nước, như về cây, con giống, kỹ thuật canh tác, kết nối thị trường, nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ như gia đình bà đã vươn lên trong phát triển kinh tế, phát huy được văn hóa truyền thống dân tộc mình như các qua lễ hội, trang phục.

Đối với bộ tiêu chí xã nông thôn mới, Đắk R'lấp hiện đạt được 161/190 tiêu chí, trong đó có 1 xã đạt 19/19 tiêu chí là xã Đắk Wer; 2 xã đạt 17 tiêu chí là xã Đạo Nghĩa và Nghĩa Thắng;3 xã đạt 16/19 tiêu chí là xã Đắk Sin, Nhân Cơ, Quảng Tín; 4 xã đạt 15/19 tiêu chí là xã Kiến Thành, Nhân Đạo, Hưng Bình và Đắk Ru.

Tận dụng cơ hội, phát huy nội lực

Theo ông Nguyễn Quang Tứ, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Đắk R’lấp, năm 2024 cũng như những năm tiếp theo Đắk R’lấp còn nhiều khó khăn, thách thức, cơ hội đan xen.

Huyện tranh thủ tốt sự chỉ đạo, lãnh đạo, đầu tư cấp trên, phát huy nội lực, sự đoàn kết, thống nhất hành động của toàn thể cán bộ, đảng viên, người dân.

z4831736987119_9c413aa5b39bc2676b71e84a4d140774.jpg
Huyện Đắk R'lấp thúc đẩy các giải pháp phát triển kinh tế, chế biến và tiêu thụ nông sản

UBND huyện tiếp tục tập trung chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của năm 2024, đặc biệt là các nhiệm vụ trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn.

Huyện tập trung chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong sản xuất, kinh doanh thương mại và dịch vụ; chế biến và tiêu thụ nông sản; giải ngân vốn đầu tư công. Đắk R’lấp làm tốt giải quyết việc làm, bảo đảm an sinh xã hội và giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

dsc_1070.jpg
Nông thôn mới nâng cao đời sống của người dân tộc thiểu số tại chỗ

Đội ngũ cán bộ địa phương thường xuyên bám sát cơ sở, chủ động nắm bắt tình hình, giải quyết kịp thời các vấn đề vướng mắc phát sinh; tiếp tục triển khai các giải pháp thiết thực nhằm chăm lo, cải thiện, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân, nhất là người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người đồng bào dân tộc thiểu số.

Huyện chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương tập trung đẩy mạnh nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh theo kế hoạch, chương trình công tác đã đề ra, nhất là đạt và vượt 17 nhóm chỉ tiêu lớn.

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đắk R’lấp tiến gần với nông thôn mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO